©

British Council 

Nguyễn Hồ Quang Hà là thành viên tích cực của Hiệp hội cựu du học sinh Anh tại Việt Nam (UK Alumni Association in Vietnam - UKAV) được Hội đồng Anh thành lập và nuôi dưỡng cả về năng lực và nguồn lực từ những năm 2007. Tiếp nối các thế hệ đi trước, anh là người có sáng kiến tổ chức Ngày hội kết nối việc làm Connect The Dots – một kênh giới thiệu uy tín và chọn lọc, giúp cho rất nhiều cựu du học sinh kết nối hiệu quả với nhà tuyển dụng.

Nguyễn Hồ Quang Hà có một công việc bận rộn nhưng điều đó không ngăn cản anh làm các công việc ý nghĩa đóng góp cho cộng đồng. Anh đang làm giám đốc chi nhánh Hà Nội của một công ty nước ngoài về lĩnh vực quản trị rủi ro và tư vấn bảo hiểm, đồng thời là Trưởng ban điều hành của UKAV tại Hà Nội kiêm Ủy viên thường trực của Hội Hữu nghị Việt–Anh. Với 2500 thành viên và lượng theo dõi trên fan page khoảng 7500 người, UKAV, tổ chức các hoạt động phong phú nhằm kết nối và chia sẻ, từ văn hóa, thể thao, từ thiện, đến cơ hội việc làm, mà nổi bật là sự kiện việc làm Connect The Dots do Nguyễn Hồ Quang Hà sáng lập.

Nguyễn Hồ Quang Hà học MBA ở trường đại học Southampton tại Anh năm 2009, trở thành thành viên tích cực của UKAV từ năm 2012, và lập tức, anh đã có sáng kiến lập ra Ngày hội kết nối việc làm Connect The Dots, nhằm kết nối với nhà tuyển dụng, giúp những bạn đi học ở Anh về giải quyết những khó khăn trong tìm việc.

Anh Hà cho biết, trong khi sứ mệnh của UKAV là kết nối các cựu du học sinh tại Vương quốc Anh với những sinh viên tiềm năng chuẩn bị đi du học, chia sẻ những kỹ năng sống và học tập để các bạn sinh viên có được sự chuẩn bị tốt nhất về văn hóa, xã hội và môi trường trước khi lên đường, thì Connect The Dots là một sáng kiến giúp các bạn hòa nhập tốt nhất sau khi về nước, cung cấp thông tin cập nhật về tình hình việc làm, tình hình phát triển kinh tế tại Việt Nam... Đây thực sự là một bệ phóng tốt cho các bạn.

Sự hỗ trợ và tư vấn của Hội đồng Anh đã giúp UKAV tổ chức Ngày hội kết nối việc làm Connect The Dots ngày càng chuyên nghiệp hơn, chẳng hạn như việc tiến hành khảo sát bài bản nhu cầu thực sự của bên tuyển dụng cũng như các ứng viên là du học sinh đi học ở Anh về nhằm lập ra một chương trình thuyết phục cho Ngày hội gồm có hội thảo trao đổi về nhu cầu công việc, cập nhật thông tin thị trường việc làm tại Việt Nam cũng như các bí quyết xin việc thành công. Tiếp đến là cơ hội gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp giữa các nhà tuyển dụng và các ứng viên. Ngày hội đầu tiên được diễn ra vào tháng 8 năm 2013, thu hút khoảng 300–400 bạn với sự tham gia của tám doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn như McKenzie, Standard Chatered Bank, v.vv… 

Sự kiện đầu tiên thành công vang dội đã đánh dấu sự trưởng thành của Ngày hội kết nối việc làm Connect The Dots và sáng kiến này trở thành một nguồn tuyển dụng chất lượng cao. Anh Hà kể: “Năm 2015, công ty FPT là một trong những đơn vị tham gia đã được UKAV kết nối 100 hồ sơ, và FPT đã tuyển được đến 30 bạn. Hay như doanh nghiệp Standard Chatered Bank tham gia năm năm liên tiếp, nhiều doanh nghiệp khác cũng vậy”.

Liên tục trong năm năm Nguyễn Hồ Quang Hà luôn đóng vai trò lãnh đạo các khâu tổ chức và trực tiếp đi gây quỹ tài trợ. Bên cạnh đó, với sự đồng hành hiệu quả của Hội đồng Anh, số lượng người tham gia Connect The Dots ngày càng tăng, UKAV trở thành thương hiệu và được đánh giá là một trong những Hiệp hội du học sinh có hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả nhất tại Việt Nam. Sự kiện trở nên thu hút không chỉ đối với những cựu du học sinh Việt Nam tại Anh mà còn đối với những bạn trẻ du học các nước khác. Anh Hà cho biết: “Sự kiện lớn nhất là năm 2016, có khoảng 40 doanh nghiệp, 700 bạn học từ nước ngoài và 400 bạn đi học ở Anh. Có sự tham gia của các các công ty lớn trong và ngoài nước như IBM, Microsoft, ngân hàng HSBC, tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, công ty FPT, tập đoàn Vingroup, cả Bộ Nhân lực (Ministry of Manpower) của Singapore cũng tới tìm nhân sự”. Có những bạn trẻ đã tìm được vị trí xứng đáng qua Connect The Dots, ví dụ như vị trí Phó Tổng giám đốc VinPearl Nha Trang với mức lương vài ngàn đô la Mỹ. Thêm vào đó, còn có những sự cộng tác ý nghĩa, có những bạn tìm được việc qua Connect The Dots sau đó đã tình nguyện quay lại hỗ trợ cho sáng kiến này. 

Đối với cá nhân Nguyễn Hồ Quang Hà, anh chia sẻ rằng Connect The Dots đem lại cho anh mạng lưới kết nối và sự chia sẻ bạn bè, đồng thời anh cảm thấy hạnh phúc khi được hỗ trợ phần nào cho các bạn trẻ. Anh thấy có nhiều bạn trẻ Việt Nam rất giỏi, anh muốn chia sẻ cơ hội và hiểu biết cho bạn trẻ, giúp khẳng định vị thế của nhân lực Việt Nam trên thị trường việc làm quốc tế.

Nguyễn Hồ Quang Hà luôn thực hiện phương châm sống: “Là chính mình. Cư xử tốt. Sống có cộng đồng”, và việc được tham gia UKAV cùng với Hội đồng Anh đã giúp anh sống đúng với phương châm của đời mình.