Tại sao có người chỉ mất vài tháng để thành thạo một ngôn ngữ, một số lại dành vài chục năm đèn sách nhưng không nói nổi một câu tiếng Anh đúng cách? Sự khác biệt của hai nhóm người này là ở phương pháp học và luyện tập đã hiệu quả và phù hợp hay chưa. Nếu bạn rơi vào trường hợp thứ hai và đang mong muốn sửa chữa lại sai lầm thì đừng bỏ qua nội dung bài viết này. Chăm chỉ làm theo những hướng dẫn dưới đây, chỉ cần một khoảng ngắn thời gian bạn đã có thể chạm đến ngưỡng thành thạo tiếng Anh.

1. Đọc các tài liệu bằng tiếng Anh

Văn học cổ điển, sách, báo, các trang web, email, các trang mạng xã hội, app học tiếng Anh cho người lớn, v.v. đừng bỏ qua những tài liệu tiếng Anh này nếu bạn muốn cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Bởi, những nguồn tài liệu từ sách, báo, email… bằng tiếng Anh sẽ cung cấp từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau, đồng thời củng cố, mở rộng ngữ nghĩa cho một lượng lớn từ vựng bạn đã biết. Ngoài ra, việc tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh thường xuyên liên tục sẽ tạo thói quen cho não bộ học hỏi và tư duy theo loại ngôn ngữ này. Ngoài ra với những ai bị mất gốc, học tiếng Anh thiếu nhi qua phim hoạt hình là khởi đầu hữu ích dành cho bạn. Những bộ phim này sẽ cung cấp vốn từ vựng cơ bản, xây dựng nền tảng ngôn ngữ một cách nhẹ nhàng.

2. Tích cực ghi chép từ vựng mới

Ghi chép từ vựng mới là phương pháp học truyền thống nhưng vô cùng hiệu quả. Khi học, chúng ta sẽ bắt gặp những từ/ cụm từ mới dễ nhớ, dễ áp dụng trong thực tế giao tiếp. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có thể gắn chặt vào bộ não của bạn ngay từ lần đầu tiên. Vì thế, hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay hoặc sử dụng một công cụ ghi chú như Evernote để thuận tiện ghi chép những từ vựng mới. Khi ghi từ vựng mới, hãy ghi chú cả ngữ cảnh sử dụng của từ và các ý nghĩa có thể có của từ/ cụm từ này. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vì khi xem lại, bạn sẽ không phải tự hỏi bản thân: “Từ đó có nghĩa là gì nhỉ?”

3. Giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi khi có thể

Một trong những mục đích quan trọng khi học bất cứ một ngôn ngữ nào là sử dụng cho giao tiếp. Tuy nhiên, công nghệ phát triển khiến con người có xu hướng thích nhắn tin hơn là giao tiếp bằng miệng. Điều này dẫn đến tình trạng, bạn có khả năng nghe hiểu tiếng Anh nhưng không thể giao tiếp một câu đúng nghĩa. Bên cạnh đó, với những người học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, nếu bỏ qua luyện giao tiếp, việc học của bạn chỉ mang nặng tính học thuật. Bên cạnh đó, nói chuyện cũng là một trong những cách giúp ghi nhớ ngôn ngữ tốt và hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ đọc hoặc viết. Bạn có thể tìm kiếm người bản ngữ để trao đổi, đăng ký lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hoặc tham gia các khóa học trực tuyến.

4. Đăng ký podcast hoặc kênh Youtube (bằng tiếng Anh)

Bạn thích hài hước? Chính trị? Viết blog? Nấu nướng? Bạn luôn có thể tìm thấy những podcast hoặc kênh Youtube bằng tiếng Anh cho bất kỳ chủ đề hay sở thích nào mà bạn có thể tưởng tượng ra. Hãy đăng ký một vài kênh và nghe chúng trong khi lái xe hoặc xem trên đường đến trường hoặc cơ quan của bạn. Ban đầu, bạn có thể thấy khó khăn khi nghe giọng bản ngữ, nhưng hãy kiên trì với nó và bạn sẽ sớm bắt đầu hiểu những gì bạn nghe được (cũng như học được nhiều từ vựng mới từ người bản ngữ!)

