Mười website giúp phụ huynh luyện tiếng Anh cùng con

Bạn đang tìm kiếm tài liệu cải thiện khả năng tiếng Anh của con đồng thời cũng muốn củng cố thêm ngoại ngữ cho bản thân? Vậy 10 website các bậc phụ huynh và con cái cùng nhau trang bị nền tảng tiếng Anh vững chắc một cách thú vị và hiệu quả.

Trên thực tế, phương pháp học truyền thống của tiếng Anh thiếu nhi hay tiếng Anh cho người đi làm đều chỉ xoay quanh sách giáo khoa với lượng kiến thức lớn. Không chỉ trẻ em mà thậm chí nhiều bậc phụ huynh cảm thấy mệt mỏi với cách học mang nặng tính học thuật này. Điều đó dẫn đến tình trạng chán nản khi buộc phải ôn luyện sau những giờ học trên lớp. Lúc này những nguồn tài liệu trực tuyến với phương pháp tiếp cận trực quan sinh động là lựa chọn phù hợp để tiếp tục củng cố kỹ năng tiếng Anh cho trẻ em và phụ huynh mà không cần phải rời khỏi môi trường thoải mái tại nhà.

Điều thú vị nhất từ cách học này là gì? Nhiều trong số trang web này có những nội dung và hoạt động rất vui nhộn khiến trẻ em thường xuyên vào xem lại! Một vài trang web dưới đây cũng cung cấp nội dung miễn phí. Hầu hết các trang web này đều thân thiện với thiết bị di động và máy tính để bàn, vì vậy nếu bạn có thể cùng con thường xuyên thực hành tiếng Anh mà không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên, điều quan trọng là các phụ huynh cần phải thực sự tham gia vào quá trình học tập của những đứa trẻ!

Làm thế nào để học tiếng Anh cùng con hiệu quả? 

Cùng nhau làm việc, cùng nhau học hỏi. Người lớn đôi khi quên rằng họ cần phải làm mẫu những hành vi mà họ muốn nhìn thấy ở trẻ em. Nếu đứa trẻ không bao giờ thấy bố mẹ quan tâm đến việc sử dụng các nguồn tài liệu bạn đưa ra để con học, trẻ sẽ không chú ý vào việc học. Vì thế, phụ huynh cần phải cùng con khám phá các trang web và học cách sử dụng các trò chơi. Bố mẹ càng tham gia nhiều vào quá trình học tập, đứa trẻ sẽ càng có động lực để tự khám phá.

Tìm các chủ đề mà con quan tâm. Các chủ đề không phù hợp với trẻ sẽ không nhận được sự hứng thú quan tâm? Hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để tìm hiểu xem chúng quan tâm đến điều gì nhất và cung cấp những trang web liên quan dựa trên sở thích của trẻ.

Làm cho nó thú vị. Tìm cách để các trang web tương tác với trẻ nhiều nhất có thể (vì không phải trang web nào cũng được thiết kế để tương tác). Hãy thử biến các trò chơi thành các cuộc thi thân thiện giữa người lớn và trẻ em nhằm khơi dậy hứng thú học tiếng Anh của con trẻ.

Đi ra ngoài. Đôi khi tất cả những gì cần làm chỉ là thay đổi khung cảnh để tăng động cơ học tập cho trẻ. Hãy mang theo thiết bị di động hoặc máy tính xách tay đến những nơi ngoài trời như công viên, hoặc thậm chí là phía sau hiên nhà bạn và quan sát trẻ em hào hứng với việc luyện tập tiếng Anh.

Đừng mất quá nhiều thời gian. Trẻ em có khoảng thời gian chú ý ngắn hơn người lớn. Nếu bắt chúng tập trung vào điều gì đó quá lâu sẽ làm giảm dần hứng thú. Cuối cùng, trẻ sẽ có cảm giác như mình đang bị ép buộc phải làm chuyện này và chống đối lại việc luyện tập tiếng Anh. Vì thế, hãy giới hạn các hoạt động trong 10 phút hoặc ít hơn. Đối với các hoạt động củng cố kỹ năng đã học, hãy dành không quá 20 đến 30 phút mỗi ngày để thực hiện những hoạt động này, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Top 10 website học tiếng Anh cùng con 

1. Fun Brain 

Có hơn 100 hoạt động tương tác ở trang web này giúp phát triển kỹ năng đọc, viết tiếng Anh cho trẻ từ mẫu giáo đến lớp 8. Những hoạt động này có thể áp dụng để luyện tập và củng cố tiếng Anh cho người đi làm hoặc mất gốc. Không chỉ vậy, có rất nhiều đầu sách mà trẻ em có thể đọc trực tiếp trên trang web, chẳng hạn như cuốn sách quen thuộc “Diary of a Wimpy Kid”.

Ngay cả các trò chơi trên trang web này cũng cho phép trẻ em có cơ hội luyện đọc. Tất cả các trò chơi đều an toàn cho trẻ em nhằm khuyến khích thao tác trên bàn phím, hình thành thói quen học cách độc lập trên máy tính.

Phần nổi bật: Grammar Gorillas, một trò chơi mà người chơi phải nhận biết các phần của bài nói để cho một khỉ đột ăn chuối.

Mẹo sử dụng: Cho con bạn chọn một trò chơi từ phần trò chơi điện tử và đọc hướng dẫn để chúng có thể hoàn thành trò chơi một cách độc lập.

2. Breaking News English 

Tất cả các tài liệu trên Breaking News English đều dựa trên các tiêu đề tin tức và các sự kiện hiện tại trên khắp thế giới. Với 7 cấp độ đọc khác nhau cho mỗi bài viết, mỗi bài học có tới 26 trang liệt kê các hoạt động và tài liệu phát đi kèm theo mỗi câu chuyện. Bạn cũng có thể tìm được những cấp độ học phù hợp để tranh thủ luyện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh cho người đi làm. Bên cạnh các đoạn nghe, người dùng có thể hoàn thành các câu đố trực tuyến và tải các câu chuyện xuống máy tính dưới dạng tệp mp3.

Phần nổi bật: Các hoạt động đọc dựa trên tốc độ. Bạn có thể chọn nhiều bài báo khác nhau để luyện tập việc đọc trôi chảy.

Mẹo sử dụng tại nhà: Để con chọn một câu chuyện yêu thích. Khuyến khích con bạn đọc bằng cách thưởng cho chúng một trò chơi tương ứng khi kết thúc.

3. PBS Kids 

PBS Kids cung cấp nhiều tài liệu tương tác như những cuộc thi viết, video, ứng dụng…, trẻ em sẽ không bao giờ thấy nhàm chán với các hoạt động đa dạng trên trang web này.

Phần nổi bật: “The Berenstain Bears.” Trang web dành riêng một phần để khai thác hình tượng chú gấu hoạt hình yêu thích của trẻ em, nó bao gồm các video và trò chơi có liên quan đến các chú gấu này.

Mẹo sử dụng tại nhà: Khám phá mục Cha mẹ (PBS Parents), nơi bạn có thể xem xét việc lập kế hoạch cho các bữa tiệc và sử dụng nó như một cơ hội giao lưu để khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động và trò chơi nói tiếng Anh. Trẻ có thể luyện kỹ năng nghe từ những hướng dẫn bằng tiếng Anh từ cha mẹ để hoàn thành các món đồ thủ công và công thức nấu ăn.

4. Thư viện kỹ thuật số quốc tế dành cho trẻ em (ICDL) 

Là một trong những bộ sưu tập sách miễn phí lớn nhất dành cho trẻ em, trang ICDL được thiết kế để mọi người đều có thể truy cập sách mà không cần đăng ký. Người dùng có thể tìm kiếm sách phân loại theo ngôn ngữ, độ tuổi và thể loại. Bố mẹ có thể đăng ký một tài khoản để đánh dấu và lưu các cuốn sách phù hợp với khả năng của trẻ, thậm chí các tựa sách yêu thích cho chính mình.

Phần nổi bật: Mục Sách nổi bật giúp bạn dễ dàng tìm thấy những cuốn sách được đề xuất, thường được sắp xếp theo chủ đề.

Mẹo sử dụng tại nhà: Đọc sách cho con bạn nghe (hoặc ngược lại) trước khi chúng đi ngủ vào mỗi buổi tối. Nếu chúng thích một cuốn sách nào đó, hãy để trẻ cùng tham gia vào việc đọc để tập đọc một cách trôi chảy.

5. Literacy Center 

Với hơn 150 triệu trò chơi trực tuyến và các tài liệu hoạt động có thể in được dành cho trẻ em mẫu giáo, các tài nguyên trên trang web này có mục tiêu khuyến khích trẻ em học tập một cách vui vẻ. Các nguồn tài nguyên bao gồm thực hành viết chữ in sẵn và các trò chơi thực hành các chữ cái trên bàn phím.

Mẹo sử dụng tại nhà: Cha mẹ có thể giúp trẻ thực hành các kỹ năng của mình trong phần trò chơi.

6. Raz Kids 

Mặc dù trang web này yêu cầu bạn phải đăng ký để có thể truy cập được đầy đủ các tính năng, nhưng đó sẽ là một khoản đầu tư có giá trị nếu các con của bạn có trình độ và độ tuổi khác nhau. Bạn có thể in sách tùy theo từng cấp độ và chủ đề, tạo sách của riêng mình hay tìm kiếm các bài kiểm tra phù hợp.

Phần nổi bật: Headsprout, một chương trình bổ sung giúp những người gặp khó khăn trong việc đọc bằng những bài học cá nhân hóa.

Mẹo sử dụng tại nhà: Dành thời gian cho trẻ trước khi đi ngủ hoặc trong thời gian di chuyển bằng cách đọc to các bài viết có sẵn trên trang web này.

7. Literactive 

Trang web này dành cho trẻ em từ mầm non đến lớp một, bao gồm các tài liệu đọc kèm theo hướng dẫn, các nguồn bài đọc bổ sung và các hoạt động rèn luyện ngữ âm. Lộ trình học tập dựa trên lời khuyên các giáo viên và phụ huynh tại Mỹ, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng các nguồn tài liệu này đã được kiểm định và đạt một tiêu chuẩn nhất định.

Phần nổi bật: Road to Reading. Bạn có thể tải chương trình này để giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngữ âm vì chúng bao gồm nhiều hoạt động tương tác với trẻ.

Mẹo sử dụng tại nhà: Đăng ký một tài khoản miễn phí và tải các trò chơi phù hợp để bạn có thể chơi cùng con mình.

8. Story Starter Jr. 

Được Tạp chí Writer’s Digest bình chọn là một trong 10 trang web tốt nhất dành cho các nhà văn, Story Starter Jr. tạo ra một mở đầu ngẫu nhiên để kích thích trí tưởng tượng của trẻ em và giúp chúng tạo ra câu chuyện của riêng mình. Các phụ huynh cũng có thể thông qua website này để củng cố khả năng sử dụng từ và hành văn một cách tự nhiên.

Mẹo sử dụng tại nhà: Sử dụng phần mở đầu câu chuyện có sẵn để cùng con bạn tạo ra các bức tranh mới và luyện tập khả năng đọc hiểu.

9. Scholastic Kids 

Là một trong những nhà xuất bản sách lớn nhất, trang Scholastic Kids chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Các nguồn tài liệu sẽ được phân tách riêng cho phụ huynh và giáo viên, bên cạnh đó nó còn có các hoạt động như thi đọc, trò chơi tương tác và các mẫu giấy ghi chú được thiết kế sẵn.

Phần nổi bật: Spelling Wizard. Người lớn có thể nhập các từ vựng vào và các hoạt động sẽ được thiết kế để giúp trẻ em ghi nhớ các từ vựng đó.

Mẹo sử dụng tại nhà: Cha mẹ có thể đọc phần hướng dẫn dành cho cha mẹ để giúp con cái khai thác tối đa các nguồn tài liệu trên trang web.

10. Highlight Kids 

Bên cạnh các số tạp chí được ra hàng tháng, trang Highlight Kids sở hữu nhiều nội dung chất lượng. Các tài nguyên của nó bao gồm các câu chuyện hoạt hình, một nhà sáng tác thơ và một mục giới thiệu các tác phẩm do chính trẻ em gửi đến.

Phần nổi bật: Hidden Pictures (Bức tranh bị ẩn giấu), nơi trẻ em phải tìm kiếm các hình ảnh đã bị giấu bên trong một bức tranh lớn hơn.

Mẹo sử dụng tại nhà: Sử dụng mục Hidden Pictures để chơi với con, giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng của mình.

Việc học tiếng Anh của con bạn có thể trở nên rất thú vị nếu bạn cung cấp cho chúng những công cụ và sự kích thích phù hợp. Quá trình học cùng con không chỉ tạo động lực cho trẻ học tập, tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình đồng thời giúp phụ huynh củng cố vốn ngoại ngữ của chính bản thân. Hãy sử dụng bất kỳ trang web nào đã được giới thiệu ở trên và bạn sẽ được chứng kiến những phút giây vui vẻ và gắn bó lẫn nhau của những đứa trẻ.

Xem thêm: