©

British Council

Nhà báo nổi tiếng Tạ Bích Loan ở cương vị Chủ tịch của Liên chi hội nhà báo Đài truyền hình Việt Nam là người rất chủ động trong các dự án đào tạo và nâng cao chuẩn mực báo chí Việt Nam hợp tác với Hội đồng Anh. Với sự hỗ trợ tài chính của Đại sứ quán Anh, các dự án đã đưa báo chí Việt Nam đến gần hơn với chuẩn mực quốc tế và đem lại hiệu quả lâu dài.

Một trong những dự án Đài truyền hình Việt Nam (VTV) được hưởng lợi mà chị Tạ Bích Loan đánh giá rất cao là MediaNet – dự án nâng cao kỹ năng cho các nhà báo trẻ Việt Nam do Hội đồng Anh thực hiện cùng với Thông tấn xã Việt Nam diễn ra từ năm 2005-2007. Khóa học được thiết kế và ra mắt đúng thời điểm cần thiết, mà Tạ Bích Loan mô tả là “nhiều nhà báo thiếu đào tạo chuyên nghiệp, chỉ lăn vào cuộc và vừa làm vừa học”. 

Khóa học này đã đem về cho VTV những nhà báo dẫn đầu trong một số chương trình có ảnh hưởng xã hội rõ rệt. Chị Tạ Bích Loan rất tâm đắc với tài liệu giảng dạy của khóa học, cuốn cẩm nang MediaNet, chị chủ động xin thật nhiều, khoảng 50 cuốn để chia sẻ với Liên chi hội nhà báo VTV. Chị cổ vũ mọi người đọc rất kỹ, bởi vì “có thể các trường báo chí cũng chưa giúp các bạn nhà báo thống nhất lại thành các quy tắc ngắn gọn, chuẩn mực đến như vậy”, chị nhận xét.

Đối với Tạ Bích Loan, còn một dự án nữa vô cùng quan trọng đối với VTV có sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, đó chính là quá trình xây dựng bộ Quy tắc tác nghiệp Đài truyền hình Việt Nam. 

Chị mô tả bối cảnh báo chí Việt Nam lúc đó (năm 2008): 

“Việt Nam mới gia nhập tổ chức Thương mại thế giới WTO, vừa mở ra cơ hội mới về kinh tế vừa tạo ra sự bỡ ngỡ. Cùng lúc, kết quả của việc Việt Nam mở cửa cho internet tạo ra một cuộc cách mạng về thông tin, về tiếp cận tri thức quốc tế. Tất cả tạo ra nhu cầu đổi mới trong nhiều ngành, trong đó có báo chí. Báo chí cũng muốn ở chất lượng tầm cỡ hội nhập với thế giới và mọi người thấy rằng đây là thời gian để thay đổi, sẵn lòng cởi mở với kiến thức.”

Vào thời điểm đó nhu cầu về tác nghiệp chuyên nghiệp ở Việt Nam được đặt ra. Hội đồng Anh cùng với Hội nhà báo Việt Nam đã hợp tác xây dựng Bộ quy tắc đạo đức nghề báo cho các nhà báo Việt Nam, và từ đó, chị Tạ Bích Loan đã chủ động xây dựng một Bộ quy tắc cho riêng VTV. Cùng với giáo sư Paul từ London University và sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, VTV đã xây dựng bản quy tắc do chính mình thiết kế, và đó là thành công khiến chị và các đồng nghiệp cảm thấy rất tự hào. 

Chị Tạ Bích Loan đánh giá bộ quy tắc tác nghiệp này đã đưa ra được các chuẩn mực một cách rõ ràng và nhất quán hơn trước kia, giúp cho nhà báo Việt Nam có tiếng nói chung khi đi ra thế giới, chẳng hạn như các điều khoản về bảo vệ riêng tư, quyền và lợi ích trẻ em, điều khoản về thông tin chính xác, công bằng. 

Với sự hỗ trợ của Hội đồng Anh, chị Tạ Bích Loan cùng đồng nghiệp đã tổ chức các hội thảo để lan tỏa Bộ quy tắc. Và thành công vang dội nhất là tại Liên hoan truyền hình toàn quốc tập hợp 63 tỉnh thành vào tháng 11 năm 2008, khi VTV giới thiệu bộ quy tắc chuẩn mực, đã được các đài truyền hình tại 63 tỉnh thành đón nhận nồng nhiệt.

Bộ quy tắc này vẫn tiếp tục có giá trị dù đã được điều chỉnh và cập nhật, phần lớn nội dung vẫn được giữ nguyên. Chị Tạ Bích Loan tin rằng nếu tiếp tục được hoàn thiện, Bộ quy tắc sẽ còn tiếp tục lan tỏa hơn nữa.

Nhà báo Tạ Bích Loan hiện là Trưởng ban sản xuất Chương trình Giải trí kênh truyền hình quốc gia VTV3 có số lượng người xem cao bậc nhất tại Việt Nam. Chị là tác giả của các chương trình truyền hình chất lượng cao và có đời sống lâu dài như Đường lên đỉnh Olympia hay Người đương thời. Chị đã xây dựng rất thành công kênh truyền hình quốc gia đầu tiên dành cho giới trẻ hiện tại – kênh VTV6. Chị được được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017.

“MediaNet giúp nâng cao các chuẩn mực, nó rất dễ hiểu, và có cách hiểu gần với chuẩn mực quốc tế.”

“Khi có bộ quy tắc, các phóng viên có thể chỉ dẫn cho nhau tránh hoặc sửa các sai sót, giúp họ làm việc tốt hơn.”