Giới thiệu

Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp cùng Trung Tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo Xã hội, Trường Đại Học Kinh tế Quốc dân (CSIE) thực hiện chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội (Vietnamee Youth for Social Innovation)  – một chương trình nhằm thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa các tổ chức đào tạo của Vương Quốc Anh với một thế hệ mới các doanh nhân xã hội, doanh nhân sáng tạo, cũng như các trường đại học Việt Nam.

Chương trình có mục tiêu chính là xây dựng  và triển khai  một khóa đào tạo giảng viên quốc gia nguồn  đáp ứng nhu cầu phát triển các giải pháp sáng tạo đổi mới giải quyết các vấn đề cộng đồng. Các giảng viên này sẽ tiến hành các khóa đào tạo mở rộng  cho sinh viên các trường đại học, các doanh nhân xã hội, doanh nhân trong ngành sáng tạo-nghệ thuật, và các  nhóm cộng đồng yếu thế, lề hóa, giúp nâng cao khả năng tạo việc làm, và tạo ra các tác động xã hội tích cực. Chương trình này sẽ được lan tỏa cùng với các dự án xã hội do chính những người tham gia khóa đào tạo  khởi xướng và thực hiện, đây cũng là nơi để áp dụng các kỹ năng, kiến thức thu nhận từ các khóa đào tạo. Chương trình cũng mong muốn tạo ra tác động dài hạn thông qua việc lồng ghép bộ tài liệu giảng dạy của các khóa đào tạo vào các chương trình đào tạo về sáng tạo xã hội tại các trường đại học và trung tâm khởi nghiệp/không gian sáng tạo tại Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của các nhóm đối tác, bao gồm trường Đại học Northampton (Vương quốc Anh), Viện Nghiên cứu và Cao Học Việt-Anh (VN-UK) thuộc trường Đại học Đà Nẵng, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, trường Đại học Thái Nguyên và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đà Nẵng.

Tuyển sinh học viên tham gia

Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên xuất sắc – các chuyên gia học thuật về doanh nghiệp xã hội, những người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sáng tạo, cam kết tạo nên tác động xã hội tích cực qua các sáng kiến, và khởi nghiệp xã hội, để tham gia vào chương trình và hỗ trợ đạt được mục tiêu. 20 ứng viên xuất sắc được tuyển chọn sẽ tham gia các hoạt động sau.

1. Khóa đào tạo Giảng viên Quốc gia nguồn

Học viên sẽ tham gia vào hai khóa đào tạo nâng cao  chuyên môn

 • Tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo xã hội được đồng thực hiện bởi trường Đại học Northampton và Viện Nghiên cứu và Cao học Việt Anh (VN-UK). Mục tiêu của khóa đào tạo tập trung vào các kỹ năng khởi nghiệp dành cho các doanh nghiệp xã hội và cách trau dồi kỹ năng giảng dạy trong kinh doanh.
 • Doanh nghiệp sáng tạo và kỹ năng lãnh đạo cộng đồng: với các nội dung về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp sáng tạo, kỹ năng quản trị và  các kỹ năng lãnh đạo cần thiết để làm việc với cộng đồng và các dự án xã hội. Khóa học được thực hiện bởi Hội đồng Anh và các đối tác tin cậy khác trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội/sáng tạo đến từ Vương Quốc Anh.

Các học viên tham gia sẽ được học  những nội dung đào tào chất lượng cao trong lĩnh vực: 

 • sáng tạo xã hội
 • tinh thần khởi nghiệp xã hội
 • tinh thần khởi nghiệp trong ngành sáng tạo và văn hóa
 • kỹ năng giảng dạy về tình thần khởi nghiệp và tinh thần khởi nghiệp xã hội
 • kỹ năng đào tạo và cố vấn

Cả hai đợt đào tạo sẽ diễn ra trong một tuần, được tổ chức tại  thành phố Hà Nội trong tháng 11 và tháng 12 năm 2017. 

Đợt đào tạo đầu sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 11 năm 2017. Các học viên tham gia chương trình đào tạo được trân trọng mời tham dự Hội thảo Quốc tế về Sáng tạo xã hội tại Hà Nội vào ngày 10 tháng 11 năm 2017 để nâng cao chuyên môn và kết nối mạng lưới.

Kết quả mong đợi:

 • Các học viên phải tham gia đầy đủ các buổi đào tạo để nắm được nội dung đào tạo một cách hoàn thiện nhất
 • Các học viên tham gia được quyền tiếp cận và sử dụng bộ tài liệu giảng dạy cho các hoạt động đào tạo sau này
 • Các học viên tham gia sẽ nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo do Hội đồng Anh và Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, ĐH Kinh tế Quốc dân cấp
 • Các học viên tham gia sẽ được kết nối trong mạng lưới các chuyên gia  đào tạo trong nước và quốc tế cũng như các học giả về khởi nghiệp và sáng tạo xã hội 
 • Các học viên sẽ phải cam kết tham gia trực tiếp vào hoạt động đào tạo mở rộng cho cộng đồng.

* đối với học viên tham gia đến từ khu vực ngoài Hà Nội, chương trình sẽ đài thọ toàn bộ các chi phí như đi lại ăn ở.

2. Khóa Đào tạo mở rộng cho cộng đồng

Các giảng viên tham gia khóa đào tạo Giảng viên Quốc gia nguồn sẽ phải xây dựng và trình bày kế hoạch đào tạo mở rộng với Chương trình. Những kế hoạch xuất sắc sẽ nhận được hợp đồng giảng dạy và được hỗ trợ tài chính cho hoạt động này. Thời gian thực hiện các khóa đào tạo mở rộng muộn nhất là vào tháng 3 năm 2018 tại ít nhất ba địa điểm là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Kết quả mong đợi

 • Tối đa 15 kế hoạch đào tạo mở rộng với đề xuất cụ thể về tuyển dụng, phương thức đào tạo (bao gồm cả điều chỉnh tài liệu giảng dạy), truyền thông, đánh giá tác động và ngân sách chi tiết. Mỗi kế hoạch cần đào tạo được tối thiểu từ 15-20 học viên, và sẽ được hỗ trợ chi phí tổ chức đào tạo.
 • Tối đa 15 khóa đào tạo mở rộng sẽ được thực hiện tại ít nhất ba địa điểm là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, tạo tác động đến 300 thành viên của các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng, bao gồm cả sinh viên và thành viên của các cộng đồng yếu thế, nhóm bị lề hóa. 

3. Cuộc thi Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội (Vietnamese Youth for Social Innovation Challenge)

Hội đồng Anh hợp tác với CSIE và các đối tác sẽ tổ chức 'Cuộc thi Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội'. Mục tiêu của cuộc thi nhằm khuyến khích sinh viên, thanh niên, các cá nhân gắn kết với cộng đồng và các doanh nhân trong việc đưa ra các ý tưởng đáp ứng được những thách thức xã hội và cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng yếu thế và bị lề hóa.

Các học viên tham gia khóa đào tạo Giảng viên quốc gia nguồn cam kết truyền thông và vận động các thành viên của tổ chức và cộng đồng của mình tham gia cuộc thi này, đồng thời tham gia với vai trò cố vấn, tư vấn cho những người tham gia cuộc thi. Tất cả các học viên của khóa Đào tạo Giảng viên nguồn sẽ được mời làm Ban Giám Khảo của cuộc thi.

Cuộc thi dự kiến tổ chức vào tháng 2 và kết thúc vào tháng 5 năm 2018

Kết quả mong đợi

 • Có được sự tham gia tích cực của các giảng viên quốc gia nguồn và cộng đồng mà họ là thành viên
 • Có được các đề án sáng tạo và chất lượng tham gia cuộc thi
 • Mở rộng mạng lưới để thu hút nguồn lực hỗ trợ giải thưởng cho cuộc thi

Để tham gia trở thành giảng viên quốc gia nguồn của chương trình, vui lòng gửi đơn đăng ký tới csie@neu.edu.vn trước 24/10/2017

Đơn đăng ký bao gồm:

1. Thư bày tỏ nguyện vọng thể hiện cam kết dài hạn tham gia chương trình bằng việc có:

 • ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc
 • bằng chứng về việc quan tâm trở thành/đang là một giảng viên chuyên nghiệp
 • kinh nghiệm khởi nghiệp, kinh doanh xã hội, trong ngành sáng tạo, hoặc thực hiện dự án cộng đồng
 • thông thạo tiếng Anh là một lợi thế.  

2. Sơ yếu lí lịch (CV)

Những ứng viên được chọn vào vòng một sẽ được liên hệ để tham gia vòng phỏng vấn

Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào ngày 31 tháng 10 năm 2017.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: Chị Bùi Thị Lê, 0974749018, email về csie@neu.edu.vn