©

British Council

Nguyễn Đình Tôn Nữ, cô nữ sinh cấp ba đã giành học bổng lớn của Đại học Harvard, Mỹ, nói rằng thời gian năm năm học ở Hội đồng Anh rất có ý nghĩa để cô tìm kiếm được lối đi riêng cho mình.

Đầu mùa hè năm 2017, Nguyễn Đình Tôn Nữ gây xôn xao trong giới trẻ khi báo chí viết về cô: Nữ sinh Việt đạt học bổng 7 tỷ ở Đại học Harvard danh giá. Không chỉ Harvard, cô gái 18 tuổi, học sinh chuyên Anh trường Hà Nội Amsterdam, đã thuyết phục được ba đại học Mỹ cấp học bổng cho mình. Nhưng, đặt sang một bên sự kỳ vọng của mọi người và của chính mình, Tôn Nữ quyết định viết thư cho trường Harvard xin lùi một năm học để ở lại Việt Nam trải nghiệm cuộc sống, để làm thử nhiều việc, để gặp cả thành công, lẫn thất bại. Và giờ cô đã sẵn sàng để cuối tháng Tám năm 2018 lên đường sang Harvard, nơi cô sẽ chọn ngành nhân học hoặc triết học mà cô thấy phù hợp với sở thích của mình.

Cô gái thông minh và bản lĩnh ấy đã học tiếng Anh ở Hội đồng Anh từ năm cô học lớp 3 đến lớp 8. Tại đây, ngoài học tiếng Anh, cô còn được tham gia nhiều hoạt động khác: Lớp 4 học diễn kịch, làm phim với các bạn, lớp 6 và lớp 7 được học viết luận, sớm hơn với các bạn cùng trang lứa tới 4 đến 5 năm. Có một thầy giáo của Hội đồng Anh khiến Tôn Nữ rất ấn tượng - đó là thầy Robert. “Khi em học lớp 6 – 7 thầy đã cho chúng em đọc rất nhiều, không chỉ vài đoạn văn mà cả một cuốn sách”, cô kể. “Thầy dạy tiếng Anh cho chúng em qua các bộ phim, hướng dẫn em và các bạn cách làm một bộ phim, cách phân tích một câu chuyện, tự viết kịch bản sáng tạo dựa trên câu chuyện đó. Thầy yêu cầu khá cao nhưng không quá mức, cho phép chúng em tha hồ tự do tư duy và sáng tạo cũng như hỗ trợ chúng em trong quá trình đó”. Chính những năm tháng học ở Hội đồng Anh đã giúp cho Nữ có một sự bứt phá trong cách nghĩ, cách học để em yêu thích và theo đuổi, đạt được những thành tích như đã có.

Học, với cô gái trẻ, là một niềm vui. Nhưng cô không chỉ học ở trường, mà còn học rất nhiều từ việc đọc. Ở nhà, trong khi mẹ là người rèn cho Nữ tính tự lập, thì bố luôn khuyến khích Nữ đọc sách từ nhỏ. Chính sự khuyến khích của bố mẹ khiến Nữ luôn đặt câu hỏi, tìm hiểu vấn đề, rèn cho mình sự tập trung, sự sâu sắc, tư duy phản biện, để biết thêm về thế giới, cả thế giới bên ngoài và bên trong bản thân mình. Tôn Nữ đánh giá cao khả năng tự học: “Để thích cái gì đó phải tự học tự lập, tự chủ, đứng trên đôi chân của mình, dám đi sâu vào cảm xúc của mình, đối mặt với câu hỏi, dám thất bại hay đi sai hướng, phải dám chấp nhận tất cả những thứ đó mới thích và tự học được”.

Trên con đường học tập, Tôn Nữ khẳng định: “Hội đồng Anh với em rất quan trọng, thậm chí là một trong những tác động quan trọng nhất. Em có thể chia sẻ quan điểm học tập rất phương Tây, về sự tự do cá nhân, tự chủ, đó là từ thời gian học ở Hội đồng Anh, được tiếp xúc với giáo viên nước ngoài, được đào tạo theo triết lý giáo dục của phương Tây. Em đã hấp thụ được rất nhiều, từ tác phong học tập, cách đặt vấn đề, giải quyết vấn đề. Quả thực năm năm học tại Hội đồng Anh rất có ý nghĩa để em tìm được lối đi cho riêng mình”.

“Thời gian học ở Hội đồng Anh là nguồn cảm hứng trên con đường học tập của em, là hình mẫu cho em đi theo nguồn cảm hứng đó.”