Nguyễn Thị Hương Thảo, sinh năm 1986. Thảo được trao học bổng GREAT năm 2022–23 và hiện đang theo học Thạc sĩ ngành Giảng dạy tiếng Anh (TESOL) tại Đại học Westminster, London.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh?

Có rất nhiều lý do khiến mình chọn du học tại Vương quốc Anh. Đầu tiên, là một người tự học tiếng Anh hoàn toàn trong hơn 10 năm qua, mình đã mơ ước một ngày nào đó được học tập và sinh sống tại Vương quốc Anh để được tiếp xúc và đắm chìm trong ngôn ngữ mà mình yêu thích. Đến giờ có thể nói rằng đây là một giấc mơ đã trở thành hiện thực.

Hơn nữa, Vương quốc Anh là nơi có nền giáo dục tuyệt vời với nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới. Vì vậy, quyết định du học tại Vương quốc Anh là một sự đầu tư cho tương lai. Mình tin rằng tấm bằng tại Vương quốc Anh sẽ là một trải nghiệm quý giá, đồng thời sẽ đưa trình độ học vấn của mình lên một tầm cao mới.

Lý do tiếp theo là vì Vương quốc Anh là quốc gia rất đa dạng và mang nhiều màu sắc quốc tế. Mình muốn học tập tại một quốc gia có thể giúp mình tiếp xúc với các nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, và Vương quốc Anh hội tụ đủ các yếu tố đó. Mình có thể nói bốn thứ tiếng, đó là tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Việt. Học tập và sinh sống ở Luân Đôn với nhiều người đến từ khắp các châu lục trên thế giới cho phép mình nói và thực hành những ngôn ngữ trên. Bên cạnh đó, việc sống ở Anh Quốc cũng truyền cho mình niềm yêu thích học các ngôn ngữ khác và mình dự định sẽ tự học một số ngôn ngữ mới như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật trong tương lai.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học ngành Thạc sĩ về Giảng dạy tiếng Anh tại Đại học Westminster? 

Mình sinh ra trong một gia đình lao động nghèo ở vùng nông thôn miền núi phía Bắc của Việt Nam, và mình biết rằng để có thể bước ra khỏi lũy tre làng, mình cần phải học tập chăm chỉ. Mình đã nỗ lực không ngừng và ước mơ sau này được học tập và sinh sống tại các thành phố lớn trên thế giới. Khi chọn đi du học tại Vương quốc Anh, Luân Đôn là lựa chọn số một của mình vì đây là một trong những thành phố đa dạng về văn hóa nhất trên thế giới. Mình cũng rất thích Đại học Westminster vì trường tọa lạc ở ngay trái tim của Luân Đôn. Điều này mang đến cơ hội tuyệt vời để mình tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau và có được nhiều kinh nghiệm thú vị khi học tập với các bạn sinh viên quốc tế. Hơn nữa, vì mình yêu thể thao, thích chạy marathon và chơi thể thao ba môn phối hợp bơi-đạp-chạy, Luân Đôn cũng là một nơi lý tưởng để thể hiện bản thân, rènluyện sức khỏe, giao lưu với các câu lạc bộ và hòa mình vào thiên nhiên.

Là một giáo viên tiếng Anh trong chín năm qua, mình đã chọn học chương trình Thạc sĩ TESOL tại Đại học Westminster vì mình muốn hiểu sâu hơn về việc giảng dạy tiếng Anh. Khoá học rất toàn diện và bao gồm tất cả các khía cạnh của lĩnh vực này, từ lý thuyết tiếp thu ngôn ngữ đến phương pháp giảng dạy thực tế. Đội ngũ giảng viên cũng rất giàu kinh nghiệm và đam mê giảng dạy, tạo nên một môi trường học tập đầy hứng khởi cho mình.

Cảm nhận của bạn về chương trình học và môi trường học tại Đại học Westminster?

Điều mình thích nhất khi học tập tại Vương quốc Anh là tinh thần tự học và sự hỗ trợ nhiệt tình của các giáo sư ở đây. Chương trình Thạc sĩ ở Vương quốc Anh không có quá nhiều học phần như ở Việt Nam. Sinh viên chỉ phải đến trường 2-3 ngày một tuần. Vì vậy, chúng mình có nhiều thời gian để sắp xếp việc học, đọc sách, nghiên cứu tài liệu, tham gia các hội thảo và đi du lịch đến các thành phố khác nhau để khám phá Vương quốc Anh. Ngoài ra, thầy chủ nhiệm khóa học và các giáo sư rất nhiệt tình hướng dẫn mình và thường xuyên liên lạc qua email để động viên mình từng bước trong quá trình học tập. Đó là điều mình rất xúc động và thích thú khi học tập tại đây.