5. Ra nước ngoài

Liệu bạn có thể kể tên được cách học tiếng Anh nào tốt hơn việc đắm mình trong nó khi sống và học tập ở một quốc gia nói tiếng Anh không? Không có gì bí mật khi tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và với một danh sách dài các quốc gia để lựa chọn, bạn có thể chọn môi trường học tập lý tưởng của mình dựa trên các châu lục, thời tiết hoặc thành phố yêu thích. Hãy nghĩ đến Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, Canada và Nam Phi!

6. Sử dụng bạn bè của bạn

Bạn có người bạn nào thường xuyên đăng bài bằng tiếng Anh không? Hãy theo dõi họ và đọc những gì họ chia sẻ mỗi ngày. Chúng có thể là tin tức hoặc các bài báo trên tạp chí, video, bài nói chuyện, bài đăng trên blog, bài hát hoặc bất cứ thứ gì khác. Nếu nó được viết bằng tiếng Anh và cũng là chủ đề mà bạn quan tâm, điều đó sẽ rất tuyệt vời!

7. Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò sẽ thúc đẩy người học ngoại ngữ trở nên thành thạo! Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ có hàng tá câu hỏi. Đừng chỉ ngồi đó và nghi ngờ - hãy tò mò và giải quyết chúng! Nếu bạn đã đăng ký một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn. Nhưng nếu bạn đang tự học một mình, đừng lo lắng: hãy tìm câu trả lời trên các blog hoặc trang web ngoại ngữ, hỏi những người học khác hoặc đọc qua các diễn đàn. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vì bạn đã làm điều đó!

8. Theo dõi các thần tượng nước ngoài

Bạn có thể kết hợp việc học của mình với việc theo dõi một diễn viên hoặc ca sĩ nói tiếng Anh mà bạn thích. Bạn hãy tìm những cuộc phỏng vấn của người đó trên Internet và xem chúng! Khi xem, bạn nên xem lần thứ nhất để biết ý chính, sau đó xem lại lần thứ 2 để dành thời gian ghi lại các từ/ cụm từ thú vị mà bạn nghe được. Tiếng lóng, các cuộc hội thoại, sự hài hước và giai thoại xuất hiện từ những cuộc phỏng vấn này chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều điều hữu ích trong thực tế!

9. Bắt đầu với những gì bạn thực sự cần

Việc học tiếng Anh của bạn có thể sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu bạn liên tục nhắc nhở bản thân về động cơ học tập của mình. Bạn đang đi trao đổi học tập? Hãy tập trung vào từ vựng liên quan đến việc học của bạn. Bạn tham gia vào một hội nghị ở nước ngoài? Hãy học cách mở đầu cuộc trò chuyện để sử dụng với những người tham gia khác. Có một năm gap - year? Có vẻ như từ vựng về du lịch và di chuyển sẽ là kim chỉ nam cho bạn. Nếu bạn chỉ bắt đầu học tiếng Anh và hy vọng rằng mình có thể học được bất cứ thứ gì và tất cả mọi thứ cùng một lúc, bạn có thể sẽ bị bối rối và kiệt sức.

10. Đừng từ bỏ khi bạn cảm thấy khó khăn

Khi bạn bắt đầu cảm thấy mình không có kiến ​​thức - điều này xảy ra với tất cả người học tại một thời điểm nào đó - đừng nói “Tôi không nói được tiếng Anh” hoặc “Tôi sẽ không bao giờ hiểu được điều này”. Trên thực tế, hãy loại bỏ những cụm từ đó khỏi vốn từ vựng của bạn! Chúng chỉ làm lu mờ sự hiểu biết của bản thân về sự tiến bộ mà bạn đang đạt được và thuyết phục bạn rằng ước mơ nói tiếng Anh tốt của bạn là không thể thực hiện được. Thay vào đó, hãy nói “Tôi đang học tiếng Anh và cải thiện hàng ngày”, “Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó rất đáng giá”, “Tôi đã tốt hơn rất nhiều so với cách đây sáu tháng” và các cụm từ khác để nhắc nhở bản thân về cả một quá trình.

Xem thêm: