Top tám ứng dụng dịch tiếng Anh tốt nhất hiện nay

Dịch thuật là một trong những kỹ năng khó đối với người học tiếng Anh. Do đó, nhiều ứng dụng dịch tiếng Anh ra đời nhằm giúp mọi người tháo gỡ rào cản ngôn ngữ. Dưới đây là tám phần mềm dịch tiếng Anh tốt hiện nay dành cho bạn.

1. Google Translate

Google Dịch được xem là một ứng dụng dịch thuật vì nhiều lý do:

 • Nó có thể dịch hơn 100 ngôn ngữ.
 • Nó có thể dịch nhiều dạng thông tin, từ văn bản, giọng nói, các cuộc hội thoại (hai chiều), hình ảnh và cả chữ viết tay. Những tính năng này hoạt động tương đối tốt trên nhiều ngôn ngữ, trực quan và có thể truy cập được từ màn hình chính trên ứng dụng Android. (Lưu ý: Một số tính năng có thể không có sẵn đối với một số ngôn ngữ.)
 • Có các tính năng bổ sung, bao gồm việc lưu các bản dịch vào một sổ từ vựng và có thể tải về một vài gói ngôn ngữ để dùng khi ngoại tuyến.

Một tính năng vượt trội của Google Dịch là khả năng dịch nhanh qua máy ảnh: Bạn chỉ cần hướng máy ảnh của điện thoại vào bất cứ thứ gì bạn muốn dịch. Tính năng này sẽ hoạt động tốt nhất trên văn bản in cỡ vừa và có độ tương phản tốt (ví dụ như phông chữ đen đậm trên nền trắng). Tuy vậy, nó có nhược điểm là khi phần văn bản được nhìn ở các góc độ khác nhau dù chỉ một chút, đặc biệt với các văn bản có kích thước nhỏ, bản dịch sẽ dao động, thậm chí đôi khi trở nên lộn xộn và khó đọc. Tuy nhiên, nếu bạn có thể cầm điện thoại một cách ổn định, tính năng này có thể rất hữu ích cho việc đọc menu, biển báo, tờ rơi và những thứ tương tự.

Tất cả những tính năng trên khiến việc đánh bại Google Dịch dường như là bất khả thi. Tuy nhiên, bạn hãy tiếp tục tìm hiểu các phần mềm dưới đây, sẽ có nhiều điều bất ngờ đang đợi bạn.

2. Microsoft Translator

Microsoft Translator cũng là một phần mềm dịch khá tốt trên mọi mặt. Dưới đây là những so sánh giữa nó và Google Translate:

 • Microsoft Translator cung cấp bản dịch cho hơn 60 ngôn ngữ. Mặc dù ít hơn so với Google Dịch, đây vẫn là một con số rất lớn đối với một phần mềm dịch thông thường.
 • Nó cũng cung cấp các bản dịch cho văn bản, giọng nói, hội thoại và ảnh thông thường. Tất cả những tính năng này đều hoạt động khá tốt, tuy nhiên cũng như Google Dịch, một số tính năng không được áp dụng cho một số ngôn ngữ cụ thể, ví dụ: bạn không thể dịch hình ảnh có chữ Ả Rập.
 • Các tính năng dịch hội thoại được mở rộng hơn: Thay vì chỉ là tương tác hai chiều, bạn có thể cung cấp mã cho nhiều người dùng khác để họ cùng tham gia vào cuộc trò chuyện. Điều này có nghĩa là về cơ bản bạn có thể có một cuộc trò chuyện nhóm, trong đó mọi người sử dụng điện thoại riêng của họ để giao tiếp từ xa bằng các ngôn ngữ khác nhau, nhưng tất cả văn bản sẽ được dịch sang ngôn ngữ mà bạn chọn. Mỗi người dùng có thể lựa chọn nhập văn bản từ bàn phím hoặc chuyển giọng nói thành văn bản.
 • Các tính năng bổ sung bao gồm danh sách các cụm từ được tạo sẵn, gói ngôn ngữ ngoại tuyến dành cho một số ngôn ngữ và tùy chọn “ghim” các bản dịch yêu thích.

Với Microsoft Translator, mặc dù tính năng dịch qua máy ảnh không nhanh như Google Translate, nhưng nó có thể hoạt động tốt hơn trên các văn bản có kích thước nhỏ hơn.

Khi xem xét những điều trên, Microsoft Translator có thể là phần mềm dịch tốt nhất cho mục đích kinh doanh và học thuật. Tuy không hoàn toàn thân thiện với người dùng như Google Translate nhưng cũng có những ưu điểm của riêng mình.

3. Yandex.Text

Yandex là ứng dụng dịch thuật thú vị bất ngờ nhất trong danh sách này.

 • Nó cung cấp các bản dịch văn bản cho hơn 90 ngôn ngữ.
 • Nó có thể dịch giọng nói, hội thoại và ảnh đối với một số ngôn ngữ. Tất cả đều hoạt động khá tốt.
 • Các tính năng bổ sung bao gồm từ điển tích hợp sẵn, bản dịch toàn bộ trang web, bộ sưu tập cụm từ, một số gói ngôn ngữ ngoại tuyến và khả năng lưu bản dịch trong Mục yêu thích.
 • Nó cũng cung cấp cho bạn khả năng tương tác với các tài khoản mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin để liên lạc một cách nhanh chóng.

Tất cả những yếu tố trên đều khá tốt, nhưng thứ gây ấn tượng nhất của phần mềm này là công nghệ dịch thực tế. Khi bạn nhập văn bản hoặc nói chuyện, bạn có thể xem bản dịch dịch chuyển và thay đổi theo ngữ cảnh hiện tại. Yandex là ứng dụng tốt nhất trong danh sách này về việc sử dụng ngữ cảnh khi dịch thuật. Nó có thể dịch theo cách hầu như không thể phân biệt được với bản dịch của con người. Mặc dù không thể nói rằng nó có thể đưa ra những lựa chọn tinh tế như một dịch giả văn học thực thụ, nhưng chắc chắn nó có vẻ đang tự đào tạo chính mình trong quá trình làm việc.

Thiên hướng của Yandex đối với ngữ cảnh thực sự có thể khiến nó hoạt động kém hơn về tổng thể đối với các văn bản ngắn như biển hiệu và tiêu đề. Đôi khi nó cố gắng tạo ra các câu từ các chữ cái vốn không thực sự được liên kết với nhau. Tuy nhiên, nó có thể dịch rất tốt các đoạn văn bản dài được viết trong một câu hoàn chỉnh. 

4. Naver Papago

Papago là một ứng dụng khá mới do Naver - tập đoàn đứng sau công cụ tìm kiếm cùng tên nổi tiếng của Hàn Quốc sản xuất. Nó có những tính năng sau đây:

 • Dịch được 13 ngôn ngữ.
 • Dịch được giọng nói, hình ảnh và hội thoại của một số ngôn ngữ. Tính năng nhận dạng giọng nói hoạt động khá tốt; tính năng dịch ảnh có vẻ sẽ hoạt động tốt nhất khi dùng cho các đoạn văn bản lớn. Nó không trực quan như một số bản dịch ảnh trên các ứng dụng khác, tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn, ví dụ như cho phép bạn chọn đoạn văn bản muốn dịch.
 • Dịch tốt hơn Google Translate khi dịch chữ viết tay của các ngôn ngữ Đông Á.
 • Có bản dịch toàn bộ trang web, danh sách các cụm từ được tạo sẵn với các tính năng thú vị như mẫu hội thoại và công tắc bật-tắt cho kính ngữ. Nó cũng có Papago Mini, cho phép bạn đánh dấu bất kỳ văn bản nào trên màn hình điện thoại và nhận được bản dịch tức thì mà không cần chuyển đổi ứng dụng.

Nhìn chung, ở một vài khía cạnh thì Papago giống như một phần mềm đang trong quá trình hoàn thiện, tuy nhiên nó khá thú vị. Một số tính năng như dịch chữ viết tay rất đáng kinh ngạc. Đối với cộng đồng nói tiếng Anh, điều này chắc chắn sẽ thu hút mạnh mẽ những người muốn học tiếng Hàn, tiếng Trung và tiếng Nhật.

5. iTranslate

iTranslate là một ứng dụng dịch cung cấp nhiều tính năng, tuy nhiên không phải tất cả đều được miễn phí. Nó có khả năng:

 • Dịch 100 ngôn ngữ.
 • Dịch giọng nói, hội thoại, hình ảnh và trang web.
 • Dịch ngoại tuyến cho hơn 40 ngôn ngữ.
 • Cung cấp nhiều tính năng bổ sung, bao gồm từ điển và cách chia động từ, khả năng xếp hạng bản dịch và khả năng điều chỉnh tốc độ âm thanh.
 • Khả năng tương thích với tai nghe dịch Dash Pro.

Một số tính năng, bao gồm dịch bằng giọng nói và Lens (công nghệ dịch ảnh) chỉ có sẵn với phiên bản iTranslate Pro với giá $39,99/ năm (có bản dùng thử miễn phí kéo dài một tuần).

Công nghệ Lens có khả năng dịch tốt hơn các ứng dụng khác đối với các văn bản cỡ nhỏ và có độ tương phản thấp. Công nghệ nhận dạng giọng nói cũng khá ấn tượng. Tuy nhiên, các kết quả dịch thực tế không đồng nhất với nhau. Không giống như Yandex, iTranslate dường như hoạt động tốt nhất với các bản dịch ngắn, bản dịch hội thoại.

Nói chung, iTranslate không thân thiện với người dùng như Google Translate hoặc nhiều ứng dụng khác, nhưng nó cũng có nhiều ưu điểm. Điểm hấp dẫn chính của nó là khả năng cung cấp tất cả các tính năng trên tất cả các ngôn ngữ. Điều này khiến iTranslate có vẻ sẽ là phần mềm tốt nhất dành cho khách du lịch thường xuyên và các chuyên gia kinh doanh, những người chỉ muốn tận dụng tối đa một ứng dụng và sẵn sàng dành thời gian học cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

6. SayHi

Ứng dụng đơn giản này sử dụng công nghệ dịch của Microsoft cùng với một loại công nghệ giọng nói khác và chỉ có một tính năng chính: dịch hội thoại hai chiều cơ bản.

SayHi có thể nhanh chóng được kích hoạt khi bạn cần nó cho một cuộc trò chuyện song ngữ. Đây là ứng dụng đơn giản nhất, trực quan nhất trong danh sách này và rất tốt cho mọi người, vì nó có thể hữu ích trong trường hợp khẩn cấp hoặc các tình huống bất ngờ.

7. Từ điển dịch Reverso

Bạn có thể tự hỏi, “từ điển dịch” là gì? Reverso sử dụng công nghệ dịch giọng nói của Google, nhưng sau đó cho phép bạn đi sâu vào kết quả và kiểm tra chúng chặt chẽ thông qua các định nghĩa, câu ví dụ, các cụm từ liên quan và cách chia động từ. Nói cách khác, nó không để bạn tự xoay xở với bản dịch đã cho mà còn giúp bạn có thể tự kiểm tra độ chính xác của nó.

Reverso giúp dễ dàng đảo ngược các cặp ngôn ngữ, nó sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi bạn sử dụng ngôn ngữ đã biết để tra cứu các thành ngữ và các cụm từ khác mà bạn chưa chắc chắn. Ví dụ: “I need to get some air” (Tôi cần hít thở không khí) bằng tiếng Anh dẫn đến “J’ai besoin de prendre l’air” bằng tiếng Pháp, cùng với các cụm từ và ví dụ liên quan.

 8. Từ điển Linguee

Khi bạn tìm kiếm một từ hoặc cụm từ (cũng có thể được thực hiện bằng cách tra cứu bằng giọng nói) trên Linguee, bạn không chỉ nhận được định nghĩa mà còn nhận được một loạt các trang web đã được dịch giữa ngôn ngữ bạn học và ngôn ngữ ban đầu.

Ví dụ, nếu dùng từ tiếng Anh “coffee” để tìm cách nói “cà phê” bằng tiếng Nga, nó sẽ cho kết quả từ “кофе” cùng với các câu ví dụ và các từ và cụm từ liên quan. Sau đó, nó cung cấp một danh sách toàn bộ các đoạn trích được lấy từ các trang web thực phẩm có chứa từ “coffee” và phiên bản tiếng Nga của những câu tương tự.

Linguee cung cấp cho bạn cơ hội để xem một từ hoặc một cụm từ đã được dịch như thế nào trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này làm cho Linguee không chỉ là một ứng dụng từ điển tuyệt vời, mà còn là một công cụ hữu ích cho các dịch giả chuyên nghiệp, người học ngôn ngữ và bất kỳ ai đang nghiên cứu ngôn ngữ vì bất kỳ lý do gì.

Trên đây là tám ứng dụng dịch thuật tốt nhất hiện nay, hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được giải pháp ngôn ngữ phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, nếu có nhiều thời gian bạn nên tải các app học tiếng Anh cho người lớn tại đây vào thiết bị di động để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình vì việc có vốn tiếng Anh phong phú vẫn được khuyến khích hơn là lệ thuộc quá nhiều vào các ứng dụng dịch thuật.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: