Nguyễn Thu Loan được trao học bổng GREAT năm 2022–23, và hiện đang theo học Thạc sĩ ngành Giảng dạy tiếng Anh tại Đại học Hull.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh?

Nền giáo dục Vương quốc Anh luôn là một trong những lựa chọn của các học sinh quốc tế, và điều này đã được chứng minh bằng số lượng sinh viên quốc tế tăng hàng năm.

Còn đối với bản thân mình, có nhiều lý do để khiến mình lựa chọn du học tại Vương quốc Anh. Ngay từ khi được học tiếng Anh, mình đã được biết đến đồng hồ Big Ben, xe buýt đỏ hai tầng,cầu tháp Luân Đôn, và rất nhiều thứ khác nổi tiếng ở nơi đây. Tất cả mọi thứ thật sự rất đẹp. Và từ đó, ngôn ngữ này đã thay đổi cuộc đời của mình. Nó mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho mình, nó giúp mình kết nối với tất cả mọi miền trên thế giới, và đặc biệt nó cho mình một công việc rất đáng quý - giáo viên Tiếng Anh. Vì rất muốn theo đuổi con đường giảng dạy và Vương quốc Anh là nơi sinh ra của ngôn ngữ tuyệt vời này, nên mình đã quyết định chọn đây là nơi để mình tiếp tục bậc học Thạc sĩ.

Ngoài ra, mình cũng rất yêu con người nơi đây, tất cả những người Anh mình biết trước giờ đều rất tuyệt vời và lịch sự; và mình cũng quá yêu giọng Anh. Tất cả những điều trên khiến mình khao khát được học tập tại UK đến mức mình còn mơ về nó trong lúc ngủ!

Tại sao bạn lại lựa chọn du học ngành Thạc sĩ về Giảng dạy tiếng Anh tại Đại học Hull? 

Công việc của minh lúc còn ở Việt Nam là một giáo viên tiếng Anh. Trong quá trình làm việc, mình gặp một số khó khăn trong việc lên bài giảng cũng như chọn các hoạt động cho buổi học để phù hợp với từng đối tượng học sinh. Mình tin là chương trình MA TESOL sẽ giúp mình tạo ra các buổi học hiệu quả nhất có thể, nhằm hỗ trợ học sinh một cách tốt nhất.

Mình chọn Đại học Hull bởi vì đây là một trong những trường đại học có học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng nhất ở Anh. Ngay từ lúc mới nộp đơn, mình đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ trường, từ các vấn đề liên quan đến visađến những thứ cần làm trước và sau khi đến Vương quốc Anh. Nhờ vậy, mình đã có một sự chuẩn bị rất kỹ càng, mang đến một trải nghiệm học tập hiệu quả.

Cảm nhận của bạn về chương trình học và môi trường học tại Đại học Hull?

Một từ thôi, đó chính là tuyệt vời.

Chương trình học ở đây cho mình rất nhiều kiến thức chuyên ngành bổ ích, các thầy cũng đưa ra nhiều ví dụ thực tế và đôi khi kèm theo những câu đùa khiến cho buổi học thú vị và lôi cuốn hơn rất nhiều. Tất cả những điều này thật sự rất có ý nghĩa, đặc biệt đối với bản thân mình là một người không học chuyên về giảng dạy từ bậc cử nhân.

Hơn nữa, trường cũng hỗ trợ sinh viên bằng việc tổ chức các buổi workshop về trích dẫn khoa học, viết luận học thuật, hay cải thiện tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Bất kể khi nào mình có vấn đề, kể cả về học tập hay đời sống cá nhân, trường luôn giúp đỡ một cách kịp thời và mình rất trân trọng điều đó.

Việc nhận được học bổng GREAT đã có ảnh hưởng như thế nào tới bạn?

Học bổng GREAT giúp mình phát huy hết khả năng của mình trên con đường học tập. Đây như một tấm vé vàng để mình có thể theo đuổi bậc học Thạc sĩ ở Anh mà không cần phải lo nghĩ quá nhiều về vấn đề tài chính, từ đó mình sẽ tập trung vào việc học nhiều hơn. Nhưng quan trọng hơn hết, là một học giả GREAT, mình có cơ hội mở rộng mối quan hệ, kết nối với các học giả khác và cùng nhau góp phần làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn thông qua giáo dục.

Hãy chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ của bạn từ khi sang Vương quốc Anh? 

Khi mới sang Anh, mình đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Một trong số đó là giọng địa phương ở Hull. Người dân ở đây thường có xu hướng không bật âm /h/ khi phát âm. Có một hôm, bạn mình đến và nói "give me a hug" nhưng không nói âm /h/ trong từ hug, nên mình chỉ nghe được "ug" - một từ không có nghĩa trong tiếng Anh. Mình đã rất bối rối không biết bạn muốn nói cái gì hay cần mình làm gì. Sau đó một lúc, mình mới hiểu và cả hai đều cười!

Còn bây giờ mình đã thấy dễ hiểu hơn khi nói chuyện với người dân địa phương hay các bạn sinh viên quốc tế khác.

Dự định của bạn sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ là gì?

Vừa rồi, mình có may mắn được chọn làm #WeAreInternational Student Ambassador của UKCISA (UK Council for International Student Affairs). Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ, bên cạnh các dự định mình muốn thực hiện cho công việc giảng dạy của mình, mình sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí #WeAreInternational Student Ambassador, tham gia xây dựng các hoạt động, chương trình và dự án cho các sinh viên quốc tế tại Vương quốc Anh cùng với UKCISA. 

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn mong muốn ứng tuyển học bổng GREAT năm nay không?

Lời khuyên đầu tiên đó chính là sự chuẩn bị tốt. Nếu thất bại trong việc chuẩn bị, thì bạn đang chuẩn bị cho việc thất bại. Bước này rất quan trọng vì bạn cần phải tìm hiểu về trường, ngành, và các yêu cầu của học bổng. Một khi lập kế hoạch một cách chi tiết, bạn sẽ kiểm soát được quá trình nộp hồ sơ học bổng của mình và từ đó sẽ tăng cơ hội giành được học bổng.

Thứ hai, hãy là chính bản thân bạn khi viết luận, thể hiện được mình là ai, mình làm gì và trình bày thuyết phục việc học tập tại Vương quốc Anh sẽ giúp gì cho bạn và đất nước của bạn.

Cuối cùng, và cũng không kém phần quan trọng, đó chính là hãy cho bản thân mình cơ hội bằng việc nộp hồ sơ đăng ký. Bạn sẽ không bao giờ biết bạn sẽ đi xa đến đâu nếu như bạn không thử. Dù cho kết quả như thế nào đi chăng nữa, mình chắc chắn rằng bạn sẽ học được một thứ gì đó hữu ích cho tương lai.

Ngoài giờ học trên lớp, mình hay đến phòng tập của trường để chơi cầu lông với các bạn. Những hoạt động như thế này giúp mình giải toả căng thẳng sau giờ học.
Ảnh chụp với một hội bạn. Chúng mình hay cùng nhau đi tập yoga, thỉnh thoảng cùng tổ chức tiệc sinh nhật hoặc Halloween. 
Trải nghiệm đạp xe xung quanh khu vực được tổ chức bởi Hội học sinh của trường. Mình nắm được rõ hơn về các làn xe, cách xin đường, ... ở Anh. 
Bức ảnh chụp với một số bạn cùng làm tình nguyện tại thư viện của trường với mình. Tại đây, mình được kết bạn với cả những người không học cùng chuyên ngành và được làm việc trực tiếp với các thầy/cô trong thư viện.
Trải nghiệm làm Student Ambassador của trường trong buổi hội thảo về biến đổi khí hậu - mình được tham gia thảo luận với các khách mời, các nhà nghiên cứu và các thầy cô trong trường về các chủ đề liên quan.