Tiếng Anh ngày càng trở thành một trong những ngôn ngữ không thể thiếu của xã hội hiện đại. Tiếng Anh là yếu tố quan trọng để có được cơ hội thăng tiến tốt trong nghề nghiệp, hay phát triển sự nghiệp kinh doanh hay đơn giản chỉ để tự tin hơn. Đó là mọi lứa tuổi đều đổ xô đi phát triển thêm thứ tiếng ngoại ngữ này. Mỗi lứa tuổi sẽ có phương pháp học để tiếp thu tốt ngôn ngữ một cách khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những lưu ý trong phương pháp học và gợi ý địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở Hà Nội và TPHCM uy tín - MyClass.

Sự khác biệt trong tiếp nhận ngôn ngữ ở trẻ em và người lớn

Điều đầu tiên chính là xu hướng tìm sự tương đồng trong ngôn ngữ. Việc này bị chi phối bởi trải nghiệm và sự phát triển của não bộ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ của trẻ hoạt động nhanh gấp hai lần não bộ của người lớn. Chính vì thế khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ nhanh hơn người lớn do người lớn thường bị chi phối bởi những điều được học và trải nghiệm trước đó. Bên cạnh đó, trẻ em có xu hướng phân biệt dễ dàng âm điệu của tất cả ngôn ngữ, trong khi người lớn được coi là những người lắng nghe trong giới hạn những ngôn ngữ quen thuộc. Đó là lý do khi học ngôn ngữ mới, người lớn thường có xu hướng đưa nó về gần giống với tiếng mẹ đẻ (từ phát âm đến tư duy ngôn ngữ).

Điểm khác biệt thứ hai trong sự khác biệt khi tiếp nhận ngôn ngữ mới giữa người lớn và trẻ nhỏ chính là tâm lý sợ sai. Nếu như sự phát triển của trẻ nhỏ chủ yếu xoay quanh thử nghiệm mọi thứ kể cả trong sử dụng ngôn ngữ, người lớn lại có xu hướng ngại áp dụng vì sợ sai. Chẳng hạn như hai câu " I have two foots", người lớn sẽ nhận ra đây là lỗi sai cơ bản trong sử dụng từ, nhưng với trẻ nhỏ đây là cách chúng áp dụng những quy tắc ngôn ngữ đã học. Chính vì tâm lý sợ sai này dẫn đến một số người bỏ ra nhiều thời gian học tiếng Anh nhưng không thể giao tiếp một câu đúng nghĩa.

Cuối cùng, trẻ con học ngôn ngữ mới giống như khám phá một trò chơi thú vị, còn người lớn đặt nặng áp lực học hành trong hành trình phát triển ngôn ngữ. Điều này dẫn đến người lớn thường rất giỏi trong việc học ngữ pháp nhưng thường hạn chế khi áp dụng những điều mình học vào thực tiễn. Trong khi đó, trẻ con "chơi" với ngôn ngữ nhiều hơn từ việc lặp lại những từ có vần hoặc chú tâm vào nhịp điệu của ngôn ngữ và bắt chước chúng. Đây là những điều người lớn thường bỏ qua làm giảm sức hấp dẫn vốn có của tiếng Anh.

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn lớp học tiếng Anh cho người lớn

Lựa chọn giáo viên dày dặn kinh nghiệm thay vì chăm chăm vào quốc tịch

Xu hướng lựa chọn lớp học tiếng Anh của người lớn là tìm những nơi có giáo viên bản địa. Hầu hết mọi người đều cho rằng người bản địa là đối tượng hiểu rõ nhất về văn hóa Anh. Nhưng quan niệm này chưa thật sự đúng, bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại hơn 60 quốc gia ngoài lãnh thổ Anh và Mỹ. Thậm chí, chính người Anh và Mỹ cũng thừa nhận rằng họ không hiểu cặn kẽ mọi khía cạnh của văn hóa Anh/Mỹ. Vì thế, khi lựa chọn giáo viên dạy tiếng Anh, người lớn nên chú trọng vào yếu tố kinh nghiệm, trình độ và chiến lược giảng dạy của giáo viên có thực sự hấp dẫn thay vì chăm chăm vào người bản ngữ chuyên nói tiếng Anh.

Phương pháp giảng dạy khuyến khích tương tác

Phương pháp học tập hiện tại đều hướng đến học viên tích cực sử dụng tiếng Anh truyền đạt ý tưởng và làm việc nhóm. Các lớp học thường tạo ra một môi trường học lý tưởng nâng cao khả năng tương tác thông qua việc lồng ghép các trò chơi hoặc hoạt động vào các bài giảng cho học viên.

Vì thế, trước khi quyết định lựa chọn lớp học tiếng Anh phù hợp, bạn có thể tìm các bài đánh giá nhận xét của học viên đi trước để xem xét liệu phương pháp giảng dạy có phù hợp.

Giáo trình thực tiễn phù hợp với nhu cầu của bản thân

Trước khi đi tìm địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở Hà Nội hay TPHCM, người học cần xác định mục tiêu phát triển ngôn ngữ của mình là gì: giao tiếp thành thạo hay phục vụ yêu cầu công việc liên quan đến nội dung, tài chính hay khoa học nghệ thuật… Bởi mỗi mục tiêu sẽ cần tìm một phương pháp tiếp cận khác biệt. Ngoài ra, người học cũng nên đánh giá trước trình độ của bản thân để tìm khóa học phù hợp. Tránh việc chương trình học quá sức hoặc quá dễ đều gây ra tâm lý chán nản.

MyClass - địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở Hà Nội với giáo viên bản ngữ, MyClass là lớp học dành cho bạn. MyClass là một khóa học tiếng Anh do những chuyên gia ngôn ngữ đáng tin cậy hàng đầu thế giới tại Hội đồng Anh biên soạn. Mỗi bài học MyClass có độ dài 90 phút, tập trung hoàn thiện 4 kỹ năng nói, viết, đọc và nghe tiếng Anh. Trong mỗi bài học, học viên không chỉ học từ vựng mới mà còn được luyện phát âm và ngữ pháp, cũng như các áp dụng những kiến thức đã học vào giao tiếp thực tiễn. Bên cạnh đó, để tạo động lực học tập, MyClass sẽ sắp xếp những học viên có cùng trình độ chung lớp. Tham gia MyClass, bạn sẽ không phải lăn tăn về chương trình học không phù hợp với năng lực. Bởi các bài học trong chương trình MyClass được phân loại theo trình độ của Khung tham chiếu chung Châu Âu.

Ngoài ra, khi tham gia lớp học MyClass, học viên không chỉ chủ động kiểm soát việc học mà còn có thể cá nhân hóa chặng đường phát triển ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu của bản thân:

  • Lớp học tương tác: MyClass với đội ngũ giáo viên bản ngữ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy luôn biết cách tạo ra môi trường học tập sôi nổi, tương tác cao. Tham gia vào các lớp học MyClass, bạn sẽ được truyền cảm hứng và có thể chủ động kiểm soát được việc học của mình.
  • Học theo cách bạn muốn: một trong những ưu điểm của địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở TPHCM hoặc Hà Nội này là học viên có thể lựa chọn thời gian và chủ đề bài học cho quá trình phát triển ngôn ngữ của mình. Nhờ đó, học viên có thể đi theo lộ trình học tập đáp ứng đúng mục tiêu đề ra của bản thân. Hình thức lựa chọn vô cùng đơn giản, bạn có thể đăng ký bài học ngay trước khi lớp bắt đầu và hủy bài học đã đăng ký (ít nhất 24 giờ trước giờ học).
  • Không bao giờ bỏ lỡ buổi học: bạn có thể truy cập vào trang đăng ký bài học MyClass trên trình duyệt máy tính hoặc ứng dụng MyClass trên thiết bị di động để sắp xếp lịch học của bạn mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, khi đăng ký khóa học MyClass, bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh để luyện kỹ năng giao tiếp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở TPHCM hoặc Hà Nội chất lượng cao, Hội đồng Anh với hơn 80 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh, kiến tạo cơ hội học tập và thăng tiến nghề nghiệp cho học viên trên toàn thế giới chính là nơi bạn có thể đặt trọn niềm tin. Lớp học MyClass với lộ trình giảng dạy ưu việt, cá nhân hóa và linh hoạt chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục những đỉnh cao của sự học và nghề nghiệp, hoàn thành những mục tiêu bản thân đề ra.

Xem thêm: