Mặc dù học tiếng Anh qua phim đang là một trong những phương pháp được khuyến khích hiện nay nhờ ngôn ngữ đời thường, không nặng tính học thuật. Tuy nhiên, bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn nếu không có lộ trình và phương pháp tiếp cận phù hợp. Dưới đây là những sai lầm thường gặp và cách tránh lỗi khi áp dụng hình thức học qua phim ảnh.

1. Xem phim không có hỗ trợ

Lỗi cơ bản: Xem phim không dùng phụ đề, không có hỗ trợ là một sai lầm cơ bản và phổ biến của hình thức học tiếng Anh qua phim.

Giải pháp:

Nếu bạn chưa xem nhiều video clip bằng tiếng nước ngoài, việc xem trọn vẹn một bộ phim mà không có phụ đề sẽ khiến bạn không theo kịp nội dung phim và chán nản với hình thức học này. Nếu nền tảng của bạn chưa thật vững chắc, hãy sử dụng các nguồn lực hỗ trợ: phụ đề hoặc xem cùng một người có kinh nghiệm học bằng phương pháp này. Những nguồn lực hỗ trợ này sẽ cung cấp các kỹ năng cần thiết để có thể xem phim hoàn toàn bằng ngôn ngữ bạn đang theo đuổi.

Xem video ngắn trên YouTube.

Một nguồn bạn có thể sử dụng để trau dồi kỹ năng của mình trước khi xem trọn vẹn một bộ phim là YouTube. Kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới này có nhiều chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS với các mẩu clip ngắn có sẵn phụ đề. Hoặc bạn có thể lựa chọn xem các video ca nhạc ngắn. Ví dụ: Người học tiếng Hàn Quốc có thể xem bài hát “Paint Me” của nhóm nhạc nữ MAMAMOO với lời bài hát bằng tiếng Hàn và tiếng Anh. Xem các video ngắn sẽ là một cách làm quen hiệu quả trước khi chuyển sang phim điện ảnh hay phim truyền hình.

Sử dụng các nguồn bổ sung để được hỗ trợ.

Kể cả khi bạn đã sẵn sàng thưởng thức một bộ phim, đừng bỏ qua các công cụ hỗ trợ. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng phiên dịch có tùy chọn dịch giọng nói, chẳng hạn như Google Dịch (iOS | Android), đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tra cứu bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà bạn có thể chưa biết khi đang xem phim.

2. Chọn sai phim

Lỗi cơ bản: Lựa chọn phim dựa trên độ hot. Nhưng các phim bom tấn hoành tráng nhất không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt để học ngôn ngữ. Bởi những phim giả tưởng hay nghệ thuật thường sử dụng từ vựng có độ khó cao.

Giải pháp:

Kiểm tra độ khó của phim

Trước tiên, bạn sẽ cần cân nhắc đến mức độ khó của bộ phim. Bạn có thể giả định điều này dựa trên các thể loại phim. Ví dụ, hầu hết các bộ phim dành cho trẻ em đều tương đối dễ dàng. Với những người mất gốc, bắt đầu học tiếng Anh thiếu nhi qua phim hoạt hình là lựa chọn phù hợp. Một số phim hành động cũng là lựa chọn tốt vì chúng thường nghiêng về hình ảnh hơn là lời thoại. Tuy nhiên, những bộ phim nghệ thuật (thể loại đạt giải Oscar) có độ khó cao vì ngôn từ được sử dụng thường kiểu cách, khó nắm bắt.

Chú ý đến mục tiêu từ vựng

Bạn nên chú ý khả năng sẽ sử dụng loại từ vựng trong phim. Ví dụ, một bộ phim về cảnh sát có thể sẽ bao gồm rất nhiều thuật ngữ chuyên môn khó về tội phạm. Trái lại, những bộ phim như phim hài lãng mạn thường có nhiều từ vựng thông dụng hơn. Tương tự, nếu bạn muốn học một bộ từ vựng cụ thể, bạn có thể cân nhắc tìm một bộ phim sử dụng những thuật ngữ đó. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm hiểu các thuật ngữ pháp lý, hãy tìm một bộ phim về pháp lý.

Đừng quên thưởng thức bộ phim!

Cuối cùng, hãy cân nhắc xem bạn sẽ thực sự thích những bộ phim nào. Thưởng thức một bộ phim hay sẽ là nguồn động lực quý giá để bạn có thể tiếp tục xem và học hỏi từ đó. Hơn hết, tại sao chúng ta lại phải học ngoại ngữ thông qua phim ảnh nếu như nó không thú vị?

3. Không tìm hiểu nội dung bộ phim

Lỗi cơ bản:

Bắt đầu xem một phim mà chưa tìm hiểu thông tin sẽ khiến việc nắm bắt nội dung và học tiếng Anh qua phim trở nên khó khăn. Nếu bạn không biết gì về bộ phim đó, bạn không chỉ khó theo dõi phim, ít để ý đến phần ngôn ngữ, thay vào đó cần tập trung nhiều để tìm hiểu nhân vật là ai, họ đang làm gì và tại sao họ lại có tính cách như vậy.

Một phim khó nắm bắt sẽ khiến bạn mất hứng thú, dẫn đến bỏ lỡ cơ hội để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình theo một trong những cách thú vị nhất.

Giải pháp:

Làm một nghiên cứu nhỏ

Nếu bạn coi việc xem phim như một chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS của mình, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn không cần nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật hay góc quay của phim, mà là một thứ đơn giản - nội dung chính của phim. Hãy tìm bản tóm tắt nội dung phim để hiểu được phim nói về vấn đề gì. IMDB và Wikipedia thường có các bản tóm tắt về các bộ phim nước ngoài nổi tiếng.

Biết về các diễn viên

Bạn cũng có thể tìm hiểu về các diễn viên trước. Hãy chú ý đến tên của các nhân vật khi bạn nhìn vào ảnh khuôn mặt của các diễn viên. Bằng cách này, khi bắt đầu xem phim, bạn sẽ không mất thời gian cố gắng nhớ xem ai đang đóng vai gì.

4. Bị choáng ngợp

Lỗi cơ bản: Phim quá dài. Hầu hết các bài tập nghe ở chương trình tiếng Anh THCS đều tương đối ngắn gọn, nên bạn thường nản khi nghe tiếng nước ngoài trong một thời gian dài. Tuy nhiên, những người yêu thích phim ảnh thường cho rằng vì họ có thể xem phim bằng tiếng mẹ đẻ nên cũng có thể xem bộ phim đó bằng tiếng nước ngoài.

Thế nhưng, việc học từ một tác phẩm dài có thể hơi quá sức vì để có thể hiểu những gì đang diễn ra, bạn sẽ mất nhiều sự tập trung và suy nghĩ.

Giải pháp:

Chia nó thành nhiều phần

Một trong những cách tốt nhất để tránh bị choáng ngợp là chia đoạn phim. Thay vì cố gắng xem toàn bộ nội dung cùng một lúc, hãy chia nó thành nhiều phần nhỏ hơn. Bạn có thể chưa sẵn sàng để xem một bộ phim bằng tiếng nước ngoài trong hai giờ, nhưng bạn hoàn toàn có thể giải quyết với một phân cảnh.

Chia bộ phim thành nhiều phần sẽ đảm bảo việc luyện nghe của bạn không bị quá tải. Một lợi ích nhỏ khác nữa là một vài phút xem sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thêm vào lịch trình hàng ngày của bạn so với việc xem đủ thời lượng một bộ phim.

5. Xem vội vàng

Lỗi cơ bản:

Khi xem phim bằng tiếng Việt, bạn có thể vừa xem vừa làm việc khác mà vẫn nắm bắt được nội dung. Thế nhưng, việc xem một lượt hết phim đôi khi quá tải với việc học ngôn ngữ. Trong quá trình học tiếng Anh, việc lặp đi lặp lại rất quan trọng giúp bạn ghi nhớ các quy tắc từ vựng hoặc ngữ pháp và việc xem một bộ phim càng nhanh càng tốt không mang lại những trải nghiệm lặp lại này.

Giải pháp

Nghỉ giải lao để xử lý thông tin.

Bạn nên nghỉ giải lao thường xuyên. Sau mỗi một hoặc hai cảnh, bạn có thể nghỉ ngơi để ngẫm lại những gì bạn vừa xem. Chuyện gì đã xảy ra? Bạn đã nghe được những từ vựng mới nào? Suy nghĩ về những điều này sẽ cho bạn thời gian để xử lý những gì bạn vừa xem.

Xem đi xem lại!

Sau đó, bạn cũng có thể cân nhắc xem lại các cảnh quan trọng, đặc biệt chú ý đến các câu trích dẫn thú vị, từ vựng mới hoặc các quy tắc ngữ pháp khó. Nếu bạn thích một lời thoại nào đó, hãy thử ghi nhớ nó! Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng mà còn xây dựng cấu trúc để sử dụng linh hoạt trong tương lai.