Mình cũng nhận thấy chương trình Thạc sĩ Giảng dạy tiếng Anh (TESOL) và môi trường học tập tại Đại học Westminster được bố trí rất khoa học, cuốn hút và hợp lý. Các giáo sư đều vô cùng hiểu biết, giàu kinh nghiệm và luôn sẵn sàng chia sẻ chuyên môn với sinh viên. Quy mô lớp học nhỏ cho phép tương tác và thảo luận giữa sinh viên và giảng viên rất thuận tiện. Thư viện và các tài nguyên khác của trường đại học cũng hỗ trợ cho việc học của mình nhiều. Bên cạnh đó, mức học phí của trường mình rất hợp lý. Mình rất yêu ngôi trường mà mình đang theo học.

Mình thấy rất hài lòng với cuộc sống sinh viên ở Vương quốc Anh. Mọi người nói rằng mình giữ cân bằng giữa học tập và cuộc sống rất tốt. Mới sang Vương quốc Anh được hai tháng đầu tiên mà mình đã kết bạn được với rất nhiều bạn quốc tế, tham dự hai sự kiện âm nhạc lớn tại các nhà hát nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh, và thích nhất là mình đã được đi du lịch và khám phá vòng quanh Vương quốc Anh qua 10 thành phố lớn ở nước Anh, xứ Wales và Scotland. Làm gì mình cũng cố gắng hết mình và trong học tập cũng vậy. Tuần trước, giáo sư thông báo với mình rằng mình đã đạt điểm xuất sắc cho bài luận đầu tiên trong học phần chính của mình. Thật tuyệt vời!

Nhìn chung, mình rất vui với trải nghiệm học tập của mình tại Đại học Westminster và sẵn lòng giới thiệu chương trình này cho bất kỳ ai đang cân nhắc theo đuổi khoá học Thạc sĩ TESOL tại Vương quốc Anh.

Việc nhận được học bổng GREAT đã có ảnh hưởng như thế nào tới bạn?

Học bổng GREAT đã có tác động sâu sắc đến mình. Sau khi nhận được thông báo trúng học bổng GREAT, mình đã viết bài đăng trên Facebook và trên blog của mình (thaoben.com) để chia sẻ với mọi người. Sau đó mình đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Mình rất cảm động khi mọi người cảm ơn mình vì đã truyền cảm hứng và khuyến khích họ tin tưởng vào bản thân và theo đuổi ước mơ. Đúng là không bao giờ là quá muộn để học một ngôn ngữ mới và không có giới hạn độ tuổi để giành được học bổng. Kể cả khi bạn ở độ tuổi trung niên hay đã có gia đình, khi bạn quyết tâm và có khả năng lãnh đạo/ giúp đỡ cộng đồng, bạn có thể làm nên điều kỳ diệu.

Học bổng GREAT cho phép mình được học cao học tại Vương quốc Anh và mang đến cho mình sự ổn định tài chính trong suốt quá trình học tập. Ngoài ra, học bổng đã cho phép mình gặp gỡ những cá nhân có cùng chí hướng và kết nối với bạn bè và giáo viên quốc tế. Mình cũng biết rằng sắp tới mình sẽ được tiếp cận và tham gia nhiều sự kiện kết nối thú vị với cộng đồng gồm rất nhiều học giả quốc tế của học bổng GREAT. Các bạn ấy đều giỏi giang và mình tin là mình có thể học hỏi, tương tác và học được rất nhiều kinh nghiệm được các bạn ấy chia sẻ. Nhìn chung, Học bổng GREAT đã và đang thay đổi cuộc đời mình theo hướng rất tích cực. Mình vô cùng biết ơn về điều đó, và mình tin rằng học bổng GREAT sẽ tiếp tục mang lại nhiều điều tuyệt vời cho mình trong tương lai.

Hãy chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ của bạn từ khi sang Vương quốc Anh? 

Mình nhớ cái ngày đầu đến Vương quốc Anh, mình rất hào hứng bắt đầu cuộc sống mới. Nhớ lần đầu tiên mình đến Ministry of Sound - một club hàng đầu ở Luân Đôn với những người bạn học cùng trường của mình. Chúng mình đã có khoảng thời gian tuyệt vời và mình biết mình sẽ thích sống ở đây. Sống ở Luân Đôn đã được hơn hai tháng, mình đã có rất nhiều kỷ niệm tuyệt vời và mình rất biết ơn vì đã có cơ hội sống ở một đất nước tươi đẹp như vậy.

Dự định của bạn sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ là gì?

Mình tin rằng chương trình Thạc sĩ TESOL sẽ cung cấp cho mình những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để trở thành một giáo viên giỏi. Mình dự định sẽ tiếp tục giảng dạy và trở thành một giáo viên tiếng Anh có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng ở Việt Nam. Mình cũng quan tâm đến việc theo đuổi nghiên cứu học thuật sâu hơn trong lĩnh vực TESOL. Sau khi hoàn thành bằng Thạc sĩ, mình muốn phát triển công việc dạy học, đồng thời đóng góp cho cộng đồng bằng cách chia sẻ và giúp đỡ người học tiếng Anh. Mình nghĩ điều tuyệt vời nhất trong sự nghiệp giảng dạy là nhìn thấy ý nghĩa của việc dạy học trong cả ngắn hạn và dài hạn. Trong chín năm giảng dạy của mình, mình đã truyền cảm hứng và giúp đỡ hàng ngàn sinh viên đạt được các kỹ năng tiếng Anh tốt hơn và nâng cao trình độ của họ. Mình sẽ tiếp tục chia sẻ để giúp đỡ được nhiều người hơn, để mọi người học tiếng Anh có thể giao tiếp và sử dụng Anh ngữ hiệu quả, đồng thời đạt được các mục tiêu cá nhân mong muốn.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn mong muốn ứng tuyển học bổng GREAT năm nay không?

Học bổng GREAT là học bổng uy tín có tính cạnh tranh cao. Ở Việt Nam, năm học 2022–2023 Đại học Westminster chỉ dành một suất cho sinh viên Việt Nam và mình may mắn là người được trao học bổng này. Nếu bạn đang cân nhắc nộp đơn xin học bổng GREAT, đây là một số lời khuyên có thể giúp ích cho bạn.

Đầu tiên, 'hãy tin vào chính mình!'. Mình nộp đơn khi mình 36 tuổi. Mình không làm việc tại một cơ quan chính phủ hay công ty lớn nào cả. Điểm trung bình chung học tập của mình không rất xuất sắc như nhiều bạn khác, nhưng mình luôn tin vào bản thân. Mình hiểu mình muốn gì và mình tự tin rằng mình có ước mơ, có đam mê và có thế mạnh riêng giúp mình biết cách viết một bộ hồ sơ hấp dẫn và có khả năng giành được học bổng. Ngày đầu tiên mình biết thông tin về học bổng GREAT, mình đã có linh cảm rằng mình sẽ là một học giả GREAT. Nếu mình có thể, thì bạn cũng có thể làm được điều đó.

Thứ hai, đảm bảo bạn hiểu rất rõ các yêu cầu về điều kiện của học bổng và đáp ứng đủ các yêu cầu đó.

Tiếp theo, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ chu đáo và viết tốt để làm nổi bật những điểm mạnh và thành tích của bạn. Bạn hãy tích cực đọc các bài luận học bổng mẫu, tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và được trao học bổng ở các năm trước. Bạn càng chuẩn bị tốt, bạn càng có nhiều khả năng thành công trong việc ứng tuyển học bổng.

Bằng cách làm theo những gợi ý trên, mình tin là bạn sẽ tăng cơ hội được trao học bổng GREAT.

Tự hào giới thiệu về Việt Nam với bạn bè quốc tế. 
Nhờ học bổng GREAT, mình được học tại Vương quốc Anh và gặp gỡ nhiều người bạn tuyệt vời ở khắp các châu lục.
Mình thoả sức được đi khám phá các thành phố xinh đẹp trên khắp Vương quốc Anh.
Là một người yêu thể thao, du học Anh giúp mình được tham gia vào các sự kiện thể thao có quy mô quốc tế lớn.