Thông tin cơ sở

Hơn ba thập kỷ qua, một làn sóng toàn cầu về tinh thần doanh nhân xã hội đã nổi lên, với những ví dụ rất nổi bật như ngân hàng Grameen tại Bangladesh và KOTO tại Việt Nam. Vương quốc Anh đã được coi là một nước đi đầu trong việc quảng bá cho tinh thần doanh nhân xã hội và việc phát triển hiệu quả các mô hình doanh nghiệp xã hội. Đến năm 2013, đã có 70 nghìn doanh nghiệp xã hội đang hoạt động tại Vương quốc Anh, đóng góp 30 tỉ bảng Anh chiếm 5% tỉ lệ tăng trưởng của cả nước và tạo được hơn 1 triệu việc làm. Những mô hình đó đã chứng minh rõ rệt hướng tiếp cận mang tính hiệu quả, sáng tạo đổi mới và bền vững của doanh nghiệp xã hội tạo ra nhiều  thay đổi xã hội tích cực rộng khắp trên thế giới.

Từ năm 2009, Hội đồng Anh Việt nam đã cho ra mắt một chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy hiểu biết về tinh thần doanh nhân xã hội và loại hình doanh nghiệp xã hội, , những mô hình kinh doanh hiệu quả nhằm giải quyết các vấn đề/nhu cầu của xã hội thông qua sự hợp tác giữa khối công, tư và các tổ chức xã hội tại Việt nam. Hàng chục doanh nghiệp xã hội đã nhận được sự hỗ trợ tài chính trực tiếp từ các Chương trình phát triển doanh nghiệp xã hội do Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) thực hiện với sự hỗ trợ đắc lực của Hội đồng Anh Việt nam. Ngoài ra cũng có rất nhiều các mô hình doanh nghiệp xã hội đã tự phát triển đáp ứng nhu cầu xã hội cụ thể ở các vùng miền trên cả nước. Những mô hình doanh nghiệp xã hội này  bước đầu thành công trong việc áp dụng các giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội và đóng góp cho phát triển kinh tế bền vững. Điều này còn được minh họa rõ nét thông qua một loạt  đối thoại và thảo luận bàn tròn giữa các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức hỗ trợ phát triển doanh nghiệp xã hội, đại diện doanh nghiệp xã hội và các trường đại học do Hội đồng Anh đứng ra tổ chức. Trong suốt 5 năm qua, với sự đồng hành và ủng hộ rộng khắp của các cơ quan Bộ Ngành thuộc Chính phủ Việt nam, các tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế, chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp xã hội của Hội đồng Anh đã đạt được những bước phát triển vượt bậc. Từ một lĩnh vực được rất ít người biết đến, doanh nghiệp xã hội Việt Nam đã dần khẳng định vai trò và vị thế của mình như là một khối kinh tế xã hội với những đóng góp bền vững cho sự phát triển của Việt Nam. 

Đến thời điểm này, doanh nghiệp xã hội đã được ghi nhận như là  một trong những mô hình kinh tế xã hội cần được hỗ trợ để nhân rộng và phát triển tại Việt Nam. Lĩnh vực này cũng ngày càng được các đối tác khác nhau từ khối công, tư nhân, trường đại học quan tâm ủng hộ và quảng bá. Trong đó, chúng tôi nhận được sự quan tâm cao từ phía các trường đại học kinh doanh/thương mại trong việc đưa doanh nghiệp xã hội, tinh thần doanh nhân xã hội vào các Chương trình đào tạo phù hợp.

Hội đồng Anh Việt nam hỗ trợ sự quan tâm này của các trường đại học bởi chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc hướng sinh viên theo một cách tiếp cận tư duy mới, tư duy kinh doanh vì xã hội. Chúng tôi tin tưởng rằng việc giới thiệu phương pháp tiếp cận của doanh nghiệp xã hội và các mô hình thực tế thông qua chương trình đào tạo chính thống tại nhà trường sẽ trang bị cho sinh viên Việt Nam kiến thức, kỹ năng và tầm nhìn tốt để các em sẽ trở thành những công dân có trách nhiệm, những nhà kinh doanh giỏi không chỉ nhắm tới việc tạo ra lợi nhuận mà còn xây dựng các giá trị và lợi ích xã hội to lớn.  Chính vì thế, Hội đồng Anh Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho các giảng viên đại học tiếp cận với các điển hình đào tạo phù hợp ở các nước trong khu vực nhằm trang bị cho các giảng viên kiến thức và cơ hội kết nối để lồng ghép nội dung về doanh nghiệp xã hội trong các chương trình đào tạo. 

Mục đích chuyến thăm quan học tập

Chuyến thăm quan học tập này sẽ tìm kiếm cơ hội và trao đổi kinh nghiệm giữa các giảng viên trường đại học, các doanh nhân và doanh nghiệp xã hội của Việt nam với các nước trong khu vực về sự phát triển của doanh nghiệp xã hội trong thực tiễn. Thêm nữa, chuyến thăm quan học tập sẽ là dịp để thảo luận và chia sẻ những khó khăn và thách thức đối với các giảng viên đại học khi đưa doanh nghiệp xã hội vào trong các trường đại học.

Chuyến thăm quan học tập này nhằm cung cấp cho các thành viên về:

 • Một cái nhìn tổng quan về sự phát triển doanh nghiệp xã hội tại Philippine
 • Có sự hiểu biết rộng hơn về các mô hình doanh nghiệp xã hội tại Philippine –  chia sẻ những thách thức, cơ hội và các giải pháp hiệu quả.
 • Có sự hiểu biết rộng hơn về cách đưa doanh nghiệp xã hội hay tinh thần doanh nhân xã hội vào trong giảng dạy tại các trường đại học như thế nào cho hiệu quả nhất tại Philippine
 • Cơ hội giao lưu trong mạng lưới các doanh nghiệp xã hội và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này.

Sau khi tham gia chuyến thăm quan học tập tại Philippine, Hội đồng Anh tin tưởng các ứng viên sẽ:

 • Có hiểu biết tốt hơn về các mô hình doanh nghiệp xã hội tại Philippine và tiềm năng và tác động của Doanh nghiệp Xã hội đối với sự phát triển kinh tế và xã hội trong khu vực và tại Việt nam.
 • Tích cực tham gia và đóng góp ý kiến cho Hội đồng Anh Việt Nam trong việc làm thế nào đưa doanh nghiệp xã hội vào trong trường đại học tại Việt nam hiệu quả.
 • Cam kết tìm hiểu sâu sắc hơn về lĩnh vực Doanh nghiệp Xã hội và luôn đi tiên phong trong việc thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp xã hội tại Việt nam và trong khu vực.

Thời gian thực hiện chuyến đi

Một tuần trong tháng 3 năm 2014. Dự kiến từ 16/3 – 22/3/2014

Địa điểm thực hiện chuyến thăm quan học tập

Thủ đô Manila, Philippine

Thành phần tham dự phù hợp

 • Các giảng viên trường đại học tại Việt nam
 • Doanh nghiệp/doanh nhân xã hội
 • Thành viên của các tổ chức trung gian hỗ trợ phát triển doanh nghiệp xã hội tại Việt nam
 • Phóng viên quan tâm đến lĩnh vực doanh nghiệp xã hội

Số lượng thành viên dự kiến

Từ 10 đến 12 người.

Ngân sách

Các thành viên được chọn tham gia chuyến đi sẽ phải đóng góp một khoản là $600 để chi trả cho tiền vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Manila – Việt Nam và bảo hiểm đi lại trong suốt chuyến đi. 

Các chi phí liên quan đến chuyến đi tại Manila, Philippine bao gồm: ăn, ở, đi lại và chương trình làm việc theo thời gian trên sẽ do Hội đồng Anh tài trợ - trị giá $800/người.

Chương trình dự kiến

Sẽ bổ sung sau

Tiêu chí lựa chọn

Tiêu chí lựa chọn thành viên tham dự chuyến tham quan học tập này, bao gồm :

 • Ứng viên cần hoàn thành đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu ở mục Hướng dẫn nộp hồ sơ tham dự.
 • Những hồ sơ không hoàn thành đầy đủ sẽ bị loại.
 • Ứng viên phải thể hiện cam kết/đam mê mạnh mẽ đối với việc khám phá lĩnh vực Doanh nghiệp Xã hội và Sáng tạo xã hội và sẵn sàng truyền tải những kiến thức học hỏi được trong chuyến đi tới các đồng nghiệp và các doanh nghiệp xã hội khác tại Việt nam.
 • Ứng viên phải có trình độ tiếng Anh tốt để chủ động nghe hiểu và phục vụ công tác tác nghiệp cho mình.
 • Không có phiên dịch đi cùng.
 • Ứng viên phải cung cấp một thư giới thiệu của lãnh đạo cơ quan thể hiện sự ủng hộ của cơ quan đối với việc tìm hiểu và giới thiệu, quảng bá về mô hình doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam. Thư giới thiệu này cần được ký và đóng dấu đỏ của cơ quan.
 • Ứng viên phải cung cấp họ tên, chức danh, số điện thoại và địa chỉ email cơ quan của HAI người biết rõ về ứng viên để có thể có những đánh giá về khả năng cũng như niềm đam mê của bạn với Doanh nghiệp xã hội.  
 • Ứng viên phải tham dự đầy đủ theo chương trình của chuyến thăm quan học tập.

Quyết định của Hội đồng Anh là quyết định cuối cùng dựa trên tiêu chí lựa chọn ở trên. Các ứng viên đăng ký tham dự chấp nhận không khiếu nại và tranh chấp về quyết định này.

Danh sách các ứng viên được mời tham dự chuyến thăm quan học tập sẽ được thông báo trực tiếp trong vòng một tuần kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ. 

Hướng dẫn nộp hồ sơ tham dự

Hồ sơ hoàn thiện cần có:

 • Một CV cá nhân trong đó nêu rõ quá trình công tác và bằng cấp có được (bằng tiếng Anh) – không quá hai trang A4.
 • Một thư bày tỏ nguyện vọng không quá 500 từ trong đó nêu rõ lý do quan tâm và muốn tham dự chương trình tập huấn này. Đặc biệt ứng viên cần nêu rõ những cam kết của mình trong việc quảng bá Phong trào Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam trong tương lai (bằng tiếng Anh).
 • Một thư giới thiệu của cơ quan thể hiện sự ủng hộ của cơ quan đối với việc tìm hiểu và giới thiệu, quảng bá về mô hình doanh nghiệp xã hội (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt). 
 • Họ tên, chức danh, số điện thoại và địa chỉ email cơ quan của HAI người có thể biết rõ về ứng viên để có thể có những đánh giá về khả năng cũng như niềm đam mê của bạn với Doanh nghiệp xã hội (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt).

Qui trình tuyển chọn

Bước 1 : Nộp hồ sơ

Nếu ứng viên lựa chọn gửi hồ sơ theo đường bưu điện, vui lòng gửi về cho Trần Thị Hồng Gấm, Quản lý các Chương trình Phát triển và Xã hội, Hội đồng Anh, 20 Thụy Khuê, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ: Hồ sơ tham dự chuyến tham quan học tập về Doanh nghiệp Xã hội tại Philippine.

Nếu ứng viên lựa chọn gửi hồ sơ qua email, tất cả tài liệu được yêu cầu ở trên phải được đưa vào một file Word hoặc pdf. Dung lượng của file này không được quá 8 Mb. Email có đính kèm file Hồ sơ dự thi này gửi đến địa chỉ gam.tran@britishcouncil.org.vn với Tiêu đề (Subject): Hồ sơ tham dự chuyến tham quan học tập về Doanh nghiệp Xã hội tại Philippine.

Toàn bộ hồ sơ nộp sẽ được lưu giữ bảo mật. Lưu‎ ý: hồ sơ đã nộp sẽ không được trả lại.

Bước 2 : Đánh giá hồ sơ và phỏng vấn

Tất cả các ứng viên đã qua được vòng đánh giá hồ sơ sẽ được mời đến phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn có thể trực tiếp, hoặc qua điện thoại hoặc qua hình thức cầu truyền hình. Buổi phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh. Chúng tôi sẽ liên hệ với các ứng viên được lọt vào vòng phỏng vấn khoảng 1 tuần sau thời hạn nộp hồ sơ. Thời gian dự kiến cho vòng phỏng vấn sẽ trong tuần 3 tháng 3 năm 2014.

Bước 3 : Hạn chót nộp hồ sơ

Hạn chót nộp hồ sơ tham dự: 23h59 giờ Việt Nam, Chủ Nhật, 02 tháng Ba năm 2014.

Thông tin thêm

Mọi câu hỏi liên quan đến chuyến thăm quan học tập, xin liên hệ với Trần Thị Hồng Gấm theo địa chỉ email gam.tran@britishcouncil.org.vn hoặc số điện thoại 04 3 7281938

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm