©

British Council

“Trên cả tuyệt vời, thú vị, nhân văn, nhiều sắc màu, khao khát đóng góp, cống hiến… là những từ mà cựu Phó giám đốc Hội đồng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh, Lê Anh Thơ đã dùng để mô tả quãng thời gian gần bảy năm làm việc của chị ở nơi đây.

Dù đã hiện diện tại Việt Nam một phần tư thế kỷ nhưng hầu hết nguời Việt khi nhắc đến Hội đồng Anh liền nghĩ đây là một cơ sở giáo dục chất lượng cao. Học tiếng Anh, tìm hiểu về những thông tin giáo dục của Anh, thi IELTS... thì đến Hội đồng Anh. Nhưng giáo dục chỉ là một phần trong những gì mà tổ chức này mang đến Việt Nam, bên cạnh đó là những câu chuyện, dự án đầy tính sáng tạo và nhân văn về văn hóa giáo dục, xã hội. Vậy nên, làm thế nào để mọi nguời hiểu, quen thuộc với tất cả những chức năng và nhiệm vụ của Hội đồng Anh là một thách thức lớn với “bà cựu phó giám đốc Hội đồng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh kiêm Giám đốc Văn hóa nghệ thuật của Hội đồng Anh tại Việt Nam” Lê Anh Thơ.

Hội đồng Anh “hấp dẫn” đối với Lê Anh Thơ cả về môi trường làm việc và sự thú vị trong công việc. Chị nói: “Tôi không nghĩ là mình sẽ rời Hội đồng Anh vì môi trường làm việc ở đây thật sự là trên cả tuyệt vời và công việc quá thú vị, nhất là khi tôi được đồng thời đảm nhiệm đến hai vai trò. Cuộc sống của tôi trong thời gian làm việc tại đây thật nhiều sắc màu, nhân văn khiến tôi học được rất nhiều, vỡ ra nhiều điều nên càng khao khát đóng góp, cống hiến nhiều hơn”. 

Lê Anh Thơ cho rằng tính nhân văn là yếu tố xuyên suốt các hoạt động của Hội đồng Anh, không chỉ thông qua các dự án triển khai với đối tác tại Việt Nam mà còn ở trong chính tổ chức. Chị cho biết: “Hội đồng Anh thiết lập một môi trường làm việc đề cao yếu tố con người, tôn trọng nhân viên, mang nhiều trải nghiệm đến cho nhân viên thông qua các hoạt động như Tuần lễ Đa dạng Diversity Week có chủ đề khác nhau theo từng năm, chẳng hạn như về chống bạo lực, nâng cao nhận thức về ung thư vú, học cách giao tiếp của người khiếm thính…” 

Với Lê Anh Thơ, công việc tại Hội đồng Anh chính là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong đời. Chị điểm lại các dự án đáng nhớ mà chị đã tham gia thực hiện: “Tôi thật sự hạnh phúc và tự hào về những đóng góp của Hội đồng Anh vào sự nghiệp cải tiến giáo dục ở Việt Nam, những dự án giáo dục hỗ trợ Bộ Giáo dục Việt Nam nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh cho giáo viên, Đề án 2020, kết nối các truờng đại học, những chương trình học tập, nghiên cứu ở Vương quốc Anh với Việt Nam…”

Thời gian làm việc ở Hội đồng Anh là quãng thời gian Lê Anh Thơ thấy mình làm việc có ích nhất, lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích. Các mốc sự kiện quan trọng đối với Lê Anh Thơ đó là tổ chức một loạt các hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam tại cả hai đất nước, trong đó lần đầu tiên Hội đồng Anh đưa nhà thiết kế Việt Nam đến với London Fashion Week trong phần International Fashion showcase với đại diện là Nhà thiết kế Công Trí, hay tham gia tổ chức một phần chuyến viếng thăm thành công của cựu Thủ tướng Anh David Cameron đến Việt Nam năm 2015. 

Bên cạnh đó, một trong những thành tựu mà Lê Anh Thơ cực kỳ tâm đắc trong suốt quá trình làm việc ở Hội đồng Anh là đã triển khai thành công dự án Công nghiệp sáng tạo của Hội đồng Anh tại Việt Nam một cách sâu, rộng. Việc viết dự án và thuyết phục được phía Vương quốc Anh hỗ trợ cho dự án này cũng như đưa các khái niệm, dự án này về và được các đối tác ở Việt Nam, nguời Việt tiếp nhận thật sự là một thách thức. Chị kể: “Khi tôi nhận nhiệm vụ, cụm từ công nghiệp sáng tạo còn rất xa lạ nhưng giờ đây, cụm từ này đã trở nên quen thuộc, thậm chí đã dần được nghiên cứu và trình Thủ tướng để đưa vào chính sách. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi mình đã phần nào làm tròn nhiệm vụ của mình”. 

Dù đã rời Hội đồng Anh, Lê Anh Thơ vẫn còn suy nghĩ cho công việc: “Ngành công nghiệp sáng tạo đã đi qua giai đoạn nhận thức nhưng chưa thể đưa vào luật. Đó là điều mà tôi vẫn rất tiếc”.