6. Kỳ vọng có thể hiểu ngay lập tức

Lỗi cơ bản: Kể cả khi bạn có nền tảng tiếng Anh tốt ở các lớp THCS, việc ngay lập tức hiểu hết nội dung phim là điều quá khó. Thêm vào đó, việc mong đợi được hiểu ngay lập tức đang khiến bạn trở gặp bất lợi. Nếu bạn mong đợi việc nghe trở nên dễ dàng, bạn có thể thất vọng và mất tinh thần khi nó không dễ dàng như bạn nghĩ. Tệ hơn nữa, bạn có thể bắt đầu tự vấn về trình độ của mình.

Giải pháp:

Đặt kỳ vọng hợp lý

Đừng đặt kỳ vọng của bạn quá cao, bạn đặt mục tiêu hiểu được một phần của bộ phim. Bởi việc không hiểu toàn bộ phim ngay sau khi xem không có gì đáng xấu hổ và nó cũng không phản ánh được kiến ​​thức tổng thể của bạn.

Việc hiểu được giọng bản xứ cần có thời gian, ngay cả khi bạn đã học đủ lâu. Hãy kiên nhẫn rèn luyện với những bộ phim khác và đến một lúc nào đó, bạn có thể hiểu được toàn bộ phim bằng một ngoại ngữ khác ngay từ lần đầu tiên xem.

7. Xem phim một cách thụ động

Lỗi cơ bản:

Xem phim lặng lẽ, không tích cực tương tác với bộ phim. Tuy nhiên, xem phim là phương pháp giúp bạn luyện nghe, nhưng nếu bạn muốn thực sự tối đa hóa lợi ích về học tập mà một bộ phim có thể mang lại, bạn sẽ cần phải làm nhiều việc hơn là ngồi một chỗ và xem phim.

Nghe, nói và viết là những kỹ năng bạn cần thực hành khi xem phim. Mặc dù xem phim chủ yếu cải thiện kỹ năng nghe, thường không giúp ích nhiều cho kỹ năng nói hoặc viết. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng giữa các kỹ năng. Nhưng nếu bạn nỗ lực và tương tác nhiều hơn, bạn có thể biến các bộ phim thành những nguồn thực hành ngôn ngữ toàn diện.

Giải pháp:

Kết hợp lời nói khi xem phim.

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi xem phim, ngoài việc nghe, bạn nên tập nói theo phim. Ví dụ: Trong các cảnh đối thoại, hãy tạm dừng và đoán xem nhân vật tiếp theo sẽ nói gì. Khi bạn nghe thấy một lời thoại mà bạn thích, hãy lặp lại nó thành tiếng. Bạn thậm chí còn có thể đưa ra lời khuyên cho các nhân vật nếu đó là điều bạn quan tâm. Chìa khóa ở đây là hãy nói ra bằng thứ ngôn ngữ mà bạn đang theo đuổi.

Viết nó ra.

Ngoài ra, hãy để sẵn một cuốn sổ và bút và ghi chú trong khi bạn xem phim: Viết ra những từ bạn không biết, cụm từ bạn thích và bất kỳ điều gì khác khiến bạn chú ý. Để tăng thêm thử thách, hãy sử dụng ngoại ngữ để thử tóm tắt một cảnh sau khi bạn xem xong.

8. Tra cứu quá nhiều từ

Lỗi cơ bản:

Bạn quá quan tâm đến việc tra cứu nghĩa chính xác của từng từ vựng mới. Mặc dù đây có thể là một hoạt động xây dựng vốn từ vựng tốt, nhưng không mang lại hiệu quả trong việc luyện nghe. Khi bạn tập trung quá nhiều vào các từ riêng lẻ sẽ quên mất việc thực sự hiểu được thông điệp tổng thể của cả đoạn là gì.

Tạm hoãn việc tra cứu từ mới giúp bạn tăng bạn khả năng tự suy luận và lấp đầy những từ bạn không biết dựa vào ngữ cảnh. Trong một cuộc hội thoại, bạn có thể nghe thấy những từ mà bạn không biết. Việc có kinh nghiệm hiểu được tổng thể ý nghĩa của câu dựa trên ngữ cảnh sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những tình huống như thế này.

Giải pháp:

Tập trung vào ý chính của nó.

Thay vì tập trung vào các từ riêng lẻ, hãy tập trung vào ý nghĩa tổng thể của một câu hoặc một đoạn. Nếu bạn bỏ lỡ một hoặc hai từ, điều đó cũng không sao cả. Đôi khi, việc tạm dừng và tra cứu từng từ, thay vào đó tự suy đoán từ vựng và điền chúng vào những khoảng trống từ vựng mà bạn không nghe được sẽ là một kỹ năng vô cùng có giá trị.

9. Dựa quá nhiều vào phụ đề

Lỗi cơ bản:

Phụ đề là hướng dẫn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim. Tuy nhiên, khi đã quen với hình thức học ngôn ngữ này, sử dụng phụ đề sẽ khiến việc học qua phim đơn thuần chỉ là đọc phụ đề và bỏ lỡ cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe.

Giải pháp:

Lập chiến lược sử dụng phụ đề của bạn.

Để tránh điều này, bạn nên phát triển một chiến lược. Ví dụ: bạn có thể thử xen kẽ các phân đoạn xem có bật và tắt phụ đề. Đầu tiên, hãy nghe một phân cảnh bằng khả năng của bạn và xem bạn hiểu được bao nhiêu. Sau đó, bạn hãy bật phụ đề để kiểm tra xem bạn đã nghe đúng được bao nhiêu. Cuối cùng, hãy tắt phụ đề để xem liệu bạn có thể hiểu thêm gì so với lần đầu hay không.

Đọc lướt phụ đề.

Nếu không muốn lặp lại các phân đoạn thường xuyên, bạn cũng có thể phát triển chiến lược về cách bạn đọc phụ đề. Ngay sau khi phụ đề bật lên, bạn có thể đọc lướt nhanh và sau đó tập trung nghe đoạn hội thoại được nói. Nếu không, hãy tập trung lắng nghe đoạn hội thoại và nếu bạn nhận ra mình không hiểu, hãy nhanh chóng đọc lướt phụ đề sau đó.

Hãy luôn nhớ rằng phụ đề chỉ là một công cụ giúp nâng đỡ bạn cho đến khi các kỹ năng của bạn đủ tinh tế để bạn không cần đến chúng. Mục tiêu cuối cùng của bạn là không cần đến chúng nữa.

10. Học một mình

Lỗi cơ bản:

Xem phim thường giống như theo đuổi mục tiêu ngôn ngữ một cách đơn độc. Việc học ngoại ngữ về bản chất là một hoạt động liên quan đến tương tác qua lại. Khả năng giao tiếp của bạn sẽ được phát triển tốt nhất khi có các cuộc trò chuyện thực tế.

Giải pháp:

Xem phim cùng người khác

Để thực sự nâng cấp kỹ năng ngôn ngữ của mình, bạn cần phải tương tác với những người khác. Bạn có thể xây dựng nhóm những người cùng học tiếng Anh qua phim. Bạn có thể xem phim cùng với cả nhóm hoặc mỗi người tự xem độc lập và sau đó tất cả cùng thảo luận về nó. Bạn không chỉ có được những phương pháp luyện nghe tuyệt vời mà các bộ phim mang lại, bạn còn có cơ hội được thực hành giao tiếp và những chủ đề tiềm năng dành cho nó gần như là vô tận.

Kết nối với những người hâm mộ khác qua Internet

Bạn cũng có thể kết nối trực tuyến với những người hâm mộ phim ảnh khác thông qua các trang mạng xã hội hoặc trang web dành riêng cho các “mọt phim”. Có rất nhiều diễn đàn như vậy dành cho các fan phim ảnh ở từng khu vực hoặc từng ngôn ngữ cụ thể. Ví dụ, những người hâm mộ phim Tây Ban Nha có thể thích đăng bài trên Foro de cine (diễn đàn phim). Để tìm một diễn đàn, chỉ cần tìm kiếm tên của ngôn ngữ và “diễn đàn phim” bằng ngôn ngữ mà bạn mong muốn.

Ưu điểm lớn nhất của việc học tiếng Anh qua phim là tính giải trí cao. Bạn có thể lựa chọn xem phim yêu thích mà không bị gượng ép, nặng tính học thuật như phương pháp truyền thống. Tiếng Anh học từ phim ảnh cũng mang tính thực tiễn cao, bạn có thể nhanh chóng áp dụng nó vào ngữ cảnh cuộc sống. Hi vọng với những lưu ý trên đây, bạn sẽ tránh những sai lầm để phát huy tối đa hiệu quả của hình thức học tập này. Chúc bạn thành công!

 Xem thêm: