Nguyễn Minh Thuý được trao học bổng GREAT 2021–22, Thạc sĩ ngành Biến đổi Khí Hậu và Phát triển Quốc tế, Đại học East Anglia.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh?

Mình lựa chọn Vương quốc Anh trước hết vì chất lượng giáo dục hàng đầu tại đây với những trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học liên ngành, đặc biệt là khoa học về biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo. Nền tảng của hệ thống giáo dục Vương quốc Anh chú trọng kiến thức liên ngành và toàn diện, đây cũng là đặc trưng của nền giáo dục khai phóng giúp sinh viên có môi trường thuận lợi để “khai mở” tối đa tư duy và phát triển bản thân của mình một cách tự nhiên nhất. 

Lý do thứ hai là niềm đam mê với tiểu thuyết trinh thám Anh. Các tác phẩm văn học trinh thám anh của Agatha Christie, những vụ án của Sherlock Holmles luôn là nơi mình có thể thỏa sức để trí tưởng tượng và sự tò mò được phiêu lưu mạnh mẽ nhất. 

Cuối cùng là âm nhạc của Vương quốc Anh, thứ đầu tiên đưa mình đến với Tiếng Anh - một ngôn ngữ tuyệt vời. Là một 9x đời đầu, ngay từ nhỏ mình đã nghe những bản rock kinh điển của The Beatles, Queens rồi đến những bản pop năm 2000 của Blue, Atomic Kittens và tới giờ là âm nhạc của Adele. Tất cả những yếu tố này đã thôi thúc mình muốn tới Vương quốc Anh từ rất lâu rồi. 

Bạn cảm thấy như thế nào khi được nhận học bổng GREAT?

Học bổng GREAT đã trao cho mình cơ hội tuyệt vời để thực hiện mơ ước du học ở Vương quốc Anh và được đến Đại học East Anglia (UEA) - trường đại học cực kì tuyệt vời thuộc top 10 thế giới về khoa học phát triển. Học bổng GREAT là học bổng hỗ trợ học phí có giá trị rất lớn. Năm 2021 học bổng GREAT vì phát triển bền vững ưu tiên cho sinh viên có nguyện vọng theo học khối ngành phát triển. Nếu không có học bổng này mình đã không thể nào trở thành một sinh viên của UEA và được gặp những người bạn tuyệt vời cùng học khối ngành Phát triển bền vững. Trong chương trình kết nối học giả do Hội đồng Anh - đơn vị đồng tài trợ học bổng tổ chức, chúng mình được tham gia các sự kiện bên lề của hội nghị COP 26 vừa rồi tại Glassgow và kết nối với các bạn trẻ quốc tế cùng quan tâm đến biến đổi khí hậu. Đó là cơ hội có một không hai mà chỉ học giả của học bổng GREAT mới có được. Trải nghiệm đó đã cho mình thêm vững tin vào những gì mình đang cố gắng theo đuổi.

Bạn cảm thấy chương trình học và môi trường tại đại học ở Vương quốc Anh như nào?

Khác biệt lớn nhất khi mình tới Vương quốc Anh là cảm giác được đi học với tư cách là một công dân toàn cầu. Mỗi lớp học của mình là một môi trường đa văn hóa thu nhỏ mình và các bạn học đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau. Được học tập ngành phát triển với chính các bạn đến từ nước phát triển cho mình nhiều góc nhìn mới và rèn luyện tư duy đa chiều thường xuyên.  

Chương trình học tại UEA được thiết kế sao cho sinh viên có thể chủ động và linh hoạt điều chỉnh lịch học của mình. Ngoài các buổi thỉnh giảng truyền thống tụi mình được tham dự nhiều hoạt động đa dạng khác nhau như journal club để cùng thỏa luận quanh một bài báo khoa học và tham dự tọa đàm cùng chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển. Việc đa dạng các hoạt động giảng dạy để tạo không gian mở cho sinh viên thảo luận là điểm mình yêu thích nhất của nền giáo dục này vì cách mình được tiếp cận không phải là “nạp” kiến thức mà là rèn luyện cách tư duy và kiểm chứng kiến thức. Điều này cho phép mình nhìn nhận lại mục đích của việc học theo cách nhìn hoàn toàn mới mẻ.

