Thứ Ba 01 Tháng Sáu 2021

 

Vào thứ Năm, ngày 3 tháng Sáu 2021, Hội đồng Anh sẽ chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch toàn cầu mới nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu trước thềm Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) được tổ chức vào tháng 11 tới.

Chiến dịch Kết nối vì Khí hậu sẽ quy tụ sự tham gia của mọi người từ khắp nơi trên thế giới nhằm chia sẻ ý tưởng và quan điểm của mình về biến đổi khí hậu, đồng thời tìm kiếm các giải pháp thông qua giáo dục, văn hóa nghệ thuật và khoa học. Chiến dịch bao gồm nhiều hoạt động đa dạng: đối thoại toàn cầu, triển lãm nghệ thuật và khoa học, cấp học bổng đại học, các khoản tài trợ, các hoạt động nghiên cứu và cơ hội đào tạo, tập huấn.

Vương quốc Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 11. Nhằm hỗ trợ tham vọng của chính phủ Anh đưa COP26 trở thành sự kiện toàn diện nhất từ trước đến nay, Hội đồng Anh sẽ sử dụng mạng lưới toàn cầu của mình để truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới cùng hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Một cuộc khảo sát  của Hội đồng Anh với sự tham gia của gần 40.000 người trẻ trong độ tuổi 18–34 thuộc 36 quốc gia, bao gồm cả các nước G20, cho thấy biến đổi khí hậu được họ xem là vấn đề quan trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay. Và tại Việt Nam, theo Báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được thực hiện gần đây cũng đã cho thấy có tới 69% số bạn trẻ được hỏi có mong muốn đóng góp cho tương lai của Việt Nam thông qua các đóng góp có lợi cho môi trường và 14% xếp biến đổi khí hậu là một trong năm ưu tiên hàng đầu của họ.

Kết nối vì Khí hậu, chiến dịch được chính thức khởi động vào đúng tuần lễ hướng tới Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5 tháng Sáu) và kéo dài cho tới hội nghị thượng đỉnh COP26 vào tháng 11 với rất nhiều các sáng kiến và hoạt động:

  • 17 Dự án Hợp tác sáng tạo vì khí hậu với sự tham gia của các cá nhân và tổ chức của Vương quốc Anh và 28 quốc gia khác để khám phá về nhiều khía cạnh giúp chống biến đổi khí hậu thông qua nghệ thuật, khoa học và công nghệ số. Các dự án sáng tạo rất đa dạng gồm: di cư vì biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa, xói mòn bờ biển, phá rừng, đa dạng sinh học, cảnh quan, ô nhiễm không khí, cháy rừng và tan chảy sông băng.
  • Green Careers, hỗ trợ người trẻ phát triển thành công sự nghiệp có ích cho hành tinh, thông qua tư vấn về cơ hội học tập và định hướng lộ trình tới với các nghề nghiệp xanh.
  • Vào ngày 3 tháng Sáu tới, từ 15.00–16.30 (giờ Việt Nam), Hội đồng Anh sẽ tổ chức chương trình Kết nối vì Khí hậu: Đối thoại tạo thay đổi – một sự kiện trực tuyến dành cho tất cả mọi người nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Sự kiện có sự tham gia của các khách mời đặc biệt gồm Alok Sharma - Chủ tịch COP26, và sự xuất hiện của khách mời Neil Gaiman – một tác giả đạt nhiều giải thưởng. Đăng ký ngay tại link.

Một số sáng kiến và dự án tiêu biểu cũng đã được Hội đồng Anh tại Việt Nam thực hiện và triển khai gồm:

Dòng sông của Sự sống – khởi động từ tháng Ba 2021, dự án đã và đang hỗ trợ mười dự án hành động vì xã hội với chủ đề biến đổi khí hậu và tác động của biến đổi khí hậu lên dòng sông Cửu Long. Các dự án được thực hiện bởi các lãnh đạo trẻ và được hỗ trợ chuyên môn bởi các nhà khoa học, nghệ sĩ và chuyên gia truyền thông với các hình thức thể hiện đa dạng mang tính khoa học, nghệ thuật và truyền thông

Quỹ sáng kiến thanh niên hành động vì khí hậu – được triển khai từ tháng 11 năm 2020, quỹ đã nhận được 80 đề xuất dự án sáng tạo nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo tác động xã hội gửi về và sáu dự án đã nhận được sự hỗ trợ của Quỹ với nhiều giải pháp thiết thực tới cộng đồng, từ các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa tới các đô thị, thành phố lớn. • Hành động vì khí hậu trong dạy và học tiếng Anh – Các khóa học phát triển chuyên môn thường xuyên dành cho giáo viên được thiết kế nhằm bồi dưỡng cho các giáo viên tiếng Anh phương pháp lồng ghép những vấn đề về môi trường vào giảng dạy tiếng Anh.

Hợp tác nghiên cứu đa phương trước thềm COP26 – hỗ trợ hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa trường đại học Cần Thơ với đại học Southamton (Vương quốc Anh), đại học Kyoto (Nhật Bản) và đại học Chulalongkon (Thái Lan) trong một nghiên cứu về nhu cầu xây dựng những chiến lược hợp nhất trong quản lý rủi ro các nguồn nước ở khu vực ASEAN trong bối cảnh khí hậu thay đổi.

Chương trình Kết nối các nhà khoa học vì Thách thức Khí hậu – cung cấp hỗ trợ tài chính cho hợp tác giữa Cục Khảo sát Địa chất Anh và Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Việt Nam với dự án Hòa nhập cộng đồng với thích ứng và giảm nhẹ rủi ro liên quan đến thời tiết ở Việt Nam (xem thêm tại đây).

Đánh giá cao ý tưởng dự án Dòng sông của Sự sống, một trong những sáng kiến của Hội đồng Anh tại Việt Nam, tập trung vào giới trẻ ở khu vực phía Nam Việt Nam vì đây là nơi chịu ngày càng nhiều tác động nghiêm trọng từ những thách thức do khí hậu mang lại, ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp nhấn manh: ‘Đây là dự án rất ý nghĩa với đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Đồng Tháp nói riêng, đặc biệt là Đồng Tháp nơi có con sông Tiền chảy qua. Chính dự án này sẽ giúp đội ngũ giáo viên cũng như học sinh nâng cao hơn nữa nhận thức về biến đổi khí hậu đối với dòng sông, nơi đem lại sự sống cho con người.’

Bà Kate Ewart-Biggs, Tổng Giám đốc lâm thời, Hội đồng Anh toàn cầu, cho biết: ‘Hội đồng Anh tự hào hỗ trợ mục tiêu của COP26 nhằm kết nối mọi người trên toàn thế giới để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Thông qua chiến dịch Kết nối vì Khí hậu, chúng tôi sẽ sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và trao đổi văn hóa, để hỗ trợ mọi người ở khắp mọi nơi tìm ra các giải pháp sáng tạo cho tình trạng khẩn cấp toàn cầu lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt.’

Tìm hiểu thêm về chương trình Kết nối vì Khí hậu và toàn bộ chiến dịch tại trang: https://www.britishcouncil.org/climate-connection

Tìm hiểu về chương trình Kết nối vì Khí hậu được triển khai tại Việt Nam tại trang https://www.britishcouncil.vn/cac-chuong-trinh/ket-noi-vi-khi-hau

Thông tin liên hệ cho báo chí

Lê Mai Hạnh
Quản lý Truyền thông
Hội đồng Anh tại Việt Nam
20 Thuy Khuê
Tây Hồ
Hà Nội
T +84 (0)24 38436780 (ext.1957)
F +84 (0)24 38434962
hanh.le@britishcouncil.org.vn

Thông tin thêm về Hội đồng Anh

Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh. Chúng tôi xây dựng các kết nối, sự hiểu biết và tin tưởng giữa người dân Vương quốc Anh và các quốc gia khác thông qua nghệ thuật và văn hóa, giáo dục và ngôn ngữ tiếng Anh. Trong năm vừa qua, chúng tôi đã kết nối trực tiếp với 80 triệu người và kết nối với 791 triệu người thông qua các kênh trực tuyến, các chương trình phát thanh, truyền hình và các ấn phẩm. Được thành lập năm 1934, Hội đồng Anh là một tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, hoạt động theo Hiến chương Hoàng gia Anh và là một tổ chức công của Vương quốc Anh. Chính phủ Anh tài trợ 15 phần trăm ngân sách hoạt động của chúng tôi. www.britishcouncil.org