Visiting the London Eye, the largest observation wheel in Europe.

Nguyễn Nhã Uyên được trao học bổng GREAT năm 2022–23 và hiện đang theo học Thạc sĩ ngành Giáo dục tại Đại học University College London.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh?

Bản thân mình đã luôn nhìn nhận Vương quốc Anh là một điểm đến mơ ước của mình.

Không chỉ về khí hậu và văn hóa, mình còn rất ấn tượng với các quan điểm của học giả tới từ Vương quốc Anh về giáo dục. Không chỉ thế, Vương quốc Anh còn có một số chương trình giáo dục với chứng chỉ được công nhận ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam (ví dụ như A-level). Vì vậy nên mình rất hy vọng được tìm hiểu thêm về triết lý đằng sau việc xây dựng chương trình của họ.

Mình đã có cơ hội làm việc cùng các chuyên gia và đồng nghiệp cực kì giỏi giang khi còn là trợ giảng tại Hội đồng Anh những năm còn là sinh viên đại học. Mình đã học hỏi được rất nhiều từ cách làm việc hệ thống và tư duy giải quyết vấn đề sâu sắc từ họ. Nhờ các mối quan hệ mình thiết lập được ở đây mà những ấn tượng tốt về Vương quốc Anh càng trở nên rõ nét hơn đối với mình.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học ngành Thạc sĩ về Giáo dục tại Đại học University College London (UCL)?

Mình lựa chọn theo học Thạc sỹ ngành giáo dục tại Đại học University College London xuất phát từ ấn tượng đầu về thành tích đứng đầu bảng xếp hạng QS ranking về nhóm ngành giáo dục và đào tạo trong vòng chín năm liên tiếp. Tuy nhiên, mình không chỉ dừng lại ở đó và đã tìm hiểu kĩ hơn về thế mạnh và văn hóa của khoa, đặc biệt là hồ sơ chuyên gia để xem xét việc bản thân mình có phù hợp với những gì trường đang tìm kiếm không. Và một đội ngũ các chuyên gia hàng đầu về xây dựng chương trình hiện vẫn đang công tác tại trường, cùng với phương châm đề cao sự tôn trọng, hòa nhập, đã thực sự khiến mình mong muốn được trở thành một phần nhỏ của ngành.

Cảm nhận của bạn về chương trình học và môi trường học tại Đại học University College London?

Mình đặc biệt ấn tượng với cách các giảng viên xây dựng tư duy phản biện cho nghiên cứu sinh khi theo học tại đây. Thầy cô luôn có thái độ cởi mở và khuyến khích đối với các câu hỏi, cũng như mong đợi sinh viên có một thái độ hoài nghi và chất vấn ngay cả khi đó là các công trình của chính thầy cô. Các giáo sư cũng thừa nhận việc bản thân có thể thay đổi quan điểm của mình qua các năm, và vẫn luôn đón nhận phản biện. Họ còn không ngừng đặt ra các câu hỏi lớn để cùng nghiên cứu sinh tiếp tục tìm câu trả lời. Vì giáo dục, theo quan điểm của mình, luôn vận động và phát triển cùng với sự phát triển của xã hội, nên mình thấy rất dễ dàng phát triển các ý tưởng của mình dưới sự hướng dẫn của các giáo sư.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn mong muốn ứng tuyển học bổng GREAT năm nay không?

Mình mong rằng học bổng GREAT sẽ là một hành trình giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn về lựa chọn của bản thân. Chính mình khi chưa biết đến GREAT cũng đang còn phân vân giữa các lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi trong ngành giáo dục. Nhưng chính nhờ quá trình hoàn thiện hồ sơ học bổng GREAT mà mình có cơ hội xâu chuỗi những gì mình đã đạt được trước đây và hiểu rõ hơn về những giá trị mình muốn hướng tới. Cho nên mình mong rằng bạn hãy tự tin thử sức với học bổng, vì bản thân quá trình hoàn thiện hồ sơ đã mang lại rất nhiều ý nghĩa rồi!

Visiting the ancient Roman hot springs - Roman Bath.
Taking a photo in the main square at University College London.
Self-study at the private library of the Institute of Education.
Seminar discussion time.