IELTS Học thuật – chuẩn bị sẵn sàng cho môi trường học tập quốc tế

Bài thi IELTS Học thuật đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn có phù hợp cho môi trường học thuật, hay các bậc học đại học và sau đại học. Bài thi này phản ánh một số đặc điểm của ngôn ngữ học thuật và đánh giá xem liệu bạn đã sẵn sàng để du học. Hiện nay, chứng chỉ IELTS Học thuật được chấp nhận rộng rãi không chỉ cho các thí sinh có mục tiêu du học mà còn được sử dụng phổ biến và được công nhận bởi rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam. 

Bạn nên đăng ký thi IELTS Học thuật nếu:

 • Bạn muốn theo học bậc đại học hay sau đại học tại các trường đại học quốc tế hoặc trong nước
 • Bạn cần xin thị thực sinh viên Bậc 4 để học đại học hoặc sau đại học tại các trường có độ tín nhiệm bậc 4 tại Vương quốc Anh
 • Bạn dự định làm việc tại tổ chức chuyên nghiệp ở quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Nếu bạn đang nộp đơn vào một trường đại học tại Vương quốc Anh, bạn cần đăng ký bài thi IELTS cho xin thị thực và định cư UKVI. Tìm hiểu thêm.

Lệ phí thi IELTS Học thuật: 4,664,000 VND (bao gồm lệ phí thi và quyền lợi để truy cập toàn bộ nguồn tài liệu luyện thi, cũng như đề thi IELTS mẫu miễn phí từ Hội đồng Anh cùng nhiều hỗ trợ khác).

Thời lượng: 2 tiếng 45 phút.

Cấu trúc bài thi: Có bốn phần trong bài thi: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Khi đăng ký thi với Hội đồng Anh, bài thi sẽ diễn ra tại trung tâm khảo thí chính thức của Hội đồng Anh.

Thứ tự diễn ra của các phần thi Nghe, Đọc, Viết có thể thay đổi. Sẽ không có thời gian nghỉ giữa các phần thi này. Phần thi Nói của bạn có thể sẽ được thực hiện trong cùng ngày với các phần thi còn lại, hoặc trước hay thời gian thi IELTS khoảng một tuần. Bạn sẽ nhận được thông báo trước đó nếu bài thi Nói của bạn được tổ chức vào một ngày khác ngày thi chính.

Bài thi Nghe (Academic)

Thời lượng: 30 phút và 10 phút để chuyển câu trả lời vào phiếu làm bài

Cấu trúc bài thi: bao gồm bốn phần được trình bày bởi nhiều ngữ điệu khác nhau. Bạn sẽ trả lời các dạng câu hỏi:

 • Trắc nghiệm (multiple choice)
 • Ghép điểm (matching points)
 • Ghi nhãn biểu đồ (diagram labelling)
 • Hoàn thành câu (sentence completion)

Bạn sẽ lắng nghe bốn đoạn thu âm của người bản xứ và trả lời các câu hỏi.

 • Phần 1- Một đoạn hội thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày
 • Phần 2 - Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày chẳng hạn như một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.
 • Phần 3 - Một đoạn hội thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo, chẳng hạn như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về một bài tập.
 • Phần 4 - Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, chẳng hạn một bài giảng đại học.

Phần thi nhằm kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính và thông tin thực tế thật chi tiết, khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói, khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến và khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến

 

Bài thi Đọc (Academic)

Thời lượng: 60 phút

Cấu trúc bài thi: bao gồm

 • Ba bài đọc dài với các phần về biểu đồ, đồ thị, hoặc hình minh họa
 • Nội dung bài đọc từ mô tả và thực tế cho đến thảo luận và phân tích.

Phần Đọc bao gồm 40 câu hỏi, được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của thí sinh. Đó là khả năng đọc lướt, tìm ý chính, tìm ý chi tiết, phân tích các lập luận và nắm bắt được ý kiến, thái độ và mục đích của tác giả.

Phần thi đọc bao gồm ba văn bản dài bao gồm từ thông tin thực tế đến các phần thảo luận và phân tích. Những bài đọc được trích từ sách, báo, tạp chí và báo chí được lựa chọn để phù hợp với các đối tượng không chuyên nhưng thích hợp cho những người chuẩn bị lên các bậc học cao hơn hoặc đang tìm kiếm các khóa học chuyên nghiệp.

Bài thi Viết (Academic)

Thời lượng: 60 phút

Cấu trúc bài thi:

 • Một bài viết để miêu tả, giải thích hoặc tóm tắt văn bản hoặc sơ đồ (tối thiểu 150 từ)
 • Một bài luận (tối thiểu 250 từ).

Các chủ đề là các vấn đề được quan tâm, và phù hợp cho thí sinh tham gia các khóa học đại học và sau đại học hoặc tìm kiếm đăng ký chuyên nghiệp. Có hai phần:

 • Phần 1 – bạn sẽ được xem một biểu đồ, bảng, đồ thị hoặc sơ đồ và được yêu cầu mô tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin theo cách của riêng bạn. Bạn có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của quy trình, cách thức hoạt động hoặc mô tả một đối tượng hoặc sự kiện.
 • Phần 2 – bạn sẽ được yêu cầu viết một bài văn thể hiện quan điểm, lập luận của bạn đối về một vấn đề.

Đáp án cho cả hai phần cần theo văn phong tiêu chuẩn dùng cho văn viết.

 

Bài thi Nói (Academic)

Thời lượng: 10 - 14 phút

Cấu trúc bài thi:

 • Phỏng vấn trực tiếp với giám khảo, bao gồm các câu hỏi ngắn về các chủ đề thường gặp và bài nói chi tiết về một chủ đề.

Xin lưu ý: tùy thuộc vào trung tâm tổ chức thi, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký phần thi Nói vào một ngày khác. 

Phần thi nói đánh giá kỹ năng bạn sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Xin lưu ý phần thi của bạn sẽ được ghi âm.

 • Phần 1 - giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân bạn và một loạt các chủ đề quen thuộc, chẳng hạn như gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút.
 • Phần 2 - bạn sẽ nhận được một thẻ yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị, trước khi bạn nói trong tối đa hai phút. Giám khảo sau đó sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về cùng một chủ đề.
 • Phần 3 - bạn sẽ được hỏi thêm các câu hỏi về chủ đề trong Phần 2. Điều này sẽ cho bạn cơ hội để thảo luận về nhiều ý tưởng và vấn đề trừu tượng hơn. Phần thi này kéo dài từ bốn đến năm phút.

Đăng ký thi IELTS Học thuật

Kỳ thi IELTS sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới ước mơ học tập quốc tế. Nếu mục tiêu của bạn là học tập tại trường đại học hoặc làm việc tại một quốc gia nói tiếng Anh, thì kỳ thi IELTS Học thuật sẽ phù hợp nhất với bạn.

Tìm ngày thi IELTS Học thuật

Trước khi đăng ký thi, xin vui kiểm tra xem bạn cần loại hình thi nào với các tổ chức bạn đang nộp đơn.