Lộ trình cần biết khi đăng ký khóa học IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS là một trong những kỳ thi khắc nghiệt, đầy thử thách, kiểm tra năng lực tiếng Anh của các thí sinh trên cả bốn kỹ năng cơ bản Nghe - Nói - Đọc - Viết. Mức độ khó của kỳ thi loay hoay tìm kiếm các khóa luyện thi IELTS uy tín với mong muốn vượt ải thành công. Để hoàn thành kỳ thi với số điểm như mong muốn, các thí sinh đã có kỹ năng ngoại ngữ hay chỉ mới đăng ký khóa học IELTS cho người mới bắt đầu cần nắm vững bốn bước được đề cập trong bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa một người mới bắt đầu và một người học ngoại ngữ có kinh nghiệm là khả năng quản lý và sử dụng thời gian để cải thiện ngôn ngữ một cách hiệu quả. Chẳng hạn, những người thành thạo nhiều ngôn ngữ chỉ cần 6 tháng để hoàn thành kỹ năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Tây Ban Nha. Trái lại, nhiều người chỉ học duy nhất một ngôn ngữ như tiếng Tây Ban Nha, mất hai năm nhưng không thu được hiệu quả. Sự khác biệt này là do những người đã từng tiếp xúc và thành thạo nhiều loại ngôn ngữ sẽ biết cách sắp xếp thời gian và chọn lọc ngữ pháp để cải thiện kỹ năng của mình. Trong khi những người mới bắt đầu thường sẽ loay hoay khoanh vùng ngữ pháp hoặc chưa thể sắp xếp lộ trình học tập một cách hữu hiệu dẫn đến các kỹ năng ngôn ngữ vẫn dậm chân tại chỗ.

Học IELTS cho người bắt đầu cũng tương tự như thế. Bạn cần phải lên kế hoạch và quản lý hiệu quả thời gian học để trình độ Anh ngữ được cải thiện và tạo ra các kết quả như mong muốn.

1. Xác định các mục tiêu cụ thể

Có một thực tế phổ biến, những người mới tiếp xúc với tiếng Anh có xu hướng đăng ký cùng lúc hàng loạt khóa học IELTS cho người bắt đầu mà không có bất kỳ kế hoạch cụ thể về thời điểm hoàn thành hoặc quỹ thời gian dành cho việc ôn luyện mỗi ngày.

Do đó, sau một vài tuần tham gia các lớp học kể cả khóa học IELTS online uy tín, khả năng cải thiện ngôn ngữ rất ít. Những người tham gia các khóa học kiểu này thường bỏ cuộc do chỉ học lặp lại các kỹ năng sơ cấp. Vì thế, bạn cần xây dựng mục tiêu cụ thể trước khi đăng ký các khóa học IELTS. Mục tiêu đầu tiên thường là nắm vững từ vựng và ngữ pháp trong giáo trình và các bài đọc bắt buộc.

Khoảng thời gian vài tuần đầu, bạn nên tham gia khóa học IELTS cho người mới bắt đầu để được hướng dẫn cách học từ vựng hiệu quả và các ngữ pháp then chốt cần nhớ.

2. Dành thời gian mỗi ngày để học

Giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ. Nếu bạn đang cố gắng học và nhớ tất cả các cách phát âm, ngữ pháp và từ vựng của một ngôn ngữ mới, đừng học bất chấp thời gian. Học nhiều chưa chắc cải thiện ngôn ngữ nhanh chóng bằng một phương pháp học hiệu quả. Việc dành ra ba giờ học ngoại ngữ một lần/tuần sẽ không hiệu quả bằng học đều đặn 15 phút mỗi ngày, dù tổng thời gian học chỉ bằng một nửa.

Việc học không thường xuyên khiến não bộ không thể ghi nhớ được các kiến thức vừa tiếp thu. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ mất thời gian ôn luyện nhiều hơn thay vì dành thời gian để học kiến thức mới và sẽ không thấy được sự tiến bộ qua từng ngày.

Làm sao để quản lý thời gian học tập một cách hiệu quả? Bạn có thể sử dụng các ứng dụng theo dõi thời gian hoặc viết nhật ký thường xuyên chia sẻ những điều bạn học trong ngày. Việc viết nhật ký về khoảng thời gian học tập và so sánh nó với những lần học trước sẽ là nguồn động lực để nâng cao tinh thần ôn luyện tiếng Anh.

3. Tận dụng mọi cơ hội để ôn luyện

Sử dụng và ôn luyện ngôn ngữ thường xuyên trong ngày không chỉ giúp bạn nhớ từ vựng ngữ pháp lâu hơn mà còn cải thiện kỹ năng nghe, nói. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên xem lại các phần tóm tắt nội dung cần ghi nhớ vì trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ khó tập trung hoàn toàn vào bài học như khi ngồi học nghiêm túc. Việc ôn lại kiến thức không tốn quá nhiều thời gian, bạn có thể vừa nghe lại một đoạn ghi âm khi đang đi xe buýt, nhắn tin cho người bạn đồng thực hành vào giờ nghỉ trưa hoặc xem lại các thẻ flashcard trong khi bạn đang xếp hàng.

Điều này cũng phù hợp với nội dung ở phần trước về việc học mỗi ngày. Trong quá trình tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu hoặc các khóa học IELTS online uy tín, việc để tiếng Anh luôn ở trong tâm trí vô cùng quan trọng. Sự quen thuộc của từ hay cấu trúc câu sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian lựa chọn đáp án khi bước vào kỳ thi.

4. Học với tính chính xác cao

Việc biết được mình cần học những gì là một bước thực sự rất quan trọng. Hiện nay, có nhiều dạng tài liệu giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình như sách, phim ảnh và các trang web. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể thu nạp các kiến thức từ các nguồn này này cùng một lúc.

Chiến lược thông minh nhất là tạo một danh sách các từ vựng phổ biến và bắt đầu học. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy 1.000 hoặc 2.000 từ phổ biến nhất hay sử dụng trong các đề thi IELTS. Sau đó, bạn có thể học chúng một cách có hệ thống và trình tự (ưu tiên các từ theo mức độ phố biến, hoặc từ dễ đến khó).

Khi biết 1.000 từ đầu tiên, bạn có thể hiểu đến 80% nội dung của các bài đọc. Khi bạn “nằm lòng” 2.000 từ, mức độ hiểu văn bản có thể tăng lên khoảng 85%.

Bên cạnh đó, bạn tìm kiếm các nguồn tài liệu có độ chính xác cao để ôn luyện IELTS. Chẳng hạn, bạn có thể tìm kiếm các từ vựng trong các đề thi IELTS trước đó hoặc các tài liệu ôn luyện từ những nhà xuất bản uy tín.

Bốn bước trên không chỉ áp dụng với những người mới bắt đầu học IELTS mà còn thích hợp với những người đã có căn bản ngữ pháp vững vàng. Học IELTS là một hành trình cần sự kiên trì, nỗ lực. Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ xây dựng một phương pháp học tập hiệu quả.

Xem thêm: