Chúng tôi làm việc với thanh niên, kết hợp với đối tác trong nước và đối tác Vương quốc Anh để tăng cường năng lực của thanh niên, từ đó xây dựng và triển khai các hoạt động phá vỡ khuôn mẫu, xây dựng hy vọng và hợp tác với người trẻ để giải quyết khủng hoảng của thế kỷ 21 – từ biến đổi khí hậu đến cơ hội việc làm, đưa ra các giải pháp ý nghĩa nhằm giải quyết nhu cầu của họ. 

Trong khuôn khổ Chương trình Kết nối Thanh niên, Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, trường Đại học Cần Thơ để xây dựng và triển khai dự án "Nâng cao năng lực chống chịu của thanh niên với tác động của biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long" (Y–CoRe) trong giai đoạn từ tháng Hai năm 2023 đến tháng Ba năm 2025.  

Giai đoạn 1 của dự án được triển khai từ tháng Hai đến tháng Mười Một năm 2023 và giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ tháng Mười Hai năm 2023 đến tháng Ba năm 2025. 

Mục tiêu dự án: 

  • Trao quyền cho các thanh niên để tăng cường năng lực lãnh đạo và tầm ảnh hưởng tới các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 
  • Xây dựng cộng đồng để trao đổi kiến thức, tương tác và phát triển các kỹ năng cần thiết cho mạng lưới thanh niên trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 
  • Nhân rộng tiếng nói và mở rộng cơ hội phát triển năng lực cho thanh niên và giảng viên của tổ chức giáo dục trong khu vực, vận động tham gia các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, bao gồm bình đẳng giới. 

Tổng kết Giai đoạn 1: 

Trong Giai đoạn 1, dự án đã xây dựng một mạng lưới nền tảng toàn diện để kết nối và phát triển mạng lưới thanh niên, bao gồm những người trẻ quan tâm và sẵn sàng hành động vì sự bền vững của khu vực trước những tác động phức tạp của biến đổi khí hậu. 

Dự án đã triển khai các hoạt động sau:

28 tháng Ba 2023: Khai mạc chương trình

Lễ khai mạc chương trình diễn ra vào ngày 28 tháng Ba năm 2023 để giới thiệu về dự án Y–CoRe, thảo luận các cách thu hút người trẻ hành động vì biến đổi khí hậu và xây dựng một mạng lưới thanh niên đủ kiến thức, kỹ năng, tham vọng và sẵn sàng hành động trong Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và trong khu vực nói chung. Sự kiện thu hút 150 người tham gia.

29 tháng Ba–2 tháng Tư 2023: Tập huấn thành viên nóng cốt (ToT)

Buổi tập huấn thành viên nòng cốt đã diễn ra trong sáu ngày với nhiều hoạt động tương tác giữa hai chuyên gia Vương quốc Anh, hai chuyên gia Việt Nam và 27 sinh viên từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sau tập huấn, các thành viên nòng cốt của dự án được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để triển khai các ý tưởng hành động vì xã hội để ứng phó với biến đổi khí hậu.

20–23 tháng Tư 2023: Tập huấn lan tỏa ‘Dự án sáng kiến của thanh niên về hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long’

Các buổi tập huấn lan tỏa nhằm phát triển một đội ngũ thanh niên gắn kết và hiệu quả, lãnh đạo và hỗ trợ các ý tưởng hành động vì xã hội về ứng phó với biến đổi khí hậu. 147 thanh niên đã tham gia buổi tập huấn trong ba ngày để hiểu thêm về thực trạng biến đổi khí hậu và bình đẳng giới, cũng như đưa ra ý tưởng cho các dự án xã hội.

1 tháng Tám 2023: Họp mặt giữa kỳ

Buổi họp mặt giữa kỳ sử dụng hình thức sáng tạo mô phỏng một phiên chợ trưng bày các dự án hành động vì xã hội theo ba hướng tiếp cận: khoa học, truyền thông, nghệ thuật để đánh giá tiến độ dự án. 28 dự án chia sẻ về ý tưởng và thu thập câu hỏi, góp ý cho báo cáo của họ.  Buổi họp mặt có vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng, động lực và sự nối kết giữa các thành viên trong mạng lưới Y–CoRe để huy động thêm các nguồn nhân lực, vật lực cho việc hoàn thành dự án với hiệu quả tối ưu cho giai đoạn một tháng còn lại. 

24 tháng Mười 2023: Tọa đàm và Triển lãm ‘Thúc đẩy năng lực của thanh niên trong các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long’

Buổi tọa đàm không chỉ mở ra cơ hội trao đổi trực tiếp và cởi mở giữa thanh niên và các bên liên quan về vai trò và trách nhiệm của người trẻ trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, mà còn trưng bày thành quả của 15 dự án xã hội. Các chuyên gia cũng trình bày và thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu và cách tăng cường năng lực thanh niên để ứng phó với các thay đổi này tại Đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện đã trao giấy chứng nhận cho 61 thành viên dự án Y–CoRe, thu hút 800 người tham dự và bạn Lê Nguyễn Bảo Ngọc, Hoa Hậu Liên Lục Địa 2022.

24–25 tháng Mười 2023: Tập huấn kỹ năng truyền thông cho thành viên dự án Y–CoRe

Buổi tập huấn diễn ra trong hai ngày, nhằm cung cấp cho sinh viên cái nhìn tổng quan về hệ thống truyền thông tại Việt Nam, xu hướng truyền thông trên nền tảng kỹ thuật số và trang bị cho họ các kỹ năng cần thiết trong ngành như quay phim, chỉnh sửa video, thuyết trình và cách làm việc với báo chí. 

01 tháng Mười Một 2023: Diễn đàn thảo luận và tổng kết Chương trình Y–CoRe giai đoạn 1 ‘Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong nâng cao năng lực chống chịu của cộng đồng với biến đổi khí hậu tại Đồng Bằng sông Cửu Long’

Sự kiện khẳng định vai trò quan trọng của thanh niên trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và tổng kết các kết quả đạt được trong giai đoạn 1, cũng như chia sẻ định hướng chiến lược cho Giai đoạn 2, chủ yếu hướng đến đào tạo nâng cao nhận thức và thiết lập quan hệ đối tác với các bên liên quan để mở rộng quy mô dự án. Tại sự kiện, 150 nhà lãnh đạo trẻ và đối tác có cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc liên quan tới biến đổi khí hậu.

Các hoạt động triển khai trong Giai đoạn 2:

Tiếp nối thành công từ Giai đoạn 1, dự án tiếp tục triển khai Giai đoạn 2 nhằm tạo ra các tác động toàn diện, thúc đẩy năng lực tự ứng phó với biến đổi khí hậu của cộng đồng thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Cụ thể, dự án sẽ mở rộng đối tượng sang các nhóm giảng viên các trường đại học, giáo viên trung học, cán bộ Đoàn thanh niên, đồng thời tiếp tục duy trì và phát triển mạng lưới thanh niên vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Trong Giai đoạn 2, Hội đồng Anh cũng hợp tác với Đài truyền hình Việt Nam – Kênh VTV1 để (1) đưa tin về 15 dự án xã hội trong Giai đoạn 1 và các dự án xã hội mới triển khai trong Giai đoạn 2, (2) đào tạo các kỹ năng về truyền thông kỹ thuật số cho thành viên của Y–CoRe. Đón xem Tiểu mục Hành trang vào đời đã được phát trên kênh VTV1 tại đây.

(Tiếp tục cập nhật) 

Thông tin liên quan