Giới thiệu

Vương quốc Anh sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc (COP26) tại Glasgow từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh quốc tế lớn nhất về biến đổi khí hậu mà Vương quốc Anh sẽ chủ trì, với sự tham dự của 30,000 đại biểu là lãnh đạo các quốc gia, các chuyên gia và những nhà chiến dịch về khí hậu để bàn và đồng thuận về kế hoạch ứng biến với biến đổi khí hậu.

Trước và sau COP26, Hội đồng Anh phát động một chương trình sáng tạo gồm các hoạt động gắn kết những người trẻ tuổi trên thế giới. Cụ thể, chúng tôi làm việc với các đối tác ở Vương quốc Anh và các đối tác trên toàn thế giới bằng việc sử dụng mạng lưới toàn cầu của chúng tôi để tạo ra cơ hội hợp tác, đàm thoại và kế hoạch hành động trong nghệ thuật, giáo dục và khoa học để giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu và cùng nhau đóng góp cho sự thành công của COP26. Dự án Dòng sông của Sự sống được tài trợ bởi Quỹ Sáng tạo quốc gia của Hội đồng Anh là một trong những dự án được triển khai tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long do Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp thực hiện trước thềm COP26.

Việt Nam là quốc gia dễ tổn thương vì những tác động của các vấn đề trên trái đất (ô nhiễm không khí, mực nước biển tăng, rác thải nhựa, v..v.), và hiện đang có rất nhiều nỗ lực để giảm thiểu các vấn đề này nhằm hướng đến một nền kinh tế xanh hơn. Trong bản báo cáo dự án nghiên cứu Thế hệ trẻ (Next Generation) của Hội đồng Anh thực hiện gần đây, giới trẻ Việt Nam trong độ tuổi 16-30 cho biết nước sạch và vệ sinh, năng lượng sạch, kế hoạch hành động vì môi trường và điều kiện sống phù hợp là những ưu tiên hàng đầu của họ. 69% người trả lời khảo sát nghiên cứu khẳng định là họ sẽ tích cực đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam qua những hành động vì môi trường.

Dự án Dòng sông của Sự sống mang lại nền tảng cho các hoạt động tập trung vào giới trẻ ở khu vực phía nam Việt Nam vì đây là nơi chịu ngày càng nhiều tác động nghiêm trọng từ những thách thức do khí hậu mang lại. Hai lưu vực sông chính và lớn nhất Việt Nam – sông Hồng và sông Cửu Long – là nơi cư ngụ của 40 triệu dân, và đang đối mặt với những vấn đề về dòng chảy, ngập lụt, ngày càng ô nhiễm và nhiễm mặn.

Dự án sẽ áp dụng phương pháp kết hợp giữa giáo dục, nghệ thuật và khoa học dành cho các em học sinh phổ thông trung học (tuổi từ 16-19) thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có dòng sông Cửu Long chảy qua. Học sinh sẽ làm việc theo nhóm để thực hiện các nghiên cứu riêng của họ về những khía cạnh khác nhau của dòng sông quê nhà. Các em sẽ được huấn luyện, hỗ trợ, và hướng dẫn bởi một mạng lưới gồm 25 lãnh đạo trẻ là những thủ lĩnh thanh niên , các nhà khoa học trẻ, các nghệ sĩ trẻ, v..v., những người đã tham gia vào các chương trình hiện tại của Hội đồng Anh như các dự án nghiên cứu Quỹ Newton, chương trình Hợp tác Đối tác Giáo dục đại học, chương trình công dân tích cực và các Trung tâm Văn hóa và Sáng tạo. Phương pháp này giúp cho dự án có sự tham gia đa ngành, tập trung vào tác động của vấn đề biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời mang lại cơ hội để gắn kết trực tuyến với các khu vực vùng xa và khó khăn khác ở miền Bắc, Trung và Nam Việt Nam. 

Mục tiêu dự án 

 • Giới trẻ ở Việt Nam hiểu biết thêm về những vấn đề nổi bật liên quan đến bốn nội dung chính của COP26 (Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc lần thứ 26), đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu lên cuộc sống và cộng đồng của họ. 
 • Giới trẻ ở Việt Nam nắm bắt được sự khẩn thiết về việc cần phải đối mặt với các thử thách do biến đổi khí hậu mang lại. 
 • Giới trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng và thái độ để phát triển tư duy phản biện và phản hồi một cách sáng tạo và theo hình thức số hóa
 • Vương quốc Anh được khẳng định là quốc gia tiên phong trên toàn cầu trong việc xúc tiến các hoạt động tìm giải pháp cho những thử thách của biến đổi khí hậu
 • Hội đồng Anh được khẳng định danh tiếng là tổ chức về hợp tác văn hóa của Vương quốc Anh và mang lại những cơ hội kết nối tuyệt vời xuyên suốt các lĩnh vực Nghệ thuật, Tiếng Anh và Giáo dục.

Kế hoạch hoạt động

Thời gian Năm 2021 Hoạt động
Tháng 1-2
 • Mời đối tác thực hiện dự án
 • Tuyển các điều phối viên, các nhà khoa học, nghệ sĩ và các lãnh đạo trẻ
Tháng 3
 • Đàm thoại chính sách lần 1 về biến đổi khí hậu và tác động trên dòng sông Cửu Long
 • Trại tập huấn và khảo sát thực tế khu vực sông Cửu Long
 • Hai phiên huấn luyện trực tuyến cho các lãnh đạo trẻ để phát triển Dự án Hành động vì Xã hội (SAP)
Tháng 4 - 8
 • Các phiên huấn luyện trực tuyến cho các lãnh đạo trẻ để phát triển dự án SAP
Tháng 9-10
 • Nộp kết quả các dự án SAP và các sản phẩm truyền thông của dự án
 • Chương trình bình chọn cho các sản phẩm nghiên cứu
Tháng 10
 • Đàm thoại chính sách (trong khu vực) về đề tài ‘Our Climate Connects Us’ với các nhà hoạch định/thực hiện chính sách của chính phủ, địa phương, Sứ quán Anh, các quốc gia trong khu vực trên dòng sông Cửu Long (Campuchia và Lào)
 • Triển lãm các sản phẩm dự án Dòng sông của Sự sống
Tháng 10-11 Tổng kết và đánh giá dự án

Thư mời tham gia

Hội đồng Anh trân trọng kính mời các đối tác cùng tham và đóng góp cho dự án

 • Các nhà khoa học đa ngành có chuyên môn trong lĩnh vực liên quan đến biến đổi khí hậu và tác động của biến đổi khí hậu trên dòng sông Cửu Long; có mối quan tâm sâu sắc đến các hoạt động ứng phó và mong muốn làm việc với giới trẻ, học sinh, sinh viên cho các Dự án Hành động vì Xã hội
 • Các nghệ sĩ đa ngành có mối quan tâm đến chủ đề biến đổi khí hậu, và có mong muốn cùng làm việc với giới trẻ để truyền thông các Dự án Hành động vì Xã hội theo hướng sáng tạo, đổi mới và trực tuyến
 • Các lãnh đạo trẻ là sinh viên, các nhà nghiên cứu trẻ, các nhà hoạt động vì môi trường/xã hội, các nhà báo, giáo viên v..v. có kiến thức và hiểu biết về vấn đề biến đổi khí hậu, và có mối quan tâm sâu sắc đến công tác ứng phó với các vấn đề môi trường tại đồng bằng sông Cửu Long

Thông tin chi tiết cho từng nhóm đối tác có thể được tham khảo ở cuối trang. Hạn đăng ký là 25/02/2021.

Liên hệ

Gấm Trần, Phó giám đốc chương trình Giáo dục và Xã hội, gam.tran@britishcouncil.org.vn

Phi Phan, Quản lý chương trình, phi.phan@britishcouncil.org.vn