Bùi Hoàng Thụy Vi được trao học bổng GREAT năm 2021–22. Vi đã tốt nghiệp Thạc sỹ ngành Khoa học và Chính sách về Biến đổi khí hậu tại Đại học Bristol.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh?

Nền giáo dục Vương quốc Anh là lý do chính khiến mình lựa chọn du học tại đây. Khi còn học tại Hội đồng Anh, mình luôn thích thú trước cách giáo viên tôn trọng ý kiến của mọi người, để học sinh tự giải quyết vấn đề và không áp đặt đáp án đúng sai lên từng câu trả lời. Nhờ đó, học sinh có thể phát triển tư duy độc lập, có thể phản biện lại và bảo vệ ý kiến cá nhân. Đây là phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình

Bên cạnh đó, Vương quốc Anh là một trong những quốc gia đi đầu về chính sách giảm phát thải carbon và biến đổi khí hậu. Học tập và sinh sống tại đất nước này sẽ giúp mình hiểu rõ hơn về lối sống xanh, và tìm hiểu phương pháp để có thể vận động chính sách, giảm nhẹ tác động của Biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Một lý do chưa kể nữa là mình mơ ước được tham dự COP26 do Vương quốc Anh làm nước chủ nhà trong năm nay (2021). Mình luôn muốn được hoà mình vào không khí xung quanh COP, gặp gỡ những bạn bè cùng chung mục tiêu đấu tranh cho môi trường và được truyền cảm hứng từ họ. Vì thế, chọn học tại đây là một quyết định rất đúng đắn của mình.

Bạn cảm thấy như thế nào khi được nhận học bổng GREAT?

Mình cảm thấy vô cùng may mắn khi được nhận học bổng GREAT. Không chỉ được hỗ trợ học phí, thứ quý giá nhất mình nhận được từ GREAT chính là tình bạn với các học giả GREAT khác. Nhờ được Hội đồng Anh và nhà trường chủ động tổ chức các sự kiện, chuyến đi để kết nối và học tập từ các học giả, mình đã có cơ hội làm quen với nhiều học giả đến từ khắp thế giới. Các bạn ấy là một trong những nguời thú vị và tài năng nhất mình từng gặp. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, đó là những trải nghiệm quý báu mà mình sẽ không bao giờ quên được.

Bạn cảm thấy chương trình học và môi trường tại đại học ở Vương quốc Anh như nào?

Chương trình học tại Đại học Bristol khá nặng nhưng nhờ thế mình mới mở mang được nhiều kiến thức và có cách suy nghĩ đa chiều hơn. Học thạc sĩ chủ yếu là tự học và đọc tài liệu, sau đó thầy cô sẽ giảng lại bài hoặc cho bọn mình thảo luận tại Seminar. Theo mình thấy, cách học chủ động này cho phép mình tập trung vào các nội dung mình quan tâm, tiếp thu nhiều kiến thức sâu hơn và tạo hứng thú trong học tập. Dù tự học là chính nhưng vẫn có rất nhiều sự trợ giúp xung quang, chỉ cần mình đặt câu hỏi hoặc yêu cầu giúp đỡ thôi là các thầy cô sẽ tận tình giải đáp. 

Mình cũng đặc biệt thích văn hoá và con người tại Vương quốc Anh, đặc biệt là tại thành phố Bristol mình đang theo học. Không quá hối hả như London nhưng vẫn tấp nập vừa phải, Bristol mang lại một cảm giác vừa năng động vừa thoải mái mà khó có thành phố nào có được. Người dân Vương quốc Anh nói chung và Bristol nói riêng cũng cực kỳ thân thiện, luôn nở nụ cười trên môi và sẵn lòng giúp đỡ khi mình đặt câu hỏi. Mình yêu cách mọi người nói ‘Cheers’ thay cho ‘Cảm ơn’; dùng ‘trousers’ vì ‘pants’ có nghĩa là ‘underwear’. Là một học sinh quốc tế, mình luôn cảm thấy được chào đón và học được thêm nhiều điều mới tại vương quốc cổ kính này.

Dự định trong tương lai của bạn sau khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ là gì?

Hiện tại mình đang là thành viên của Youth Climate Action Network (YNet Việt Nam) và  đang trong quá trình phát triển thêm cho Cổng kiến thức về Biến đổi Khí hậu cho thanh niên Việt Nam. Trong tương lai, mình muốn được làm việc thêm cho các tổ chức NGO, nghiên cứu về phát triển bền vững và trao quyền cho thanh niên hoạt động môi trường mạnh mẽ hơn. Sau chuyến đi với các học giả GREAT, mình càng có thêm niềm tin vào các bạn trẻ chúng ta, cùng nhau chúng mình có thể tạo tác động tích cực trong xã hội và đối mặt với biến đổi khí hậu hiệu quả hơn.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn ứng tuyển học bổng GREAT không?

Ngoài thành tích học tập tốt, mình nghĩ học bổng GREAT đang tìm kiếm các ứng viên có kỹ năng lãnh đạo, không chỉ là quản trị một tổ chức mà còn biết quản lý bản thân mình nữa. Thế nên, bạn cần trả lời được câu hỏi ‘Tôi là ai? Tôi muốn làm gì?’ đầu tiên.

Có được câu trả lời rồi, bạn sẽ biết cách thuyết phục người duyệt đơn: ‘Tại sao tôi xứng đáng với học bổng này? Kiến thức học ở Vương quốc Anh sẽ giúp đỡ cho định hướng tương lai của tôi như thế nào? Tôi có thể làm gì để đại diện cho Việt Nam, cho trường đại học của mình và quảng bá cho nền giáo dục tại đây?’. Một điều mình học được ở Vương quốc Anh là mọi người rất tôn trọng ý kiến và sự khác biệt của từng cá nhân, nên các bạn hãy cứ tự do thể hiện bản sắc và tham vọng của mình trong hồ sơ nhé, vì đó chính là các yếu tố giúp giám khảo tìm hiểu và đánh giá sự phù hợp của bạn với ngành học đấy.

Quá trình viết đơn cũng đã giúp mình hiểu rõ bản thân hơn, nên mình tin chắc rằng các bạn đều có thể học được điều gì đó từ GREAT ngay từ vòng đầu tiên. Cứ tự tin thử sức nhé.

Không chỉ được hỗ trợ học phí, thứ quý giá nhất mình nhận được từ GREAT chính là tình bạn với các học giả GREAT khác.
Tự học và tự nghiên cứu tài liệu cho phép sinh viên tập trung vào nội dung mình quan tâm, tiếp thu được nhiều kiến thức và khơi gợi hứng thú học tập.