Writing (viết) là một trong những kỹ năng khó, đòi hỏi người học phải trải qua một khoảng thời gian rèn luyện tích cực. Do đó, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là bắt đầu từ cấp THCS các em nên bắt đầu trang bị cho mình những bí quyết luyện kỹ năng này để làm nền tảng phát triển tiếng Anh về sau. Dưới đây là một số phương pháp giúp bổ trợ tiếng Anh dành cho các bạn học sinh THCS trở lên.

1. Đọc càng nhiều tiếng Anh càng tốt

Như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nghe liên quan chặt chẽ đến việc giao tiếp tiếng Anh cơ bản và kỹ năng đọc cũng liên quan chặt chẽ đến kỹ năng viết, vì vậy mẹo số một để cải thiện khả năng writing của các bạn học sinh là đọc càng nhiều tiếng Anh càng tốt! Điều này sẽ giúp các bạn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu và cho bạn thấy có nhiều cách khác nhau để truyền đạt ý tưởng.

Ví dụ: Nếu bạn cần mô tả về một ngôi nhà hoặc tiểu sử của bản thân thì trước hết bạn nên tham khảo các nguồn tài liệu tiếng Anh từ sách vở, tạp chí, tờ quảng cáo, internet,... hoặc tham khảo những bài viết mẫu bằng tiếng Anh về chính chủ đề mà bạn đang tìm hiểu để lấy cảm hứng và ý tưởng cho chính bài viết của mình. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng để mô tả một ngôi nhà bằng tiếng Anh dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng viết mà không có bất kỳ ý tưởng hay câu từ nào trước đó.

2. Có một cuốn từ điển tiếng Anh

Đừng nghĩ rằng những quyển từ điển dày cộm chỉ thích hợp cho các anh chị sinh viên Đại học còn các bạn thì chưa cần đến chúng. Thực tế, việc sở hữu cuốn từ điển tiếng Anh vào chính lúc này sẽ là bước đệm giúp bạn phát triển tiếng Anh về sau.

Lý do là vì bạn sẽ có thể tra cứu các từ vựng chưa biết để làm rõ nghĩa của chúng và học được những từ trái nghĩa và đồng nghĩa để tránh lặp lại các từ hoặc cụm từ, điều này không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ khi thực hành viết mà nó còn giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn lên rất nhiều.

3. Trau dồi ngữ pháp của bạn

Một điều hiển nhiên trong giờ học tiếng Anh là giáo viên sẽ hướng dẫn lý thuyết với những công thức ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp và sau đó là cho các bạn làm bài tập. Chúng tôi tin chắc là đại bộ phận các bạn học sinh sẽ cố gắng nhồi công thức ngữ pháp vào đầu thay vì cố gắng làm các bài tập để ghi nhớ công thức một cách tự nhiên.

Bất cứ khi nào bạn muốn ghi nhớ một điều gì đó, hãy đưa nó vào trong cuộc sống của bạn. Do đó, bạn hãy thử vận dụng ngữ pháp bằng cách làm các bài tập, viết lách tiếng Anh, v.v… hay thậm chí là đưa chúng vào các cuộc nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng ngữ pháp quan trọng khi bạn viết hơn là khi bạn nói vì nó thường trang trọng hơn và có cấu trúc hơn, vì thế bạn nên cân nhắc chọn lựa ngữ pháp để thực hành và tránh gây cảm giác kì quặc cho người nghe nhé.

4. Kiểm tra chính tả của bạn trước và sau khi viết

Bạn cảm thấy thế nào khi đọc một bài văn tiếng Việt đầy lỗi chính tả? Chính tả kém có thể làm hỏng cảm xúc của người đọc, đặc biệt là khi bạn viết với mục đích để cho người khác có thể đọc được. Do đó, khi luyện kỹ năng writing bạn nên chỉn chu trong quá trình chọn lựa từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và đừng quên kiểm tra lại lỗi chính tả trong bài viết của mình.

5. Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Duy trì thói quen này mỗi ngày sẽ biến việc học tiếng Anh của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Hãy viết về một ngày hoạt động thường nhật của bạn, chia sẻ những cảm xúc cho những tình huống mà bạn gặp trong ngày ở trường lớp hoặc trong chính gia đình bạn.

Việc “viết cho chính mình” không chỉ đơn thuần là cải thiện vốn tiếng Anh mà nó còn là cách giúp bạn giải phóng năng lượng và cảm thấy hài lòng hơn đối với những việc xảy ra trong cuộc sống.

6. Học cách mở rộng các câu cơ bản của bạn thành những câu phức tạp hơn

Có năm cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh:

- Chủ ngữ - Động từ: My friend plays

- Chủ ngữ - Động từ - Đối tượng:

 • I like apple
 • Mary reads novel

- Chủ ngữ - Động từ - Tính từ:

 • Jenny is happy
 • Linda is beautiful

- Chủ ngữ - Động từ - Trạng từ:

 • She speaks fluently
 • These flowers are everywhere

- Chủ ngữ - Động từ - Danh từ

 • My father was a chemist
 • You are a student

Dưới đây là một vài ví dụ về cách bạn có thể mở rộng chúng:

 • Jack, my younger brother, studies at home.
 • My long-life friend is always playing.
 • These small white flowers are everywhere during the summer.
 • My father, who passed away several years ago, was a well-known chemist.

7. Học cách sắp xếp một đoạn văn

Một cách hữu ích để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn là bắt đầu các đoạn văn bằng một câu chủ đề, tức là một câu giải thích những gì bạn sẽ viết sau đó. Sau đó đến các câu bổ trợ, là các câu cung cấp thêm thông tin về chủ đề. Cuối cùng là kết thúc bằng một câu kết luận - thường là những câu tóm tắt các ý tưởng được phát triển trong phần thân của đoạn văn. Ngoài ra, bạn cũng cần học cách tiếp nối giữa các đoạn văn để tạo sự liên kết giữa các ý tưởng và tạo ra một nội dung hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, trước khi đặt bút viết một đoạn văn tiếng Anh rất đơn giản, bạn cũng cần phải có một cấu trúc cụ thể để có thể truyền tải thông điệp một cách có trật tự rõ ràng. Do đó, hãy lập dàn ý trước khi viết, bằng cách sắp xếp các ý tưởng đang tuôn chảy trong đầu của bạn theo một trật tự logic.

8. Nhờ ai đó đọc những gì bạn đã viết

Bạn nên tìm và nhờ một giáo viên, một trợ giảng, một người bản ngữ hay bất kỳ ai thông thạo tiếng Anh để đọc bài viết của bạn, sau đó chỉ ra và giúp bạn sửa lỗi về ngữ pháp, chính tả hoặc cách tổ chức đoạn văn của bạn.

Writing là một trong những kỹ năng khó trong tiếng Anh, không chỉ với các bạn học sinh mà còn đối với người lớn. Vì thế, để thành thạo kỹ năng này đòi hỏi bạn phải kiên trì, chăm chỉ luyện tập để cải thiện dần dần. Hãy bắt đầu thử thách bản thân bằng những câu đơn giản và sau đó là với những đoạn văn phức tạp hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cải thiện toàn diện các kỹ năng thì có thể tham khảo chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS của Hội đồng Anh để được các giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn tận tình.

Xem thêm: