©

British Council

Về cuộc thi

Chúng tôi đang mời những học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 17 tuổi tham gia gửi ấn phẩm thiết kế áp phích đồ họa nhằm truyền tải góc nhìn của các em về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và giáo dục trẻ em gái theo phong cách đơn giản nhưng hấp dẫn và dễ tương tác. Những người chiến thắng cuộc thi sẽ nhận được cơ hội tham gia sự kiện trực tuyến dành riêng cho khu vực ASEAN và hơn thế nữa. Cuộc thi hiện đã bắt đầu nhận đơn đăng ký từ nay đến hết ngày 24 tháng 4 năm 2022.

Mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và giáo dục trẻ em gái?

 • Biến đổi khí hậu là thật. Các quốc gia trên toàn cầu đang ngày càng nhận thức rõ những tác động của nó. Khoa học chứng minh mực nước biển đang dâng cao, nhiệt độ tăng lên, và các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt như lũ lụt nghiêm trọng, hạn hán mất mùa, và trái đất đang nóng lên đã tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của rất nhiều người. 
 • Khoa học cũng chứng minh rằng những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu phân bổ không đồng đều. Biến đổi khí hậu liên quan chặt chẽ đến sự nghèo khó và bất bình đẳng giới. Chẳng hạn, hạn hán ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại Campuchia, trẻ em gái phải đi bộ rất xa để lấy nước uống và sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày; điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ thời gian học tập của các em. Đối với các gia đình phải di dời do các trường hợp khẩn cấp về khí hậu, trẻ em gái thường bị quấy rối trong các khu nhà tạm cư hoặc nơi tị nạn. Những tác động này hạn chế trẻ em gái đến trường, giảm cơ hội được học hành và tiếp tục gia tăng bất bình đẳng giới. 
 • Tuy nhiên, mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và giáo dục trẻ em gái cũng có điểm tích cực; đó là nó có tiềm năng rất lớn trong việc trang bị cho trẻ em gái các kỹ năng, kiến thức và tư duy phản biện để có thể tham gia vào các ứng phó và giải pháp phù hợp vì biến đổi khí hậu. Giáo dục là chìa khóa để xây dựng nên các cộng đồng kiên cường có khả năng thích ứng với những tác động của khủng hoảng khí hậu. Khi phụ nữ và trẻ em gái có thể tiếp cận giáo dục và các nguồn tài liệu, họ có thể trở thành những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong việc kêu gọi hành động vì biến đổi khí hậu.
 • Giáo dục về biến đổi khí hậu xây dựng nhận thức về tính dễ bị tổn thương do khí hậu, và vai trò của bất bình đẳng giới là một cách để trao quyền cho người trẻ với những kỹ năng phù hợp để hành động đấu tranh vì công bằng khí hậu. Không phân biệt giới tính, tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc thách thức sự bất bình đẳng giới và thúc đẩy công bằng khí hậu.
 • Một số đường dẫn hữu ích về chủ đề Biến đổi khí hậu và Giáo dục trẻ em gái:

-  Malala Fund’s report (2021), A greener, fairer future: Why leaders need to invest in climate and girls' education

-  Plan International’s Initiatives on Effects of climate change on girls’ right

-  The Foreign, Commonwealth and Development Office (FCDO)’s action plan (2021-26) on girls’ education, Every girl goes to school, stays safe, an learns: Five years of global action

-  Publication on Institute of Development Studies (2021), title Education, Girls’ Education and Climate Change

Một số câu hỏi thường gặp về cuộc thi

1. Đối tượng tham gia cuộc thi là ai?

 • Học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 17 tuổi đến từ 11 quốc gia; Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timo và Việt Nam.
 • Cuộc thi này dành cho mọi học sinh thuộc mọi giới tính, không chỉ dành cho các nữ sinh.
 • Các học sinh có thể tham gia cuộc thi với tư cách cá nhân hoặc theo nhóm 2-3 người, tối đa là 3 người.

2. Cách nộp bài dự thi như thế nào?

 • Để nộp bài dự thi, giáo viên cần phải đứng tên nộp bài thay cho học sinh.
 • Giáo viên có thể tăng tải bài dự thi của các em dưới các định dạng .PDF, .JPG, or .PNG format sau đó hoàn tất mẫu đơn nộp bài dự thi trực tuyến.
 • Thông tin cần điền trên mẫu đơn nộp bài dự thi trực tuyến bao gồm:

Phần 1: Đọc và đồng ý các điều khoản về bảo mật thông tin khi nộp bài
Phần 2: Thông tin liên hệ của giáo viên
- Tên
- Họ
- Địa chỉ E-mail:
- Số điện thoại:
- Quốc gia:
- Tên trường:
- Địa chỉ trường:
- Địa chỉ email của trường:  
- Số điện thoại của trường:
Phần 3: Thông tin học sinh 
- Tên của học sinh
- Họ của học sinh
- Các thông tin xác nhận học sinh đủ điều kiện tham gia ví dụ tuổi của học sinh để đảm bảo học sinh trong độ tuổi từ 14-17 tuổi
- Tải biên bản đồng ý của phụ huynh đồng ý cho con/em tham gia cuộc thi (mỗi học sinh một biên bản riêng). Tải biên bản tại phần Tải xuống bên dưới.
Phần 4: Đăng tải áp phích dự thi

 • Xem mẫu đăng tải trực tuyến ở phần Tải xuống bên dưới

3. Một số lưu ý khi thiết kế áp phích dự thi

 • Bài dự thi nên truyền tải được mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và giáo dục trẻ em gái.
 • Bài dự thi nên truyền tải được cách hai thách thức này có tác động qua lại, hoặc tích cực hoặc tiêu cực, và mối quan hệ phụ thuộc như thế nào. Áp phích nên cho thấy những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu lên giáo dục trẻ em gái, và việc giáo dục trẻ em gái và thách thức sự bất bình đẳng giới có thể tạo ra những thay đổi tích cực như thế nào thông qua việc xây dựng những cá nhân và cộng đồng kiên cường, nên minh họa bằng những ví dụ.
 • Áp phích phải được thiết kế bằng tiếng Anh và trên khổ giấy A4.
 • Bài dự thi có thể được vẽ tay hoặc vẽ bằng đồ họa. Thiết kế cần sáng tạo để truyền cảm hứng hành động như sử dụng tranh và/hoặc từ ngữ.
 • Thí sinh nên xác định đối tượng khán giả cụ thể của áp phích – điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ về thiết kế và các hành động mà bạn muốn kêu gọi thông qua áp phích. (Khán giá có thể là gia đình và ba mẹ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, thầy cô hiệu trưởng hoặc những bạn trẻ cùng tuổi).

4. Tiêu chí chấm điểm như thế nào?

Ban giám khảo gồm Hội đồng Anh và các đối tác sẽ lựa chọn 11 bài dự thi để trao giải. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên những tiêu chí sau:

Nội dung

 • Áp phích có bao gồm những thông tin quan trọng về những tác động của biến đổi khi hậu lên trẻ em gái nhiều hơn các đối tượng khác ở đất nước bạn và nó hạn chế việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái như thế nào?
 • Áp phích có bao gồm những thông điệp tích cực về tiềm năng giáo dục trẻ em gái trong việc xây dựng khả năng phục hồi?
 • Nội dung và hành động có phù hợp với đối tượng khán giả hướng đến không?

Tính sáng tạo và rõ ràng:

 • Thiết kế sáng tạo và hấp dẫn người xem?
 • Phần đồ họa có thể hiện được nội dung của áp phích?
 • Phần thiết kế áp phích có cung cấp đầy đủ thông tin giải thích vấn đề mà không cần mô tả bằng nhiều từ ngữ phức tạp. 

Tính truyền cảm hứng:

 • Áp phích có truyền cảm hứng hành động cho người xem không?; ví dụ như người xem mong muốn tìm hiểu thêm thông tin về biến đổi khí hậu và giáo dục trẻ em gái.

5. Giải thưởng của cuộc thi là gì?

 • Các học sinh đoạt giải sẽ nhận được chứng chỉ từ Hội đồng Anh và cơ hội tham dự sự kiện đối thoại chính sách vào tháng 5 năm 2022.
 • Các giáo viên hỗ trợ học sinh đoạt giải cũng sẽ nhận được chứng chỉ từ Hội đồng Anh.
 • Các áp phích đồ họa thông tin đoạt giải trong cuộc thi sẽ được giới thiệu cho các nhà hoạch định chính sách quan trọng về Giáo dục ở Châu Á tại sự kiện đối thoại chính sách vào tháng 5 năm 2022.

6. Cách nộp bài dự thi?

Trước khi hoàn thành mẫu đơn đăng ký trực tuyến, hãy đảm bảo rằng bạn đã:

 • Đọc và hiểu các điều khoản và điều kiện và thông báo về quyền riêng tư tại đây.
 • Hoàn thành các mẫu đơn đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ cho phép học sinh tham gia cuộc thi tại đây.

Nếu bạn đã sẵn sàng, vui lòng hoàn thành mẫu đơn đăng ký trực tuyến tại đây.

7. Các mốc thời gian của cuộc thi?

Cuộc thi diễn ra từ ngày 25 tháng 2 - ngày 24 tháng 4 năm 2022. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố trực tuyến vào ngày 2 tháng 5 năm 2022.