Giải thưởng Doanh nhân trẻ lĩnh vực Thiết kế/Thời trang 2014
Giải thưởng Doanh nhân trẻ lĩnh vực Thiết kế/Thời trang 2014

Giải thưởng Doanh nhân sáng tạo trẻ là một dự án của Hội đồng Anh nhằm công nhận và kết nối các doanh nhân mới nổi trong ngành công nghiệp sáng tạo và văn hóa.

Giải thưởng Doanh nhân sáng tạo trẻ 2014 là giải thưởng dành cho nhà đổi mới sáng tạo trong ngành thiết kế và thời trang.

 

Chúng tôi đang tìm kiếm ai?

Chúng tôi đang tìm kiếm các doanh nhân trong ngành thiết kế và thời trang, có khả năng quản lý sản xuất và đưa sản phẩm vào thị trường cũng như khả năng thiết kế tuyệt vời.  

Chúng tôi đang tìm kiếm những người đang sử dụng các vật liệu, nguồn lực và mô hình kinh doanh thú vị để phát triển các sản phẩm xuất sắc hoặc đưa sản phẩm của người khác vào thị trường; người đang làm việc có liên quan đến vấn đề văn hóa xã hội, và hiểu sức mạnh của sự hợp tác.

Đây không chỉ là cơ hội dành riêng cho các nhà thiết kế - mà còn mở rộng ra cho những người đang vận hành công việc kinh doanh trong ngành thiết kế và thời trang.

Đối tượng tham gia

Người mang quốc tịch Việt Nam hội đủ những yêu cầu sau:

 • Sở hữu hoặc đóng vai trò quan trọng trong một công việc kinh doanh mới nổi trong ngành thời trang hoặc thiết kế với ít nhất 2 năm kinh nghiệm và không quá 7 năm tuổi nghề.
 • Có tinh thần doanh nghiệp và thể hiện khả năng phát huy ngành sáng tạo tại Việt Nam, trong môi trường thương mại hoặc công chúng, hoặc cả hai. 
 • Thông qua phẩm chất, động lực và khả năng để thể hiện tiềm năng của một lãnh đạo tương lai trong ngành sáng tạo tại Việt Nam và là một đối tác tương lai của Vương quốc Anh.
 • Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 – hoặc cao hơn

Lưu ý: chương trình của cả chuyến đi tại Vương quốc Anh sẽ sử dụng tiếng Anh nên yêu cầu về khả năng ngoại ngữ cao là cần thiết.

Lưu ý: giải thưởng không giới hạn về độ tuổi của người tham dự, đây là Giải thưởng dành cho doanh nhân mới nổi đang vận hành một doanh nghiệp còn non trẻ.

Việc tuyển chọn người được giải sẽ do Hội đồng Anh thực hiện cùng với sự tư vấn của các chuyên gia trong ngành.

Định nghĩa về Thiết kế và Thời trang

Định nghĩa “Thiết kế” và “Thời trang” của chúng tôi bao gồm:

1. Kiến trúc, trang trí nội thất và môi trường

2. Sản xuất các sản phẩm thiết kế: đồ nội thất, các sản phẩm công nghiệp và thủ công mỹ nghệ

3. Thời trang, may mặc, phụ kiện hoặc thiết kế và sản xuất nước hoa

4. Triển lãm, sự kiện, lễ hội và bán lẻ

5. Thiết kế và sản xuất thời trang, vải, trang sức, nước hoa.

6. Quảng bá các sản phẩm thiết kế: show trình diễn, triển lãm, lễ hội, sự kiện

7. Bán lẻ các sản phẩm thiết kế

8. Nghiên cứu các sản phẩm thiết kế, thu mua chuyên nghiệp (nguyên liệu, sản phẩm), quản lý chuỗi phân phối

9. Xuất bản, truyền thông, websites

10. Marketing, quan hệ công chúng, thương hiệu,truyền thông và báo chí 

11. Các hoạt động tư vấn cho những lĩnh vực trên

Những phẩm chất của một doanh nhân sáng tạo

 Để tham dự chương trình này, các doanh nhân sáng tạo cần có những phẩm chất sau đây:

Khả năng kinh doanh  

 • Chấp nhận rủi ro: có thể đánh giá và đối mặt với rủi ro bằng sự chủ động và khéo léo để thành công trong việc hiện thực hoá các ý tưởng.
 • Niềm đam mê với lĩnh vực sáng tạo: Mặc dù yếu tố tiên quyết không phải là bản thân năng lực sáng tạo, doanh nhân chính là chất xúc tác đưa sản phẩm đến với thị trường và điều này đòi hỏi khả năng thấu hiểu và đạt đến sự sáng tạo.
 • Tố chất kinh doanh: nhạy bén với thị trường, hiểu biết về thương mại và có khả năng quản lý để kết nối giữa tầm nhìn và chiến lược kinh doanh cụ thể. 
 • Khả năng tương tác: khả năng thương mại hoá các ý tưởng, thương lượng và xây dựng mạng lưới doanh nhân. 

 Năng lực lãnh đạo/ tiềm năng tạo ra sự đổi mới trong lĩnh vực sáng tạo 

 • Năng lực lãnh đạo: có tầm nhìn giúp kết hợp hài hoà giữa khả năng kinh doanh và sáng tạo để trở thành người dẫn đầu trong cộng đồng sáng tạo ở Việt Nam; có khả năng chia sẻ những bài học kinh nghiệm thu nhặt được từ chương trình IYCE với các doanh nhân sáng tạo khác. 
 • Tác nhân của sự đổi mới: khả năng tạo ra sự khác biệt – không chỉ thành công về mặt kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp còn phải tạo ra những tác động tích cực làm thay đổi cơ bản cấu trúc thị trường nội địa.

 Nhận thức và sự hiểu biết về thị trường 

 • Nhận thức về thị trường: hiểu rõ tình hình thị trường trong nước và vai trò của doanh nghiệp.
 • Khả năng nhận thấy khoảng trống trên thị trường và khai thác các cơ hội kinh doanh.  

Tính độc đáo của ý tưởng 

 • Doanh nghiệp cần có các ý tưởng độc đáo và sự linh động trong việc đưa ý tưởng vào hoạt động thương mại.
 • Sự tự tin: có đủ quyết tâm và tham vọng để ủng hộ các ý tưởng độc đáo của doanh nghiệp đến cùng.

Tầm nhìn mang tính quốc tế và khả năng xây dựng mạng lưới với Vương quốc Anh và toàn thế giới

 • Tầm nhìn mang tính quốc tế: Sự quyết tâm và khả năng phù hợp giúp xây dựng một văn hoá cùng có lợi trong các cam kết giữa các cá nhân, xây dựng mối quan hệ hợp tác với Vương quốc Anh và đạt được những lợi ích nhất định từ mối quan hệ song phương với các đối tác quốc tế khác. 

Giải thưởng

Người chiến thắng sẽ có cơ hội đến Vương quốc Anh để tham dự các hoạt động về Thiết kế và Thời trang. Chuyến đi mang lại cơ hội đặc biệt cho người chiến thắng tìm hiểu các thông tin về các lĩnh vực này tại Vương quốc Anh cũng như cơ hội thiết lập và mở rộng các mối quan hệ hợp tác kinh doanh tại Anh và quốc tế. Chuyến đi sẽ diễn ra từ ngày 10-17 tháng 9 năm 2014 tại London, cùng thời điểm diễn ra 2 sự kiện danh tiếng London Fashion Week và London Design Week. 

Các hoạt động của chuyến đi bao gồm: 

 • Tham gia các buổi gặp gỡ, tìm hiểu về nền công nghiệp thiết kế và thời trang của Vương quốc Anh
 • Thiết lập quan hệ với những người chiến thắng đến từ các quốc gia khác và với các doanh nhân sang tạo trẻ tại Vương quốc Anh
 • Tham dự những buổi đào tạo và tim hiểu các số liệu về ngành tại Anh
 • Tham dự những buổi gặp gỡ riêng để thảo luận cơ hội kinh doanh
 • Cơ hội tạo dựng những mối quan hệ phục vụ cho việc mở rộng kinh doanh

Đồng thời người chiến thắng có cơ hội sở hữu một chiếc Macbook Air và mỗi á quân của cuộc thi sẽ nhận được 1 chiếc Ipad Air. 

Cam kết của người chiến thắng

 • Tham gia chuyến đi đến Vương quốc Anh từ 10 – 17 tháng 9 năm 2014
 • Gửi thông tin về tiểu sử bản thân ( bao gồm hình ảnh, tóm tắt về kinh nghiệm) để BTC có thể sử dụng khi công bố tên người chiến thắng với mục đích quảng bá cho cuộc thi
 • Tham gia tích cực các sự kiện trong suốt chuyến đi bao gồm: 
 • Có 1 bài trình bày dài 5 phút giới thiệu về công việc và dự án của bản thân.
 • Sẵn sàng tham gia vào các sự kiện/ tiệc hội nghị/ nhóm thảo luận khi cần thiết cùng với các diễn giả đến từ Vương Quốc Anh hoặc ngành công nghiệp quốc tế khác (chủ đề sẽ phụ thuộc vào chương trình sự kiện của đối tác và kinh nghiệm hoặc các trải nghiệm liên quan của các thí sinh tham gia cuộc thi Doanh nhân sáng tạo trẻ. 
 • Cởi mở, tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh tương lai với các công ty, tổ chức và các cá nhân đến từ Vương Quốc Anh mà họ gặp gỡ và giao lưu. 
 • Lưu lại chuyến đi đến Vương quốc Anh, ví dụ như: blog, phim, tham gia vào các cuộc phòng vấn trước, trong và sau chuyến đi, hoặc các hoạt động đánh giá phê bình v.v… cho mục đích sử dụng của Hội đồng Anh tại Vương quốc Anh hoặc việt Nam
 • Tham gia vào các sự kiện khi bạn quay về để chia sẻ các kinh nghiệm từ Vương quốc Anh với cộng đồng doanh nhân sáng tạo trẻ tại Việt Nam
 • Trở thành một phần trong mạng lưới doanh nhân sáng tạo trẻ quốc tế của Hội đồng Anh với hơn 3,000 thành viên, đóng góp ý tưởng và nhận xét phản hồi, tham gia các sự kiện và phát triển dự án.

Cách thức tham gia cuộc thi

Hoàn thành mẫu đơn tham gia cuộc thi trực tuyến tại đây trước ngày 31 tháng 5 năm 2014

Mọi câu hỏi liên quan đến cuộc thi xin liên lạc:

Cô Đặng Hương Lan
Quản lý dự án Kinh tế sáng tạo
Hội đồng Anh Việt Nam
lan.dang@britishcouncil.org.vn
T +84 (0)43 728 1920 số máy lẻ 1913
F +84 (0)43 843 4962

Xem thêm