Gợi ý sáu “lớp học tiếng Anh” freestyle cho người lớn tuổi

Học tiếng Anh không nhất thiết phải theo phương pháp giáo dục truyền thống: thầy dạy - trò ghi, đặc biệt là với người lớn tuổi. Có nhiều phương pháp học ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và hiệu quả hơn so với giáo trình nặng tính học thuật và xem phim được coi là một trong những cách vừa nâng level tiếng Anh, mà vẫn mang tính giải trí cao. Dưới đây là sáu “lớp học tiếng Anh” freestyle dành cho người lớn tuổi mà bạn không nên bỏ lỡ!.

1. Học cùng Netflix 

Netflix là một trong những nguồn tài nguyên phim ảnh lớn và phổ biến nhất hiện nay. Chỉ với việc đăng ký tài khoản một lần, bạn có thể truy cập và xem rất nhiều bộ phim nước ngoài. Chỉ cần tìm kiếm ngôn ngữ tiếng Anh và gõ thêm từ khóa “movies” để có những lựa chọn cho riêng mình.

Trang này phù hợp với:

 • Những người đã có sẵn tài khoản Netflix: Nếu bạn đã đăng ký Netflix, bạn có thể xem nó như một khoản chi phí dành cho việc học ngoại ngữ của mình! Bằng cách tận dụng điều này để cải thiện khả năng ngoại ngữ, bạn đang tối đa hóa giá trị nhận được từ Netflix.
 • Những học viên đang tìm kiếm các nguồn học có phụ đề linh hoạt: Netflix cung cấp phụ đề tiếng Anh cho tất cả các bộ phim nói tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, bạn  có thể chọn tắt hoặc lựa chọn phụ đề phù hợp nhất với mình. Đây là ưu điểm của Netflix so với những trang phim khác.
 • Những người đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu học ngoại ngữ: So với các trang chia sẻ phim chính thống, Netflix cung cấp nhiều nguồn phim hơn. Vì vậy nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các bộ phim bổ trợ cho việc học ngoại ngữ, Netflix chắc chắn là một giải pháp tuyệt vời.

Những điểm đặc biệt:

 • Phụ đề rất linh hoạt. Không phải tất cả các trang phim ảnh đều cho phép bạn bật và tắt phụ đề, vì thế sự cho phép này khiến cho Netflix trở thành một lựa chọn đặc biệt.
 • Netflix cung cấp phim của rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhiều trang web chỉ có phim của những ngôn ngữ phổ biến hoặc tập trung vào các vùng, khu vực cụ thể. Tuy nhiên, Netflix có thể đem lại cho bạn các bộ phim từ khắp nơi trên thế giới.

Cách tận dụng tối đa:

 • Bạn muốn linh hoạt hơn trong việc lựa chọn phụ đề? Hãy cố gắng tìm các bản gốc (Netflix Originals). Phụ đề Netflix rất linh hoạt, nhưng Netflix Originals mang đến nhiều lựa chọn bản phụ đề hơn cho người dùng. Bởi vì Netflix Originals thường cung cấp phụ đề bằng chính ngôn ngữ của phim. Điều đó có nghĩa là bạn có thể vừa xem phim bằng tiếng Anh vừa đọc phụ đề tiếng Anh hay xem phim bằng tiếng Trung vừa đọc phụ đề tiếng Trung, v.v...
 • Một cách đơn giản hơn, bạn có thể xem phim bằng phụ đề tiếng Việt, sau đó xem lại với phụ đề tiếng Anh, cuối cùng là xem lại mà không cần có phụ đề.
 • Kết nối với những người học ngoại ngữ khác để thảo luận về những gì bạn đang xem trên Netflix. Nếu bạn quen hoặc biết ai đó đang học tiếng Anh giống mình, bạn có thể luyện nói hoặc luyện viết bằng cách giao tiếp về những gì bạn đang xem trên Netflix. Và bởi vì Netflix được sử dụng rộng rãi, nó có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các câu lạc bộ về phim ảnh.

Có thể nói Netflix là “một lớp học ngoại ngữ” thực thụ theo phong cách hiện đại, mới mẻ dành cho người lớn tuổi hay những bạn trẻ có nhu cầu tiếp thu ngoại ngữ nhanh chóng mà không muốn bị gò bó bởi sách vở.

2. “Lớp học” Hulu

Hulu là một dịch vụ phát trực tuyến khác, nơi người học có thể tìm thấy nhiều nội dung quốc tế. Mặc dù Hulu không hoàn toàn là nguồn dữ liệu nước ngoài phong phú như Netflix, nhưng cũng là một lựa chọn đáng lưu ý cho những ai muốn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Trang này phù hợp với:

 • Những người đã đăng ký tài khoản Hulu.

Những điểm đặc biệt:

 • Không giống như Netflix, nội dung của Hulu có trọng tâm rõ ràng: Tài nguyên của Hulu chủ yếu xoay quanh các bộ phim và chương trình châu Á.
 • Dịch vụ thay đổi thường xuyên: Nội dung của Hulu thay đổi khá thường xuyên, vì vậy, nếu thời điểm truy cập, bạn không tìm thấy nội dung nào phù hợp để xem, có thể kiểm tra lại sau vài ngày!

Cách tận dụng tối đa:

 • Nếu bạn tìm thấy một nội dung nào đó thú vị, hãy xem chương trình càng sớm càng tốt. Bởi vì tính năng cập nhật và thay đổi nội dung thường xuyên dẫn đến bộ phim yêu thích có thể biến mất trước khi bạn kịp xem!
 • Hulu cũng cung cấp phụ đề tiếng Anh, vì thế nếu bạn học một thứ tiếng khác có thể sẽ khó tìm thấy phụ đề bằng ngôn ngữ đó như trên Netflix. Do đó, để tìm kịch bản phim, hãy thử tìm kiếm tên phim và thêm từ khóa “script” bằng ngôn ngữ mà bạn muốn học.

3. Chìm đắm cùng Amazon

Amazon cung cấp hai lựa chọn cho người dùng: xem trực tuyến và mua DVD. Đây là kho phim khổng lồ nơi bạn tìm kiếm các bộ phim quen thuộc được lồng tiếng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Khi mua DVD quốc tế, bạn nhớ kiểm tra để đảm bảo rằng chúng tương thích với đầu đĩa DVD của bạn.

Nếu gặp khó khăn khi tìm phim tiếng Anh hay các thứ tiếng khác trên Amazon, bạn hãy tìm kiếm một bộ phim yêu thích trên DVD, sau đó cuộn xuống phần “Product Details” (Chi tiết sản phẩm). Tại đây, bạn sẽ tìm thấy danh sách các ngôn ngữ có sẵn cho bộ phim.

Trang này phù hợp với:

 • Những người muốn học thông qua các bộ phim tiếng Anh dành cho trẻ em. Amazon là một trong những nguồn tốt nhất để thực hiện điều này. Đặc biệt đối với những người lớn tuổi, việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình thiếu nhi vui nhộn sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái cũng như trẻ hóa tâm hồn.
 • Những người thích xem lại một bộ phim quen thuộc. Amazon cung cấp rất nhiều phim lồng tiếng nên đây là một nơi tuyệt vời để bạn có thể tìm được một bộ phim đã xem nhưng bằng tiếng Anh hay một ngoại ngữ khác. Việc xem một bộ phim đã biết có thể giúp bạn vượt qua rào cản ngôn ngữ và thưởng thức bộ phim bằng một ngôn ngữ mới mà không cần quá lo lắng rằng bạn sẽ không thể hiểu nó.

Những điểm đặc biệt:

 • Bạn có thể mua DVD. Hầu hết các trang phim khác đều tập trung vào việc phát trực tuyến, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một phiên bản DVD, Amazon có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.
 • Bạn có thể phát một số bộ phim quốc tế miễn phí với một tài khoản Amazon Prime. Mặc dù Prime Videos không cung cấp nhiều phim quốc tế, nhưng bạn chắc chắn có thể tìm thấy một số lựa chọn tốt cho mình. Và nếu bạn đã đăng ký Prime, việc xem những bộ phim này sẽ mang lại cho bạn nhiều ích lợi hơn.

Cách tận dụng tối đa:

 • Xem phim lồng tiếng ngay sau khi xem bản tiếng Anh. Xem phiên bản tiếng Anh trước tiên cho bạn một ý tưởng rõ ràng về cốt truyện và ý nghĩa. Sau đó, khi bạn xem bằng ngôn ngữ mình cần học, sự quen thuộc này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung hoàn toàn vào chính ngôn ngữ đó.
 • Học thuộc các bài hát trong phim Disney: Phim của Disney cực kỳ hấp dẫn và bạn có thể tận dụng điều đó để làm lợi thế của mình! Việc học thuộc các bài hát trong phim Disney sẽ giúp bạn ghi nhớ các quy tắc từ vựng và ngữ pháp.

4. Trải nghiệm cùng AsianCrush

AsianCrush là kênh phim trực tuyến tập trung hoàn toàn vào phim và các chương trình truyền hình Châu Á, nhưng có phụ đề tiếng Anh đi kèm.

Trang này phù hợp với: 

 • Những người học một ngoại ngữ châu Á: Vì trọng tâm tập trung vào các ngôn ngữ châu Á, AsianCrush sẽ hoàn hảo cho bất kỳ ai học tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn hoặc các ngôn ngữ châu Á khác.
 • Những người có “gu” xem một thể loại phim cụ thể: AsianCrush cung cấp rất nhiều bộ lọc để giúp bạn tìm được bộ phim hoàn hảo phù hợp với mục tiêu học tập và giải trí. Bạn có thể lọc theo quốc gia, thể loại và chủ đề để tìm thấy thể loại phim phù hợp với sở thích của mình.

Những điểm đặc biệt: 

 • Bạn có thể lọc phim theo quốc gia và thưởng thức một bộ phim mà bạn yêu thích.
 • Bạn có thể xem phim miễn phí cũng như sở hữu nhiều tài liệu hay giúp ích cho việc học của bạn. Tuy nhiên, AsianCrush cũng có một số lựa chọn nâng cao, nếu bạn có nhu cầu sử dụng thì cần phải đăng ký và chịu tốn một khoản chi phí nho nhỏ.

