Tám podcast giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

Podcast là các tập tin audio hoặc video được người dùng tải về máy tính hoặc ứng dụng di động để nghe. Podcast tiếng Anh cũng từ đó ra đời nhằm giúp người học có thêm phương tiện trao dồi ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi. Dưới đây là tám podcast sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Lợi ích khi sử dụng podcast

Các podcast học tiếng Anh là tài liệu nghe tuyệt vời, vì bạn sẽ nghe người bản xứ nói chuyện để có thể quen với giọng và phương ngữ của họ. Hơn nữa, nhiều podcast hướng đến người học còn cung cấp các tài nguyên học mở rộng, chẳng hạn như video, bảng điểm hoặc flashcard.

Tùy vào lịch trình học tập của bạn, podcast sẽ trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu vì đằng sau những tài liệu học tập, các cấu trúc ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp, podcast còn mang đến nhiều kiến thức hay về văn hóa cũng như các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Điều này chính là nguồn động lực thu hút bạn thêm yêu ngôn ngữ mà mình đang học, từ đó không ngừng trau dồi các kỹ năng ngoại ngữ để có thể hiểu trọn vẹn những kiến thức mới.

2. Những podcast không thể thiếu khi học tiếng Anh

LanguagePod101

LanguagePod101 là một loạt các podcast của Innovative Language - Công ty cung cấp podcast với 34 ngôn ngữ, bao gồm: SwahiliPod101, HungaryPod101, FinnishPod101 và ArabicPod101.

Mỗi chương trình ngôn ngữ có hàng trăm tập, đặc biệt đối với các ngôn ngữ phổ biến có khi lên đến hơn 1000 series. Với chín cấp độ rõ ràng cho người học, bạn sẽ dễ dàng nhận biết mình đang ở đâu trong cuộc hành trình học ngoại ngữ của mình.

Các tập podcast có cuộc đối thoại giữa những người dẫn chương trình, vì vậy bạn sẽ có thể nghe nhiều giọng vùng miền khác nhau. Bên cạnh đó, podcast này cũng có phần mở rộng như: công cụ học từ vựng, flashcard, ghi chú bài học và thảo luận bài học.

SBS Radio

SBS Radio - Đài phát thanh trực tuyến cung cấp các podcast tin tức phù hợp cho học viên có trình độ ngoại ngữ trung cấp và nâng cao.

SBS Radio là một công ty của Úc, vì vậy bạn sẽ có cơ hội nghe rất nhiều về các sự kiện và vấn đề của Úc, thỉnh thoảng còn có các tin tức văn hóa. Điều này giúp những người học tiếng Anh-Úc cảm thấy thích thú và thường xuyên truy cập vào.

Mỗi ngày, podcast này sẽ đăng tải một tập mới, siêu ngắn giúp bạn tạo thói quen luyện nghe mà không cảm thấy nhàm chán.

The Fluent Show

Podcast này dạy người nghe cách thông thạo một ngôn ngữ. Hiện có rất nhiều học viên bị thu hút bởi podcast này vì Kerstin và Lindsay có thể nói được 15 thứ tiếng và họ đã chia sẻ tình yêu ngôn ngữ của mình với những người khác một cách đầy đam mê và nhiệt huyết. 

Kerstin và Lindsay cũng cung cấp nhiều tập hướng dẫn hữu ích, ví dụ như: Cách học một ngôn ngữ mà bạn ghét ở trường, cách chơi với một ngôn ngữ mà bạn yêu thích,... Ngoài ra, bộ đôi này còn có những chủ đề hết sức thú vị về ngôn ngữ như: Ngôn ngữ dễ nhất trên thế giới là gì?, trực giác giúp bạn học ngôn ngữ như thế nào?,...

Bởi những chủ đề hấp dẫn nên thời lượng mỗi tập sẽ kéo dài từ 30 phút đến hơn 1 giờ. Do đó, nếu bạn là người yêu thích sự đổi mới và muốn khám phá những điều mới mẻ thì đừng bỏ qua podcast này nhé.

Troublesome Terps

Podcast là một cuộc thảo luận bàn tròn, có ba người dẫn chương trình và các chuyên gia trong giới phiên dịch. Nếu bạn mới lần đầu tham gia podcast này, hãy thử các chủ đề như:

  • Why Bother with Interpreting Research?
  • Mental Health for Interpreters
  • Trumpslation with Franz Kubaczyk

Troublesome Terps sẽ giới thiệu cho bạn những thông dịch viên tên tuổi trong lĩnh vực ngôn ngữ, đặt những câu hỏi nảy sinh trong quá trình thảo luận, cung cấp các mẹo và tài nguyên phiên dịch.

Các tập có thời lượng khoảng một giờ hoặc gần bằng thời lượng của một tập “Dark” trên Netflix. Podcast này chắc chắn sẽ là hành trang không thể thiếu đối với những người học phiên dịch.

Bilingual Avenue

Nếu bạn là các bậc cha mẹ và có ý định nuôi dạy trẻ bằng song ngữ thì podcast này chính là dành cho bạn. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ các mẹo để kết hợp cả hai ngôn ngữ vào cuộc sống của con đến các hoạt động học tập và phương pháp nghiên cứu. 

Các tập của Bilingual Avenue chỉ ngắn dưới 20 phút, thỉnh thoảng sẽ có những tập dài hơn một chút. Ngoài mục đích dành cho phụ huynh, podcast này còn phù hợp cho các giáo viên ngoại ngữ bởi hàng loạt các hoạt động thú vị mà họ có thể kết hợp để giúp học viên hòa mình vào ngôn ngữ tốt hơn. Thậm chí, ngay cả khi bạn chỉ là một người mới học ngoại ngữ, bạn vẫn hoàn toàn có thể tham gia podcast này để tự “dạy” ngoại ngữ cho bản thân.

I Will Teach You a Language

Mỗi tập của I Will Teach You A Language chỉ tầm 10 - 15 phút với sự dẫn dắt của người dẫn chương trình - Olly Richards. Bạn sẽ thấy việc học dễ dàng và nhanh chóng trở thành thói quen trong cuộc sống. Đặc biệt podcast này tập trung hướng đến người học và giúp bạn suy nghĩ lý do tại sao bạn lại chọn tiếng Anh (hoặc một ngôn ngữ khác) và cách học nào là phù hợp với bạn.

Mango Languages

Mango Languages ​​tuy đã tạm ngừng cập nhật các podcast mới nhưng những bài đã được xuất bản vẫn là nguồn tài liệu hữu ích dành cho bạn. Với mỗi podcast xoay quanh các cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút đến 1 giờ, bạn sẽ có cơ hội học ngoại ngữ ở các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ: cách để đạt mục tiêu và tăng thu nhập, mẹo học ngoại ngữ hiệu quả, v.v... 

Multilinguish

Nếu bạn yêu thích các podcast phim ảnh vui nhộn như “The Sexiest Accents” hay  “The Best Travel Advice You’ve Never Heard,” hoặc các podcast mang tính thời đại như “Is a Hot Dog a Sandwich?”,... thì Multilinguish chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Mỗi tập trên podcast này thường kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ với nhiều nội dung hấp dẫn, thu hút người nghe. Đây được xem là một trong những podcast hoàn hảo để các bạn ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh trên đường đi làm, khi chạy bộ, v.v…

Trên đây là 08 podcast giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra, nếu các bạn có nhiều thời gian hơn và mong muốn có sự đầu tư nghiêm túc để cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình thì có thể đăng ký tham gia các lớp học tiếng Anh dành cho người lớn tại Hội đồng Anh tại đây để trải nghiệm những giờ học thú vị nhé.

Xem thêm: