©

British Council

Nghệ sĩ, doanh nhân người Úc gốc Việt Thanh Bùi cùng với Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật Soul (gọi tắt là SMPAA) và Quỹ Học bổng Trịnh Công Sơn do anh đồng sáng lập đã có những cộng tác ý nghĩa với Hội đồng Anh. Không chỉ có vậy, trong hệ thống giáo dục âm nhạc mà anh thiết lập, các chứng chỉ đều có sự liên kết với các đối tác Vương quốc Anh, thể hiện sự tin tưởng của Thanh Bùi đối với đất nước Anh.

Thanh Bùi kể anh không bao giờ quên lần hợp tác đầu tiên với Hội đồng Anh tại Việt Nam, đó là khi anh được mời trình diễn tại sự kiện Gala của Hội cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UK Alumni Vietnam) năm 2013. Và Học viện SMPAA của anh khi đó cũng trở thành địa điểm diễn ra sự kiện đặc biệt này tại thành phố Hồ Chí Minh.

Từ sau sự kiện này, giữa Thanh Bùi và Hội đồng Anh đã mở ra những sự cộng tác mới, mang đến những giá trị mới mẻ. Trong đó có sự kiện ca sĩ trẻ tài năng từ Vương quốc Anh Rukhsana Merrise đến trình diễn trên sân khấu Soul Live Project vào năm 2016 cùng ca sĩ Bích Ngọc Idol – cũng là một học viên đang theo học tại SMPAA. Hai ca sĩ hiểu nhau rất nhanh và trình diễn ăn ý khi đứng cùng một sân khấu. Thanh Bùi nói: “Các học trò nhỏ của tôi khi đó đã chuyển từ bỡ ngỡ sang thích thú. Chương trình giúp các em có nhiều cảm hứng lẫn động lực để phấn đấu sau này, đặc biệt là khi các em biết rằng Rukhsana Merrrise vốn học ngành ngân hàng, rồi một ngày bỏ ngang, quyết tâm trở thành ca sĩ và có được thành công”.

Với Thanh Bùi, sự hỗ trợ rất đáng quý của Hội đồng Anh cho Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn mà anh là một trong những thành viên sáng lập cũng là một câu chuyện rất đẹp. “Hiện thời đang có bé Trọng Nhân của Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn nhận được học bổng học tiếng Anh tại Hội đồng Anh. Và trong ba đến năm năm tiếp theo, Hội đồng Anh cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho khoảng mười bé nữa” – Thanh Bùi cho biết.

Giữa Thanh Bùi và đất nước Anh có nhiều sự hợp tác chất lượng khác nữa. Thành quả đáng ghi nhận nhất có lẽ là Học viện SMPAA đã chính thức trở thành trung tâm đào tạo và khảo thí đầu tiên tại Việt Nam của Hội đồng khảo thí âm nhạc hàng đầu thế giới Trinity College London vào năm 2013, một năm sau khi SMPAA được thành lập. Và giờ đây, bên cạnh Trinity, Học viện SMPAA còn có được sự cộng tác với các hội đồng khảo thí âm nhạc và vũ đạo uy tín hàng đầu thế giới từ Vương quốc Anh như Hiệp hội Âm nhạc Hoàng gia Anh (Associated Board of the Royal Schools of Music - ABRSM); Hội đồng thi và đánh giá Vũ đạo hàng đầu thế giới ISTD (Imperial Society of Teachers of Dancing); Hiệp hội quốc gia các giảng viên Vũ đạo NATD (National Association of Teachers of Dancing). Học viện SMPAA cũng tự hào là Trung tâm Khảo thí vũ đạo đầu tiên tại Châu Á được ISTD công nhận, và cũng là Học viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng toàn diện phương pháp ISTD, giảng dạy bởi các giáo viên được ISTD chứng nhận. 

Bên cạnh đó, các học viên Young Lyricíst của Học viện SMPAA cũng tự hào là đại diện đầu tiên tại Việt Nam, và đại diện duy nhất từ châu Á, tham dự sự kiện Vũ đạo lớn nhất thế giới được tổ chức bởi các tổ chức Vũ đạo uy tín của Vương quốc Anh, tại nhà hát Hoàng Gia Anh Royal Albert Hall (London) vào năm 2017 vừa qua. Và đó là một trong những mong muốn giới thiệu Việt Nam đến với thế giới thông qua âm nhạc và trình diễn nghệ thuật của người thầy Thanh Bùi kết hợp cùng Tiến sĩ, Bác sĩ Alexander Tú. 

Nói đến dự định tương lai, Thanh Bùi chia sẻ rằng Tổ chức Phi lợi nhuận Giáo dục Âm nhạc và Nghệ thuật Biểu diễn Á Châu (Asia Music & Performing Arts Education - AMPA Education) do anh sáng lập, sẽ trang bị hàng ngàn phòng học nhạc cho các trường tiểu học khắp Việt Nam, đồng thời đào tạo giáo viên âm nhạc cho các trường, đặc biệt các trường ở vùng sâu vùng xa. Dự án này sẽ bắt đầu ở Vĩnh Long ngay trong năm học 2018 này. 

Với mối quan hệ hợp tác thật bền chặt, đẹp đẽ trong năm năm qua giữa Hội đồng Anh, các đối tác từ Vương quốc Anh và hệ thống giáo dục âm nhạc và nghệ thuật mà Thanh Bùi sáng lập, chưa bao giờ anh có lòng tin mạnh mẽ đến thế về một thế hệ nghệ sĩ Việt Nam trẻ được đào tạo chuẩn mực trong tương lai.