Cách tận dụng tối đa: 

 • Phim có phụ đề tiếng Anh và bạn không thể tắt phụ đề.
 • Đừng ngại xem một chương trình truyền hình dài tập thay vì một bộ phim. AsianCrush cung cấp rất nhiều chương trình truyền hình hấp dẫn chẳng kém gì phim điện ảnh. Thêm vào đó, vì họ thường cung cấp nội dung kéo dài trong nhiều giờ, nên bạn sẽ có nhiều thời gian học tập một cách say sưa.

5. Lựa chọn Viki, tại sao không? 

Viki là một trang web phim trực tuyến khác tập trung vào nội dung phim châu Á. Bạn có thể tìm thấy nhiều bộ phim và chương trình truyền hình hay từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, v.v…

Trang này phù hợp với: 

 • Người học ngôn ngữ của các quốc gia thuộc châu Á. Giống như AsianCrush, Viki tập trung hoàn toàn vào các ngôn ngữ châu Á, vì vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai học các ngôn ngữ này.
 • Những người muốn có nhiều lựa chọn về phụ đề vì Viki cung cấp phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ hơn các trang khác, vì vậy bạn có thể tùy chọn ngôn ngữ mà mình đang theo học, bao gồm cả tiếng Anh.

 Những điểm đặc biệt: 

 • Bạn có thể lọc theo tùy chọn phụ đề, bộ lọc của Viki có thể giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình.
 • Viki cung cấp nhiều tùy chọn phụ đề hơn các nguồn khác, vì vậy bạn có thể tìm thấy các bộ phim có phụ đề bằng tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp.... Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người học tiếng Anh.

Cách tận dụng tối đa 

 • Viki cung cấp các đánh giá về phim, vì vậy bạn có thể dễ dàng đọc các bài đánh giá trước khi xem phim. Mặc dù một số bài đánh giá có thể chứa nội dung phim, nhưng chúng cũng có thể giúp bạn hiểu bộ phim hơn trước khi bạn cố gắng xem nó.
 • Viki cung cấp một tính năng cộng đồng với một diễn đàn thảo luận, vì vậy bạn có thể tìm thấy những người hâm mộ điện ảnh đam mê khác để kết nối. Biết đâu, bạn thậm chí có thể tìm được một người bạn thực hành ngôn ngữ tuyệt vời!

6. YouTube chưa bao giờ hạ nhiệt

YouTube có các video do người dùng tải lên, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nhiều bộ phim trên trang này. Hơn nữa, Youtube đã quá quen thuộc và gần gũi với hầu hết mọi đối tượng từ người già cho đến trẻ nhỏ nên đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều người.

Trang này phù hợp với: 

 • Những người học dễ tính, không quá kén chọn. Vì Youtube chứa rất nhiều thể loại, chủ đề để mọi người có thể khám phá bất cứ lĩnh vực nào mà họ yêu thích bằng tiếng Anh hay một ngoại ngữ khác.
 • Bất cứ ai đang tìm kiếm một lựa chọn miễn phí thì đây là một nguồn tài nguyên mạnh mẽ giúp tiết kiệm chi phí hoặc muốn thử học bằng phim trước khi họ bỏ tiền vào đó.

Những điểm đặc biệt: 

 • Có nhiều lựa chọn khác nhau về mức độ khó. Bạn có thể tìm thấy những bộ phim phù hợp với người mới bắt đầu, chẳng hạn như phim dành cho thiếu nhi hoặc phim có phụ đề. Bạn cũng có thể tìm thấy các bộ phim dành cho trình độ nâng cao và rất nhiều tùy chọn giữa hai cấp độ đó.
 • Bạn không bao giờ biết bạn có thể tìm thấy những gì. Tìm kiếm phim trên Youtube giống như một cuộc phiêu lưu thú vị và kiểm tra kỹ năng của bạn. Bởi vì phim có thể sẽ không có phụ đề, mô tả hoặc thậm chí là tiêu đề. Lúc này, bạn sẽ cần sử dụng kỹ năng ngôn ngữ để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cách tận dụng tối đa: 

 • Tương tác với những người xem khác trong phần nhận xét. Một lợi ích lớn của YouTube là nó có phần nhận xét, phần này thường hoạt động khá tích cực. Đối với người học tiếng Anh, điều này sẽ giúp thực hành đọc và viết.
 • Bạn đang sử dụng YouTube để học tiếng Anh, vậy tại sao không nâng nó lên cấp độ tiếp theo? Bạn có thể đăng review tiếng Anh về các bộ phim bạn xem để đưa việc thực hành luyện nói vào thói quen học tập của bạn.

Tóm lại, xem phim có thể là một trong những cách thú vị nhất để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của hầu hết mọi người nói chung và người lớn tuổi nói riêng. Với các chiến lược phù hợp, những nguồn học tiếng Anh này có thể trở thành những công cụ học tập đầy thú vị.

Xem thêm: