Date
Thứ Bảy 02 Tháng Mười Hai 2023 -
10:30 tới 11:30
Địa điểm
Nhà cựu sinh viên, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Triển lãm nghệ thuật sẽ mở cửa tự do từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 6 tháng 12 năm 2023, 8.00–17.30 (giờ Hà Nội).

  • Buổi giao lưu, thuyết trình của nghệ sĩ Dana Ariel: Thứ Bảy ngày 2 tháng 12 năm 2023, 10.30–11.30 (giờ Hà Nội). Sự kiện sẽ diễn ra trực tiếp.
  • Địa điểm: Nhà cựu sinh viên, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội.

Drawing Breath(less) là triển lãm giới thiệu những thử nghiệm nghệ thuật với nhiếp ảnh và điêu khắc nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu. Những khoảnh khắc nín thở thoáng qua trong môi trường đô thị, chẳng hạn như khi băng qua đường phố lúc giao thông đông đúc, hay sau khi hít phải khói thuốc lá khi mới ra khỏi nhà ga, là những lời nhắc nhở nhỏ và thường xuyên về tác động của ô nhiễm không khí đối với cơ thể và sức khỏe của chúng ta. Những khoảnh khắc nghẹt thở này và những khoảnh khắc nghẹt thở khác, chẳng hạn như việc tạm ngừng thở khi ngủ, mang đến cơ hội để chiêm ngưỡng sự mỏng manh và sự phụ thuộc của cơ thể vào không khí trong lành và khả năng hít thở, cũng như vô số ý nghĩa phát sinh từ hơi thở, hơi thở cuối cùng và sự im lặng sau đó.

Lấy cảm hứng từ những ý tưởng về hơi thở và tình trạng khó thở như một hình thức khám phá và sinh tồn trong đô thị, triển lãm tập hợp hai tác phẩm: Đầu tiên là dấu ấn của một con người đang ngủ, cơ thể sau sinh, đầu tiên được ghi lại trên cát, sau đó là thạch cao và cuối cùng là bằng mủ cao su – ghi lại quá trình kiến tạo sự sống. Bức tranh thứ hai tái hiện bản đồ môi trường sống xung quanh của nghệ sĩ ở London thông qua những lần đi dạo dài. Sử dụng máy theo dõi chất lượng không khí di động và cảnh báo về mối đe dọa vô hình của ô nhiễm không khí, các cuộc đi dạo được thực hiện bằng nỗ lực tránh hoặc bỏ qua các yếu tố gây ô nhiễm trong môi trường đô thị. Trong suốt chuyến đi, một chiếc máy ảnh Polaroid đã được sử dụng để ghi lại những cuộc gặp gỡ và hình ảnh trong không gian đô thị. Đặc tính không ổn định và khó đoán của phim Polaroid tạo ra một vật thể độc đáo và hữu hình, rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, điều kiện ánh sáng và trạng thái của phim. Những hình ảnh này tập trung vào sự vô hình của ô nhiễm không khí xung quanh chúng ta, cũng như cung cấp bản ghi lại các điểm nối trên hành trình được hình thành bởi những nỗ lực bấp bênh của nghệ sĩ để bảo vệ bản thân khỏi tác động của nó. Tại triển lãm, khán giả sẽ có cơ hội khám phá các phương pháp thể nghiệm hai và ba chiều cũng như lấy cảm hứng từ các quy trình lập bản đồ và thu thập dữ liệu khoa học, các tác phẩm tìm kiếm những cách hữu hình để tương tác với những yếu tố thường được coi là không thể nắm bắt được liên quan đến biến đổi khí hậu.