Điểm đặc biệt nữa khi đi học là thời lượng tự nghiên cứu đọc sách nhiều hơn rất rất nhiều so với thời gian lên lớp điều mà mình từng trải nghiệm ở bậc học Đại học tại Việt Nam. Mỗi tuần sinh viên sẽ nhận video bài giảng và nghiên cứu trước khi đến lớp để thảo luận vấn đề môn học đặt ra và cùng chia sẻ những điều bản thân học được. Việc đọc sách, đọc các bài báo khoa học và cập nhật kiến thức chuyên ngành là điều gần như bắt buộc để trở thành một sinh viên giỏi. Điều đó cũng là áp lực lớn với mình nhưng cũng đã đem mình trở lại với niềm yêu thích đọc sách thủa nhỏ. Phải thừa nhận là việc học và đọc song song đã thúc đẩy việc tự suy nghĩ về những gì mình đã tích lũy được qua kinh nghiệm làm việc thực tế và các giả thuyết học được, từ đó giúp mình phát triển tư duy rất nhiều, đặc biệt là tư duy đa chiều – một kỹ năng tối quan trọng khi học về khoa học liên ngành giữa khoa học xã hội và khoa học kỹ thuật như ngành Biến đổi Khí hậu.

Dự định trong tương lai của bạn sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ là gì?

Mình tiếp tục đi học nhằm tiếp cận với luồng tư duy mới để trau dồi, tìm kiếm hướng đi trong việc khuyến khích tiêu dùng bền vững trong cộng đồng và giải quyết bài toán sinh kế bền vững cho cộng đồng dễ bị tổn thương bởi tác động của biến đổi khí hậu. Mình đã làm việc tại khối NGO và các đơn vị tư vấn trong nước ở lĩnh vực này trước khi đi học và mình muốn tiếp tục tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phát triển ở các dự án về nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành bậc học Thạc sỹ, mình muốn tìm kiếm cơ hội để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực này. Trong tương lai xa hơn, mình cũng có kế hoạch học lên tiến sĩ nếu mình tìm được một chủ đề mà mình quan tâm để nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững.

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn ứng tuyển học bổng GREAT không?

Kinh nghiệm của mình khi chuẩn bị hồ sơ học bổng GREAT là bạn cần dành thời gian để hiểu mình, hiểu trường và hiểu mình sẽ học gì. Chương trình học ở Vương quốc Anh được thiết kế rất đa dạng và khác biệt. Mỗi khóa học sẽ đặt trọng tâm vào từng lĩnh vực đặc thù của ngành và mỗi môn học sẽ trang bị cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ và kỹ năng khác nhau để áp dụng cho công việc sau này. Vì vậy hãy tìm hiểu rõ công việc bạn mong muốn làm sau khi tốt nghiệp và định hình rõ các kiến thức kỹ năng cần có để lựa chọn chương trình học phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy luôn tự hỏi bạn dự định tận dụng trọn vẹn một năm ở Vương quốc Anh để phát triển bản thân như thế nào? Chỉ khi hiểu rõ chương trình học bạn mới có thể thực sự hiểu sự phù hợp giữa bạn và chương trình học bổng và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ bởi vì mục tiêu của chương trình học bổng làm giúp bạn trở nên GREAT mà!

Nhờ học bổng GREAT, mình đã có cơ hội được tiếp cận nền giáo dục Vương quốc Anh và gặp gỡ nhiều người bạn tuyệt vời.
Sau khi hoàn thành bậc học Thạc sỹ, mình muốn tìm kiếm cơ hội để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực Nâng cao Năng lực thích ứng với Biến đổi Khí hậu và Phát triển Bền vững.