©

British Council

Nhạc sỹ Quốc Trung “gặp” Hội đồng Anh năm 2013 khi anh đang tìm tòi và xây dựng Gió Mùa (Monsoon) - liên hoan âm nhạc quốc tế chất lượng cao thường niên duy nhất ở Việt Nam. Từ những chuyến tham quan mô hình festival ở Anh, và sự hỗ trợ mời nghệ sỹ trẻ biểu diễn tại Monsoon của Hội đồng Anh, liên hoan Monsoon ra đời, đem đến những giá trị mới, mở ra cơ hội kết nối, học hỏi và cập nhật về âm nhạc giữa Việt Nam và thế giới.

Lần đầu tiên nhạc sỹ Quốc Trung hợp tác với Hội đồng Anh là khi anh được mời đi dự liên hoan âm nhạc world music Womex ở xứ Wales vào năm 2013. Vào thời điểm đó anh đang nhen nhóm làm Monsoon. Và sự hợp tác, hỗ trợ ban đầu của Hội đồng Anh lúc đó đã đặt nền móng quốc tế quan trọng cho liên hoan âm nhạc quốc tế duy nhất ở Việt Nam này: “Lúc đó mình còn nhiều khó khăn, nhiều bỡ ngỡ, chưa biết mời ban nào, bao nhiêu ban, quy mô ra sao. Hội đồng Anh nói sẽ tài trợ mời nhóm nhạc cho Gió mùa. Nhờ Hội đồng Anh mình có tự tin, có nền móng là có ban nhạc quốc tế cho Monsoon 2014. Sau khi đi xem festival mình cũng chọn được ban 9bach của xứ Wales. Cũng vui là ban nhạc sang Việt Nam, họ không những biểu diễn chương trình riêng mà họ còn tham gia chương trình mở màn kết hợp với các nghệ sỹ Việt Nam”.

Quốc Trung đánh giá cao sự hỗ trợ mời ban nhạc đến Việt Nam biểu diễn như vậy. Anh giải thích: “Ở châu Âu họ có mùa hè, nhiều thành phố có nhiều festival lớn nhỏ, khi nghệ sỹ đi tour họ diễn nhiều buổi, giá thành sản xuất đỡ hơn nhiều. Ở Việt Nam quá khác biệt, châu Á chưa kết nối được với nhau để thành mùa diễn, khoảng cách giữa các nước cũng rất xa, các mùa cũng khác nhau. Chưa kể là kết nối của thị trường Việt Nam với thế giới rất cách biệt. Nếu ban nhạc chỉ diễn một lần ở một festival thì sẽ khó mà thực hiện được. Thế nên việc mời được ban nhạc đến Việt Nam có được sự hỗ trợ kinh phí như Hội đồng Anh là rất tốt”.

Tuy vậy, ý nghĩa của việc hợp tác và hỗ trợ không chỉ dừng ở “kinh phí mời ban nhạc”, mà quan trọng hơn thế, còn nằm ở sự kết nối giúp mở mang ý nghĩa và giá trị của một festival ở nhiều khía cạnh. Một khía cạnh quan trọng là sự ủng hộ và nâng niu nghệ sỹ trẻ mà Quốc Trung quan sát được từ các festival tại Vương quốc Anh mà anh đã và đang áp dụng ở Monsoon nhằm dần dần tạo ra thói quen ủng hộ nghệ sỹ trẻ và cái mới: “Khi bạn là khán giả trong nền âm nhạc phát triển bậc nhất thế giới, đối với nghệ sỹ trẻ bạn có sự kiên nhẫn, ủng hộ rất vô điều kiện, vì thế tạo ra được sự phát triển đối với nghệ sỹ trẻ. Có những ban nhạc tuy độc đáo nhưng phần biểu diễn còn non nớt, chưa hoàn hảo, nhưng sự kiên nhẫn của khán giả, cách khán giả đón nhận sự “chưa hoàn hảo” làm mình thấy rất cảm phục. Chỉ khi người ta có thói quen hưởng ứng sáng tạo mới thì sự phát triển của nghệ thuật mới thăng tiến được… Ở Monsoon thì mình muốn giới thiệu những nghệ sỹ trẻ, có những sản phẩm tất nhiên phải có chất lượng, nhưng chưa nổi tiếng, và dần tạo ra thói quen ủng hộ lớp trẻ, ủng hộ cái mới”. 

Một khía cạnh quan trọng khác mở ra từ sự hợp tác với Hội đồng Anh là sự mở mang kiến thức, giúp nhạc sỹ Quốc Trung có cái nhìn theo kịp sự phát triển của âm nhạc thế giới, có cơ hội kết nối với các nghệ sỹ không phải chỉ của Anh mà với các nước khác.

Từ năm 2013 cho đến hiện tại, năm nào nhạc sỹ Quốc Trung cũng nhận được lời mời dự các festival âm nhạc quan trọng ở Vương quốc Anh, chẳng hạn như The Great Escape – liên hoan dành cho các nghệ sỹ trẻ từ khắp thế giới, hay liên hoan Convergence được tổ chức tại London dành cho nhạc điện tử và thể nghiệm cùng với các ứng dụng công nghệ rất mới. Anh cho biết: “Mình có cơ hội kết nối với các nhà tổ chức, sản xuất âm nhạc nhiều nơi trên thế giới, có nhiều người bạn gần như đi đâu cũng gặp họ. Từ đó mở rộng đi tham dự nhiều festival ở nhiều nước, như Estonia, Hy lạp, Hàn Quốc, Nhật Bản… Những chuyến đi dần hình thành những sáng kiến chia sẻ chẳng hạn như Asia Music Connection - một diễn đàn để chia sẻ thông tin dữ liệu, chia sẻ nghệ sỹ, của những người tổ chức festival ở châu Á”. 

Hướng tới từ Monsoon năm nay hoặc năm sau, nhạc sỹ Quốc Trung cho biết sẽ tổ chức các hội thảo để giới thiệu các nhà tổ chức, nhà sản xuất festival khu vực, tạo cơ hội cho nghệ sỹ Việt Nam được kết nối, nghe, hiểu cách làm việc của các môi trường phát triển, biết được các đòi hỏi, để có khát khao ước vọng vươn ra bên ngoài.