Top sáu phương pháp giúp bạn luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Viết là một trong những kỹ năng “khó nhằn” đối với những người đã và đang học tiếng Anh nói chung. Tuy nhiên, với một vài mẹo nhỏ dưới đây, mong rằng sẽ góp phần giúp các bạn chinh phục kỹ năng này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ghi lại những dấu mốc trên hành trình học tập của bạn

 • Bạn đã học được những chủ đề nào khi luyện viết?
 • Bạn thường gặp khó khăn với phần kiến thức hay kỹ năng nào trong bài thi?
 • Bạn đã đạt được một thành tích nho nhỏ nào chưa?

Bạn hãy viết ra những điều hết sức bình thường này vì chúng sẽ đóng vai trò là như một thói quen mỗi ngày của bạn và khuyến khích bạn tiến lên trong hành trình chinh phục tiếng Anh học thuật của mình.

Ngoài các cập nhật về những điều đã xảy ra, bạn cũng có thể nói về những mục tiêu quan trọng mà bạn đang hướng tới như:

 •  Mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì?
 •  Bạn muốn giải quyết những vấn đề gì tiếp theo? Bạn sẽ làm như thế nào?

Chỉ với một hành động đơn giản là ghi lại những kế hoạch này, nó có thể giúp bạn cản lại sự trì hoãn của bản thân. Hãy thử xem nhé!

2. Chơi đùa với các từ mới

Cách tốt nhất để ghi nhớ các từ vựng mới là hãy sử dụng nó. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn có thể chơi đùa với các từ vựng mới:

 •  Viết một câu chuyện hoặc nhật ký hàng ngày có sử dụng (các) từ mà bạn đã học ngày hôm đó một cách tự nhiên.
 • Thu thập các từ hoặc nhóm từ liên quan đến một chủ đề nhất định. Ví dụ như chủ đề về đồ uống, bạn sẽ nhóm các từ như: beer, bottle, v.v...
 • Nghiên cứu một từ hoặc cụm từ mà bạn đặc biệt quan tâm. Có thể chỉ đơn giản là bạn thích cách phát âm của nó. Hãy lập hẳn một chủ đề dành riêng cho nó, ví dụ như nghiên cứu cách sử dụng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các ngữ cảnh khác nhau mà nó được sử dụng.

3. Tìm kiếm các cơ hội luyện tập

Bạn có thể đi đến một nhà hàng hoặc quán ăn chuyên phục vụ cho người nước ngoài và có sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Hãy gọi món, giao tiếp với nhân viên bằng chính ngôn ngữ mà bạn đang học.

Đặt chân đến một hiệu sách tiếng Anh, chọn cho mình một cuốn sách liên quan hoặc uống cà phê với một người bản xứ. Sau đó, bạn hãy viết nhật ký kể về những trải nghiệm đó.

Điều này không chỉ giúp bạn có nhiều nội dung để viết hơn trong nhật ký mà còn giúp bạn luyện cách suy nghĩ bằng tiếng Anh trước khi viết ra. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho phần thi IELTS Writing, bạn sẽ tư duy nhanh hơn so với những người không thường xuyên luyện kỹ năng viết tiếng Anh.

4. So sánh các quy tắc ngữ pháp với ngôn ngữ mẹ đẻ

Đúng vậy, ngay cả ngữ pháp cũng có thể trở thành một chủ đề thú vị cho quá trình rèn luyện ngoại ngữ của bạn. Bạn có thể so sánh các quy tắc trong tiếng Anh với các quy tắc trong tiếng Việt. Chúng giống hay khác nhau như thế nào? Tiếng Việt có những cơ chế ngữ pháp tương tự không? Có những quy tắc ngoại lệ nào khiến bạn bất ngờ không?,... sau đó, viết ra những đặc điểm ngữ pháp này và nêu nhận xét của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị trong ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Việt.

5. Viết về suy nghĩ và cảm xúc của bạn

 • Bạn nghĩ gì về người bạn thực hành tiếng Anh của mình? Bạn có cảm thấy sự kết nối giữa hai người không?
 • Cuốn giáo trình bạn mới mua online như thế nào? Có giống như những gì bạn kỳ vọng không?
 • Hãy nghĩ về một bộ phim bạn vừa xem? Bạn có thích cái kết của nó không?

Khi viết về cảm xúc của mình về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, bạn sẽ có thời gian nhìn nhận tổng thể những điều vừa trải qua, đưa ra được cái nhìn khách quan cho vấn đề, sự vật sự việc đó.

Ví dụ, khi bạn vừa nhận được cuốn sách tiếng Anh mới, cảm xúc đầu tiên của bạn chắc chắn sẽ là rất vui. Nhưng sau quá trình mày mò với quyển sách, bạn phát hiện ra những từ vựng trong đó không liên quan gì đến cuộc sống của bạn hay mục tiêu tiếng Anh mà bạn muốn hướng tới. Những cái nhìn đúc kết được sau bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn tài liệu thực sự phù hợp và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình. Trong lúc viết, bạn đừng ngại việc phải dừng lại và tra cứu những từ vựng mà bạn cần để có thể biểu hiện đầy đủ suy nghĩ của mình.

6. Viết về phong tục văn hóa

 • Bạn có biết khi chào hỏi bạn bè ở Barcelona, bao nhiêu nụ hôn má sẽ là thích hợp không?
 • Ở Hàn Quốc, người ta cúi chào như thế nào?
 • Những điều gì không nên làm ở Ý?

Việc học ngôn ngữ cũng nên gắn liền với việc học văn hóa. Do đó, hãy viết ra những gì bạn cảm thấy về sự khác biệt giữa ngôn ngữ bạn đang học và tiếng mẹ đẻ:

 • Bạn có cảm thấy ngạc nhiên về nền văn hóa mới không?
 • Bạn có muốn áp dụng nền văn hóa ấy vào cuộc sống hàng ngày không?
 • Bạn học được điều gì từ nét văn hóa đó?

Viết về những điều này sẽ giúp bạn mở rộng chân trời văn hóa và xóa tan những thành kiến ​​của mình, giúp bạn đánh giá cao người khác hơn.

Trên đây là 6 phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh hiệu quả không chỉ dành cho người lớn mà ngay cả các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 vẫn có thể tự thực hành tại nhà như một chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS và THPT. Với những hình thức luyện viết một cách tự nhiên này, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra sự tiến bộ của bản thân.

Xem thêm: