Nhiều nghiên cứu chứng minh, trẻ được học ngoại ngữ sớm không chỉ giúp con thành thạo kỹ năng sớm mà còn hỗ trợ phát triển tư duy não bộ. Tuy nhiên, giáo trình dạy tiếng Anh cho từng độ tuổi của trẻ cần được nghiên cứu kỹ càng nhằm đảm bảo việc tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, không gây áp lực lên tâm lý của trẻ. Thay vì băn khoăn lựa chọn giữa hàng trăm khóa học và trung tâm để phát triển tiếng Anh cho con, bài viết gợi ý chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi do Hội đồng Anh nghiên cứu - Learning English with Timmy.

1. Lợi ích của tiếp xúc tiếng Anh sớm ở trẻ

Không phải ngẫu nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bậc phụ huynh nên để trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm. Việc sớm tiếp nhận một ngôn ngữ mới song song cùng phát triển tiếng mẹ đẻ mang đến những ích lợi bất ngờ dành cho bé.

a. Tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên

Cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm sẽ hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên kể cả khi trẻ chưa biết đọc hoặc viết. Những trẻ còn nhỏ sẽ dễ tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, trong thời điểm này các bé sẽ học ghi nhớ một cách bản năng nên việc tiếp nhận ngôn ngữ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn so với những trẻ lớn khi việc học ngoại ngữ trở thành môn học bắt buộc.

b. Giúp bé nghe, nói chuẩn ngay từ đầu

Đặc điểm của những trẻ ở giai đoạn mầm non chính là khả năng bắt chước phát âm một cách kỳ diệu. Bé thường bị thu hút bởi những âm thanh mới lạ và có xu hướng luyện tập và nhại lại cho giống những gì mình được nghe thấy. Vì thế, nếu ở giai đoạn này, cha mẹ cho trẻ tiếp xúc ngôn ngữ chuẩn mực, con sẽ nhanh chóng học được cách nói và nghe hiểu ngoại ngữ sớm. Ở độ tuổi lớn hơn, khả năng bắt chước của trẻ sẽ bị kém đi do trẻ bị chi phối bởi phát âm của tiếng mẹ đẻ.

c. Phát triển trí não

Có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những bé được tiếp xúc với trên một ngôn ngữ ngay từ lứa tuổi mầm non sẽ có não bộ phát triển mạnh mẽ hơn so với trẻ chỉ biết một thứ tiếng. Do khi bé học song song hai ngôn ngữ, não bộ sẽ cần phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến lượng chất xám được sản sinh trong não bộ sẽ cao hơn.

d. Các lợi ích khác

Ngoài ba lợi ích kể trên, trẻ tiếp xúc với tiếng Anh sớm sẽ trở nên tự tin và năng động hơn. Điều này xuất phát từ phương pháp giảng dạy áp dụng cho trẻ mầm non thường thiên về các hoạt động, trò chơi kết hợp với đối thoại tạo hứng thú học tập. Trẻ càng được tham gia nhiều trò chơi, giao tiếp nhiều sẽ trở nên mạnh dạn hơn khi đứng trước đám đông. Ngoài ra, những trẻ này sẽ có khả năng học và tiếp thu ngoại ngữ khác dễ dàng hơn đặc biệt là những ngôn ngữ có sự tương đồng về âm vị.

2. Bé 5 tuổi mới học tiếng Anh liệu có muộn?

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, trẻ 18 tháng đã bắt đầu có khả năng ghi nhớ và nói được khoảng 50 từ vựng. Từ 3 -5 tuổi, trẻ bước vào giai đoạn mẫn cảm về ngôn ngữ. Đây cũng là thời điểm vàng để trẻ tiếp xúc với thứ tiếng mới bên cạnh tiếng mẹ đẻ. Vì thế việc phụ huynh cho con tiếp xúc tiếng Anh khi được 5 tuổi hoàn toàn không trễ mất giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Tuy nhiên, khi bé 5 tuổi vẫn còn khá ham chơi, phụ huynh cần tìm phương pháp giảng dạy phù hợp vừa giúp trẻ hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên mà không gây áp lực học hành cho con.

3. Learning Time with Timmy - chương trình học tiếng Anh truyền cảm hứng cho bé 5 tuổi

a. Chương trình học vui nhộn, tương tác cao

Learning English with Timmy là chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi được Hội đồng Anh thiết kế nhằm kích thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn vàng. Nắm bắt được tâm lý trẻ 5 tuổi luôn bị thu hút bởi những thứ mới lạ và vui nhộn, khóa học Learning Time with Timmy là hành trình hình thành phản xạ ngôn ngữ dựa trên những câu chuyện hấp dẫn của nhân vật chính Timmy.

Bằng những câu chuyện vui nhộn cùng hình ảnh bắt mắt kết hợp với các trò chơi thực tế, Learning English with Timmy giúp nuôi dưỡng sự sáng tạo, tư duy phản biện và các kỹ năng xã hội của con bạn khi bé học chương trình tiếng Anh cho trẻ em.

Bên cạnh đó, với sự dẫn dắt của những giáo viên bản xứ, trẻ sẽ học cách phát âm và phản xạ ngôn ngữ tự nhiên, hình thành sự tự tin trong giao tiếp.

b. Giáo trình học kích thích tư duy sáng tạo và phản xạ ngôn ngữ

Do đặc điểm phát triển ngôn ngữ của giai đoạn 5 tuổi là khả năng mô tả, bắt chước những gì trẻ được nhìn và học. Quá trình học tiếng Anh với Learning English with Timmy, trẻ sẽ mô tả, bắt chước, sau đó sẽ sáng tạo các câu chuyện và thể hiện chúng thông qua các hình thức nghệ thuật như kịch, nhảy múa, động tác… Thông qua hình thức học tập này, khả năng sáng tạo của trẻ không ngừng được trau dồi, đồng thời tạo cho trẻ niềm đam mê và yêu thích với các bộ môn nghệ thuật.

Trong quá trình giảng dạy, các giáo viên sẽ giúp trẻ nhận thức được cảm xúc của bản thân và mô tả một số cảm xúc đó. Từ đó giúp trẻ định hình được sở thích cũng như cách chia sẻ, diễn đạt những quan điểm cá nhân ngay từ sớm.

Bên cạnh đó, từ những câu chuyện của Timmy, trẻ sẽ phát triển vốn từ vựng và cách kết hợp chúng thành câu đúng nghĩa. Cùng với đó, các bài tập như đếm các mục thành hai hoặc ba nhóm, sắp xếp thứ tự các sự kiện quen thuộc, chương trình học  Learning English with Timmy tập cho trẻ quen với các nhiệm vụ hàng ngày và hình thành tư duy logic.

c. Ôn tập cùng con với app trực tuyến

Không chỉ thiết kế chương trình học Learning Time with Timmy, Hội đồng Anh còn thiết kế ứng dụng và đăng tải video lên kênh Youtube chính thức giúp bậc phụ huynh có thể theo dõi và ôn luyện cho con tại nhà. Loạt ứng dụng Learning Time with Timmy bao gồm ba phần:

  • Những từ tiếng Anh đầu tiên của Timmy - Learning Time with Timmy
  • Những kỹ năng học tập mới của Timmy - Learning Time with Timmy
  • Timmy Bắt đầu Đọc - Learning Time with Timmy

Các câu chuyện vẫn xoay quanh nhân vật Timmy và những người bạn với độ khó tăng dần. Phụ huynh có thể dựa trên khả năng của trẻ để tải ứng dụng phù hợp. Bộ ba ứng dụng Learning Time with Timmy đã có sẵn trên  Apple App Store, Google Play và Amazon.

Cho con làm quen với tiếng Anh từ lứa tuổi mẫu giáo sẽ giúp trẻ hình thành khả năng ngôn ngữ và đảm bảo cho tương lai. Nếu bé đang độ tuổi mầm non, các bậc phụ huynh đăng ký ngay Learning English with Timmy để chớp ngay giai đoạn vàng phát triển ngôn ngữ nhé. Chi tiết khóa học và các đăng ký, bố mẹ hãy xem tại đây!

Xem thêm: