Âm nhạc - Phương pháp nâng level tiếng Anh một cách tự nhiên

Khi học ngoại ngữ, thính giác luôn bị chi phối bởi việc lắng nghe tích cực - cố gắng nắm bắt được âm thanh của từ, nhận biết và dịch nghĩa của các cụm từ ít quen thuộc. Thế nhưng, phương pháp này dễ khiến người học nản chí khi tâm trí phải “căng như dây đàn” để bắt kịp tốc độ của người nói. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến phương pháp giúp việc cải thiện ngoại ngữ một cách tự nhiên thông qua lắng nghe thụ động với âm nhạc!

Lắng nghe thụ động là gì?

Trái với việc ép đôi tai và bộ não phải tiếp nhận thông tin một tích cực, lắng nghe thụ động giúp người học cải thiện trình độ tiếng Anh trong tình trạng vô thức. 

Học trong giấc ngủ có lẽ là hình thức tối ưu của kỹ thuật nghe thụ động. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng âm nhạc hoặc các chương trình truyền hình để luyện tập. Về cơ bản, lắng nghe thụ động chính là khi bạn nghe thấy âm thanh từ bất cứ một phương tiện truyền thông nhưng không trực tiếp chú ý đến nó.

Kỹ thuật học tập này dựa vào quá trình xử lý âm thanh nền trong tiềm thức giúp tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên và dễ dàng hơn.

Tại sao âm nhạc được sử dụng để học ngoại ngữ một cách thụ động?

Trước những tranh cãi về việc học một ngôn ngữ mới bằng việc lắng nghe thụ động, nhiều người vẫn sử dụng âm nhạc như một cách để cải thiện vốn từ vựng của mình. Bạn có thể tự hỏi loại nhạc nào có thể khắc phục những điểm yếu tiềm ẩn của việc nghe thụ động? 

Những lý do dưới đây sẽ lý giải tại sao âm nhạc luôn được coi là một công cụ hữu ích trong việc học thụ động - ngay cả khi bạn đang còn hoài nghi về phương pháp học này.

Âm nhạc luôn là yếu tố thu hút sự chú ý

Đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp đang dùng bữa cùng bạn bè nhưng lại bị bản nhạc của nhà hàng làm phân tâm. Kể cả chủ đề trò chuyện có hấp dẫn đến mức nào, những giai điệu bắt tai vẫn có thể len lỏi vào tâm trí. Bởi âm nhạc vẫn thu hút sự chú ý của bạn trong tiềm thức dù bạn có chủ động nghe nó hay không.

Ngoài ra, thanh âm và giai điệu của bài hát giúp người nghe hiểu cách phát âm của người bản xứ. Vì thế, nghe nhạc bằng thứ ngôn ngữ đang học có thể giúp bạn quen thuộc hơn với âm thanh của ngôn ngữ đó.

Khi bắt đầu với một ngôn ngữ mới, bạn sẽ không thể nhận biết từ hoặc ý nghĩa của chúng ngay lập tức. Tuy nhiên, ở cấp độ âm vị (cấp cơ bản của ngôn ngữ), chỉ cần bạn muốn - bộ não sẽ bắt đầu tự làm quen với các thanh âm cấu tạo nên ngôn ngữ đó.

Chẳng hạn như âm “R”  đây là âm phổ biến của tiếng Pháp và tiếng  Đức. Chữ R cuộn lại được tìm thấy trong tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Ba Lan hoặc tiếng Nga; hay bất kỳ ngôn ngữ nào. Nhờ âm nhạc, bạn có thể học cách phát âm phù hợp của âm “R”.

Âm nhạc mang tính giải trí cao

Dù thuộc thể loại nhẹ nhàng hay sôi động, âm nhạc đều sẽ giúp bộ não của chúng ta giải trí. Và tinh thần thư thái, chúng ta có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Theo chuyên gia ngôn ngữ Tiến sĩ Stephen Krashen, mỗi người học ngoại ngữ có một “bộ lọc cảm xúc”. Bộ lọc này có thể gây cản trở việc tiếp thu ngôn ngữ nếu người học đang cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng.

Vì vậy, việc nghe những bài hát yêu thích bằng thứ ngôn ngữ đang theo học sẽ giúp bạn vượt qua được bộ lọc cảm xúc. Chính các giai điệu vui nhộn, những đoạn điệp khúc hấp dẫn sẽ giúp xoa dịu cảm xúc để người học tiếp thu ngôn ngữ một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Âm nhạc giúp ghi nhớ từ vựng 

Khi thường xuyên nghe lại một bản nhạc, chúng ta đang kích hoạt khu vực “hồi hải mã” - một phần quan trọng của bộ não trong việc chi phối việc lưu trữ những ký ức dài hạn.

Phần hồi hải mã nằm sâu bên trong thùy thái dương của não, là nơi kiểm soát cả cảm xúc và trí nhớ. Vì vậy, những bản nhạc nước ngoài thú vị không chỉ làm thư thái tinh thần mà còn góp phần kích thích phần não giúp cải thiện trí nhớ.

Bất kể nhạc sĩ và người bình thường đều có khả năng ghi nhớ giai điệu và lời bài hát. Chỉ cần nghe liên tục một ca khúc trong thời gian dài, mọi người sẽ có thể thuộc lời bài hát mà không cần bất cứ nỗ lực nào. Chính giai điệu là yếu tố giúp lời bài hát trở nên đáng nhớ hơn.

Đây có thể là lý do tại sao những tiếng leng keng quảng cáo cứ lởn vởn trong đầu bạn. Bạn có thể sử dụng xu hướng ghi nhớ bài hát tự nhiên của não để tập trung vào các bài hát nhạc nước ngoài khác. Đây chính là phương pháp học được thêm ngôn ngữ mới một cách thụ động.

Ngoài việc tăng cường khả năng lưu trữ trí nhớ dài hạn, nghe nhạc còn giúp chúng ta thêm sắc bén. Nó giúp chúng ta có thể phân biệt các âm thanh ngôn ngữ khác nhau một cách tốt hơn.

Âm nhạc luôn đồng hành cùng bạn

Bạn nghe nhạc mọi lúc mọi nơi, trong lúc luyện tập thể thao, khi làm việc nhà hoặc trên đường đến chỗ làm. Bạn cũng có thể nghe nhạc khi đang chìm dần vào giấc ngủ.

Trong khi bạn đang bận rộn, việc nghe những bài hát yêu thích giúp một phần não bộ trở nên hưng phấn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài nhạc tiếng Anh yêu thích trên Youtube hay bất kì các trang web nghe nhạc nào. Hơn nữa, một số app học tiếng Anh cho người lớn hiện nay còn được cải tiến và tích hợp âm nhạc để giúp người học cảm thấy thoải mái.

Âm nhạc mang tính cá nhân

Cho dù là nhạc dance, EDM, đương đại, đồng quê, hip-hop hay opera sẽ luôn có những bài hát phù hợp với sở thích cá nhân của bạn. Vì thế chỉ cần xác định phong cách nhạc yêu thích và lập danh sách các bài hát, bạn có thể bắt tay vào công cuộc cải thiện ngôn ngữ một cách thụ động.

Khi bạn bắt đầu nhận ra các giai điệu và lời bài hát từ việc nghe thụ động các bài hát nước ngoài, chúng sẽ có một vị trí xứng đáng trên danh sách phát nhạc trong tâm trí bạn. Bạn sẽ liên kết chúng với những khoảng thời gian và địa điểm cụ thể trong cuộc sống, cũng giống như cách bạn làm với thứ âm nhạc bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Bằng cách này, nền văn hóa âm thanh của thứ ngôn ngữ bạn đang theo đuổi sẽ trở thành một phần sâu sắc trong bạn. Chúng sẽ không có vẻ là "nước ngoài" nữa mà sẽ là một phần quan trọng trong bản nhạc của cuộc đời bạn.

Phương pháp học ngoại ngữ nhiều vô kể nhưng để học ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Anh nói riêng một cách tự nhiên, âm nhạc luôn là cách tiếp cận dễ dàng, hiệu quả và giàu tính giải trí. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin giá trị và hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: