Đặng Lê Dạ Thanh tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc Nội thất và có kinh nghiệm trong việc thiết kế cũng như phát triển dự án ở thành phố Hồ Chí Minh. Thanh được trao học bổng GREAT năm 2021–22 và đã tốt nghiệp khóa Thạc sĩ ngành Quản lý dự án tại Đại học Anglia Ruskin.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh?

Nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới là lí do đầu tiên mà mình chọn Vương quốc Anh là điểm đến du học. Từ bé, mình đã luôn ấn tượng về Vương quốc Anh bởi những trường đại học xinh đẹp cổ kính với các chuyên ngành vô cùng phát triển như Thiết kế, Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng,...Không những vậy, hệ thống giáo dục tại đây luôn chú trọng vào kiến thức thực tế, tạo điều kiện tối đa để giúp sinh viên phát triển tư duy một cách toàn diện và tự nhiên nhất.

Thứ hai, Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đi đầu phát triển xây dựng bền vững, thứ mà mọi công trình trên thế giới, nhất là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam đang hướng đến. Được có cơ hội học tập tại đây sẽ giúp mình trang bị thêm những kiến thức về công trình xanh cũng như giảm đổi các tác nhân biến đổi khí hậu trong các công trình xây dựng.

Một lí do nữa không thể không kể đến khi mình chọn Vương quốc Anh làm điểm đến du học vì từ bé mình luôn là một fan cứng của Harry Potter. Ước mơ một lần được đặt chân đến cái nôi của tác phẩm nổi tiếng này là một phần động lực to lớn để mình đến Vương quốc Anh.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học ngành Quản lý dự án tại Đại học Anglia Ruskin? 

Quản lý dự án hiện nay đang là một ngành khoa học xu thế đòi hỏi kiến thức tổng hợp ở nhiều khía cạnh khác nhau liên quan đến việc lập kế hoạch, vận hành hay phát triển một dự án. Việc chọn học chương trình Thạc sĩ này giúp mình trang bị thêm nhiều kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho một bước tiến mới trong công việc chuyên ngành hiện tại. Theo như mình đã tìm hiểu, Đại học Anglia Ruskin không chỉ nằm trong top 350 trường Đại học tốt nhất trên thế giới, mà khoa Khoa học và Kỹ thuật môi trường cũng là một trong những ngành mũi nhọn tại trường. Tại đây, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức và kĩ năng trong chuyên môn quản lý mà sinh viên còn có cơ hội phát triển bản thân, giao lưu với các bạn đồng nghiệp quốc tế thông qua các dự án thực tiễn. Trong tương lai, mình muốn tiếp tục tích lũy kiến thức ở lĩnh vực này cũng như góp phần nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững của những công trình xây dựng tại Việt Nam.

Cảm nhận của bạn về chương trình học và môi trường học tại Đại học Anglia Ruskin?

Trường Đại học mà mình đang theo học với học bổng GREAT là trường Anglia Ruskin University nằm ở thành phố nhỏ Chelmsford, cách Luân Đôn nửa giờ đi tàu về phía Đông. Đây là nơi mà mình đã có vô số những trải nghiệm thú vị trong gần một năm học vừa qua. Điều đặc biệt là với chương trình học thạc sĩ, hầu như mỗi tuần mình chỉ dành khoảng hai đến ba buổi lên lớp, còn lại là tự học hoặc làm các bài tập nhóm. Việc làm các bài tập nhóm cùng với các đề tài dự án thực tế đã giúp cho mình học hỏi được rất nhiều từ các bạn đến từ nhiều quốc gia với các nền tảng ngành nghề khác nhau. Không những vậy mà việc ít lên lớp cũng giúp cho mình rèn luyện nhiều hơn về khả năng tự học cũng như chủ động sắp xếp thời gian để tham quan đây đó và khám phá Vương quốc Anh.

Việc nhận được học bổng GREAT đã có ảnh hưởng như thế nào tới bạn?

Học bổng GREAT đối với mình là một món quà động lực vô cùng to lớn giúp cho ước mơ được học tập và trải nghiệm tại một trong những đất nước xinh đẹp và phát triển bật nhất trên thế giới thành hiện thực. Nhờ đó mà không chỉ bên cạnh việc cố gắng học tập và làm quen với môi trường mới, mình luôn nhắc nhở bản thân không ngừng nỗ lực và hoàn thiện để đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Không những vậy, học bổng GREAT còn là nguồn cảm hứng để mình có thể truyền động lực đến các bạn sinh viên có mơ ước được đi xa để học tập và trải nghiệm.

Hãy chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ của bạn từ khi sang Vương quốc Anh? 

Kì nhập học của mình bắt đầu khi cả Việt Nam và Vương quốc Anh vừa chuẩn bị bước qua khỏi giai đoạn cao trào của dịch Covid-19 nên mọi quy trình từ khâu làm thủ tục, nhập học, các tiết học diễn tra trên lớp hầu như thay đổi và bắt đầu với các phương pháp mới. Trong đó có vài môn học đã yêu cầu làm việc nhóm ngay từ học kỳ đầu tiên đã khiến mình và các bạn cùng nhóm khá bối rối khi cả nhóm thậm chí còn chưa thể gặp mặt nhau, nhiều bạn còn chưa thể đến được Vương quốc Anh do tình hình dịch bệnh ở quê nhà. Vừa phải làm quen với phương pháp mới, vừa phải duy trì kết nối của cả nhóm để hoàn thành bài tập thông qua các cuộc họp nhóm online vậy mà mọi người vẫn đồng lòng và cố gắng hết sức, động viên nhau để hoàn thành bài tập một cách tốt nhất.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn mong muốn ứng tuyển học bổng GREAT năm nay không?

Mình đã từng nghi hoặc bản thân cũng như đắn đo rất nhiều trước khi quyết định nộp hồ sơ cho học bổng GREAT. Sau mọi nỗ lực bằng mọi quyết tâm để đạt được thành quả, mình nghĩ rằng việc hiểu rõ bản thân “Mình là ai và mình muốn gì?” là điều quan trọng nhất. Chương trình học ở Vương quốc Anh vô cùng đa dạng. Mỗi ngành học, nhất là ở bậc học thạc sĩ đều sẽ trang bị cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức cố gắng của bạn. Vì vậy việc hiểu rõ bản thân và xác định một hướng đi thực sự phù hợp với bản thân không chỉ giúp ích cho tương lai của bạn mà nó còn là câu trả lời thuyết phục nhất để hội đồng xét duyệt học bổng công nhận bạn. Trong quá trình viết đơn, đừng ngần ngại thể hiện quyết tâm, định hướng cũng như bản sắc riêng của mình, thể hiện mình xứng đáng là một đại diện GREAT đến từ Việt Nam nhé.

Việc có ít tiết học trên lớp giúp mình chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian tự học và khám phá đây đó.
Một trong những tiết học đầu tiên. Sau chuỗi ngày video call giúp đỡ và động viên nhau cùng hoàn thành bài tập thì nhóm mình là một trong những nhóm có kết quả tốt nhất.
Mình thích la cà quanh thành phố sau mỗi giờ học.
Chelmsford, thành phố nơi mình sống và học tập vô cùng xinh đẹp và yên bình.