Thứ Bảy 09 Tháng Mười Hai 2023

 

Trong khi Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu Thế giới (COP28) đang diễn ra với những thảo luận mang tính toàn cầu, Hội đồng Anh thông qua Chương trình UK/Viet Nam Season tiếp tục giới thiệu các dự án hợp tác nổi bật về môi trường và khí hậu thông qua các sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu.

Chương trình UK/Viet Nam Season là sự kiện đặc biệt kỷ niệm 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam và 50 năm quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam với chủ đề về khí hậu và môi trường nhằm gắn kết các chuyên gia, các nhà giáo dục, nghệ sĩ, và các nhà sáng tạo, đổi mới từ cả hai quốc gia.

Phù hợp với ưu tiên chung của hai quốc gia, Chương trình UK/Viet Nam Season nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh của chúng ta. Hợp tác với các trường đại học và các tổ chức hàng đầu của Vương quốc Anh và Việt Nam, chương trình Season diễn ra trong sáu tháng đã và đang giới thiệu rất nhiều các dự án, hoạt động bao gồm các cuộc thi hackathon, chương trình lưu trú, hội nghị chuyên đề và các triển lãm số nhằm thúc đẩy các giải pháp sáng tạo cho vấn đề biến đổi khí hậu.

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trong giải quyết các vấn đề khí hậu: "Chương trình UK/Viet Nam Season là để chúng ta cùng nhau hình dung về tương lai, tạo dựng quan hệ đối tác mới cũng như việc tiếp tục củng cố các sự hợp tác đã có giữa hai quốc gia. Thông qua các sáng kiến chung về khí hậu và môi trường, chúng tôi đang tích cực đóng góp cho cuộc đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu cũng như giới thiệu sức mạnh của sự hợp tác trong việc giải quyết trách nhiệm chung của chúng ta vì một tương lai bền vững.”

Như kết quả được mong đợi từ COP28 đang diễn ra ở Dubai (30 tháng 11–12 tháng 12), các dự án của Season ở Việt Nam sẽ mang đến cơ hội để mọi người cùng giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và tiếng Anh.

Một số dự án về khí hậu trong Chương trình UK/Viet Nam Season:

Hội thảo Kể chuyện về Môi trường

Hội thảo Kể chuyện về Khí hậu là một dự án hợp tác đặc biệt được phát triển bởi D-Fuse, một nhóm chuyên gia - sáng tạo trong lĩnh vực nghe nhìn hoạt động tích cực từ giữa những năm 1990 đến nay tại Anh kết hợp cùng Phố Bên Đồi, trung tâm nghệ thuật đa ngành ở Việt Nam tập trung vào việc theo đuổi các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.
Dự án giới thiệu một loạt hội thảo, nơi những người tham gia sẽ cùng thảo luận về các phương pháp kể chuyện hấp dẫn về khí hậu, bao gồm việc sử dụng sự hỗ trợ của các công nghệ tiên tiến. D-Fuse và Phố Bên Đồi khuyến khích học sinh, sinh viên quan sát thế giới xung quanh và lấy môi trường làm trung tâm của câu chuyện. Vào tháng Chín năm 2023, hai buổi hội thảo đã được tổ chức thu hút sự tham gia của 100 sinh viên đến từ thành phố Hồ Chí Minh và Đà Lạt. Kết hợp các yếu tố khoa học, nghệ thuật và công nghệ, những người tham gia đã có được sự hiểu biết và đánh giá mới về thế giới tự nhiên thông qua nghiên cứu dân tộc học và phân tích môi trường thực tế.

Nguồn học liệu đa phương tiện về hành động vì khí hậu trong giáo dục đại học

Là sự hợp tác giữa trường đại học Bournemouth (Vương quốc Anh) và Đại học Giao thông Vận tải (Việt Nam), hợp phần giảng dạy đổi mới này tập trung vào các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Dự án, lấy cảm hứng từ mục tiêu số 4 - SDG 4 (Giáo dục chất lượng) và SDG 13 (Biến đổi khí hậu), hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực giáo dục và công nghiệp để đưa các ý tưởng hành động về khí hậu vào lớp học cả trực tuyến và trực tiếp. Việc đưa các tài liệu học tập và đánh giá vào lớp học sẽ giúp các quốc gia có được các hành động khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó. Hội thảo ‘Giáo dục vì Sự Phát triển Bền vững: Giải quyết Khủng hoảng Khí hậu’ đã được tổ chức vào tháng 10 năm 2023 để chia sẻ về kết quả của dự án.

Just Picture ItDrawing Breath(less)

Là dự án của hai trường đại học Vương quốc Anh- Plymouth Marjon và Portsmouth với Đại học Bách khoa Hà Nội, hai triển lãm Just Picture It và Drawing Breath(less) mang đến cách tiếp cận sáng tạo về tính bền vững và tác động của biến đổi khí hậu. Sử dụng các hình thức truyền thông đa phương tiện bao gồm nhiếp ảnh, phim ngắn, áp phích, đồ họa và tác phẩm điêu khắc, những cuộc triển lãm này đóng vai trò như một công cụ mạnh mẽ cho giáo dục về biến đổi khí hậu. Cả triển lãm nghệ thuật và buổi giao lưu đều mở cửa cho công chúng từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 12 tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Khởi nghiệp Sáng tạo và Thách thức Biến đổi Khí hậu

Với sự hợp tác của Đại học Leeds (Vương quốc Anh) và Đại học Bách Khoa Hà Nội, dự án với chuỗi ba hoạt động vừa diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 12 tập trung tìm kiếm giải pháp cân bằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng lớn, thực hiện cam kết của COP26. Các hoạt động gồm Cuộc thi Hackscience; Hội thảo Train the Trainer và Think Tank nhằm khuyến khích tư duy khởi nghiệp, khám phá các mối liên hệ mang tính giáo dục mới giữa nghiên cứu và kinh doanh.

Chỉ còn khoảng 10 dự án trong tháng 12 này Chương trình UK/Viet Nam Season sẽ chính thức kết thúc. Với những sáng kiến cùng hơn 60 sự kiện diễn ra trong sáu tháng qua, Chương trình UK/Viet Nam Season đã và đang đóng góp tích cực vào cuộc đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu.

Để biết thêm thông tin về các dự án hành động vì khí hậu của chương trình UK/Viet Nam Season, truy cập trang web của Hội đồng Anh tại đây.

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh
Ban Truyền thông
Hội đồng Anh tại Việt Nam
hanh.le1@britishcouncil.org

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi, thông qua xây dựng kết nối, tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác, góp phần duy trì hoà bình và thịnh vượng trên toàn thế giới. Hội đồng Anh thực hiện sứ mệnh của mình thông qua các hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ Anh. Chúng tôi triển khai hoạt động trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, và hiện diện tại hơn 100 quốc gia. Trong năm 2021–22, các hoạt động của chúng tôi đã tiếp cận 650 triệu người.

www.britishcouncil.org

Giới thiệu về Hội đồng Anh tại Việt Nam

Hội đồng Anh tới nay đã có sự hiện diện vững chắc và đáng tin cậy tại Việt Nam, với đa dạng các hoạt động trải rộng trên nhiều lĩnh vực như nghệ thuật và sáng tạo, giáo dục (đại học, sau đại học, dạy nghề và không chuyên), giảng dạy, học tập và đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh cũng như cung cấp nhiều loại chứng chỉ học thuật và chuyên ngành của Vương quốc Anh. Chúng tôi có 370 nhân viên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh làm việc tại chín văn phòng và trung tâm giảng dạy. Bốn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em đã được ra mắt trong năm 2023, cùng với đó là kế hoạch ra mắt thêm các trung tâm giảng dạy trong vòng hai năm tới. Chúng tôi đã xây dựng các mạng lưới, thiết lập kết nối và tạo dựng quan hệ đối tác rộng khắp giữa các cá nhân, tổ chức và cơ quan của Vương quốc Anh và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của mình và nỗ lực mở rộng hơn nữa các mạng lưới này.

Năm 2023, Hội đồng Anh tại Việt Nam kỷ niệm 30 năm cam kết xây dựng và củng cố kết nối hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

www.britishcouncil.vn