Xác định nhanh chóng lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS

Học tiếng Anh không khó, nhưng hành trình để thành thạo ngoại ngữ này gian nan hoặc “thuận buồm xuôi gió” hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp theo đuổi đúng đắn hay không? Với những học sinh THCS - cấp học chuyển giao giữa khám phá và hiểu sâu về ngôn ngữ tiếng Anh luôn cần một hướng đi bài bản và chuẩn xác ngay từ đầu. Thông qua việc xác định được năng lực hiện tại của con, phụ huynh xây dựng lộ trình học tiếng Anh THCS một cách hiệu quả.

1. Trình độ sơ cấp cần đáp ứng yêu cầu gì?

Học sinh THCS ở trình độ mới bắt đầu cần phải đáp ứng được việc ghi nhớ và cách dùng các từ vựng cơ bản liên quan đến cách mô tả người, thời tiết, thực phẩm, động vật, thói quen và các chủ đề có liên quan. Ở cấp độ này việc viết và chia động từ có thể là thách thức lớn với các học sinh. Vì thế, chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS cho những học sinh trình độ sơ cấp chỉ nên xoay quanh cách từ vựng đơn giản, phổ thông, các động từ ở thì hiện tại. Thông qua chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS, học sinh cần trả lời thành thạo được các câu hỏi căn bản dưới đây:

Nói về bản thân: Con là ai?

Dựa trên các từ vựng được học trong chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS cho người mới bắt đầu, học sinh có thể mô tả về ngoại hình, công việc hoặc sở thích của bản thân. Bên cạnh đó, khuyến khích học sinh sử dụng nhiều từ vựng ở mức độ cao hơn thông qua viêc lồng ghép những câu trả lời sâu và mang tính triết lý hơn.

Sở thích là gì?

Sở thích luôn là chủ đề dễ dàng để luyện cách đặt câu và dùng từ. Nếu vốn từ vựng của bạn bị hạn chế, hãy bắt đầu với những câu trả lời đơn giản, chẳng hạn như “I like sports”. Khi vốn từ vựng nhiều lên, bạn có thể thêm nhiều chi tiết hơn vào câu trả lời của mình. Ví dụ, “I like sports, especially soccer. My favorite thing about soccer is hitting the ball with my head”. Bạn có thể tham khảo thêm các ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh của British Council dành cho người mới học để cải thiện ngữ âm của mình.

Gia đình ra sao?

Bạn muốn luyện viết một cách nhanh chóng, dễ dàng? Hãy thử với các câu đơn giản để mô tả từng thành viên trong gia đình, tính cách, sở thích, tình cảm của bạn dành cho họ.

Bạn thân nhất là người thế nào?

Bạn có thể mô tả về ngoại hình, tính cách của người bạn đó hoặc kể về những gì hai người muốn làm cùng nhau. Nếu bạn đã biết một số động từ thì quá khứ, bạn thậm chí có thể kể về một kỷ niệm giữa hai người để minh họa về tính cách của người bạn ấy.

Nói về nơi sinh sống ở đâu?

Bạn có thể chia nhỏ câu hỏi này thành nhiều phần khác nhau: mô tả không gian xung quanh bạn, khu vực lân cận hoặc thành phố bạn ở, thậm chí cả quốc gia của bạn. Bạn có thể thảo luận về văn hóa, các cửa hàng, môi trường tự nhiên hoặc cảm nhận của bạn về nơi mình đang sinh sống.

Món ăn yêu thích của con là gì?

Không chỉ gọi tên món ăn và liệt kê các thành phần, bạn còn có thể mô tả hương vị của món ăn. Khi trình độ của bạn khá hơn, bạn thậm chí có thể thử giải thích cách chế biến món ăn đó.

Con thích mùa nào trong năm?

Với câu hỏi này, bạn có thể giải quyết bằng cách trả lời các câu hỏi phụ như: Thời tiết của mùa đó ra sao? Đặc trưng của thiên nhiên trong mùa này là gì? Khung cảnh thiên nhiên ấy tạo cho bạn cảm giác thế nào? Mùa bạn yêu thích có gắn liền với sự kiện hoặc ngày lễ đặc biệt nào không?

Bộ phim hoặc chương trình truyền hình yêu thích là gì?

Bạn có thể sử dụng thì hiện tại và quá khứ để kể lại những diễn biến trong phim hoặc chương trình truyền hình. Bạn hãy thử nói chi tiết hơn về thể loại phim, chương trình, đồng thời mô tả các nhân vật trong đó.

Thói quen hàng ngày

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS nên bắt đầu với các từ liên quan đến thói quen hàng ngày, bởi hành động lặp đi lặp lại này khiến bạn dễ hình dung và ghi nhớ từ vựng. Từ những từ vựng cơ bản, hãy trả lời các câu hỏi: Bạn thức dậy vào lúc mấy giờ? Bữa sáng của bạn là món gì? Bạn đi làm hoặc đi học vào lúc mấy giờ? Bạn đi phương tiện gì? Một ngày ở trường hoặc chỗ làm như thế nào? Bạn ăn gì vào bữa trưa? Bạn về nhà lúc mấy giờ và chuẩn bị bữa tối ra sao? Bạn thường làm gì vào buổi tối?

Con sẽ làm gì vào cuối tuần này?

Ở mức độ tiếng Anh khá, bạn có thể sử dụng các động từ ở thì tương lai. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa quen sử dụng động từ thì tương lai, cấu trúc “I am going to…” là lựa chọn thay thế hợp lý. Hãy sử dụng cấu trúc này để nói về kế hoạch của bạn trong dịp cuối tuần. Nhờ đó, bạn sẽ luyện cách dùng từ vựng về kế hoạch hoạt động đồng thời tạo cơ sở cho những cuộc trò chuyện thực tế với người bản địa khi có cơ hội.

Kể về thú cưng của con

Bạn có thể mô tả về thú cưng bao gồm: nó trông như thế nào, nó thường ăn gì, sống ở đâu, v.v. Điều này có thể giúp bạn luyện tập với các từ vựng liên quan đến động vật, mô tả về hình dáng, thức ăn và các từ vựng liên quan đến địa điểm.

2. Tiêu chuẩn của trình độ trung cấp

Nếu năng lực của trẻ đạt đến trình độ trung cấp, phụ huynh có thể kiểm tra con bằng những chủ đề phức tạp hơn, sử dụng nhiều từ vựng và các thì động từ hơn. Phụ huynh có thể tham khảo các chủ đề nâng cao dưới đây để vận dung cho chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS:

Điều vui nhất con từng trải qua là gì?

Với chủ đề này hãy khuyến khích con viết về những câu chuyện thú vị từng trải qua. Nhờ đó con có thể luyện tập những từ vựng để mô tả sự vật, cảm xúc cùng cách sử dụng và chia động từ ở thì quá khứ.

Nơi con muốn đi du lịch?

Với chủ đề này, phụ huynh hãy khuyến khích con sử dụng cấu trúc câu điều kiện, cũng như mệnh đề trạng ngữ chỉ lý do. Hãy gợi ý cho con bằng những câu hỏi như: Con muốn đi đâu? Tại sao con muốn đến thăm địa điểm đó? Con muốn làm gì ở đó? Con sẽ đi với ai?

Kỳ nghỉ hoặc chuyến đi chơi tuyệt vời nhất là gì?

Những kỳ nghỉ luôn là chủ đề dễ chia sẻ đặc biệt là các chuyến đi có nhiều kỷ niệm hoặc ấn tượng sâu sắc. Trong chủ đề này, phụ huynh có thể kiểm tra được từ vựng cũng như ngữ pháp: thời động từ, cách dùng động từ số ít… miêu tả một trải nghiệm đặc biệt nhất mà bạn từng có, cho dù đó là một kỳ nghỉ hay bất kỳ một ký ức nào đó nằm ngoài thói quen hàng ngày của bạn, nó sẽ đem đến cho bạn cơ hội sử dụng nhiều động từ ở thì quá khứ hơn.

Bạn thậm chí cũng có thể thử sử dụng một số động từ ít phổ biến để mô tả các hoạt động cụ thể mà bạn đã tham gia, như lặn với ống thở hoặc trượt tuyết. Bạn có thể kể kỹ hơn về chúng như bạn đã ở cùng với ai, bạn đã làm gì và điều gì khiến chúng trở nên thú vị với bạn? Nếu bạn là người thích hoài cổ, hãy xem lại những tấm ảnh cũ và mô tả chúng bằng ngôn ngữ bạn cần thực hành.

Mục tiêu trong tương lai là gì?

Ai cũng hy vọng có thể đạt được điều gì trong cuộc sống của mình, phụ huynh hãy khuyến khích con chia sẻ các dự định trong tương lai, có thể tương lai gần hoặc sau 5-10 năm nữa con trở thành người thế nào. Gợi ý con sử dụng những thì trong tương lai hoặc “I want to…” hoặc cấu trúc câu tương tự. Thông qua những chia sẻ này, ba mẹ sẽ hiểu con rõ hơn và cũng đánh giá được khả năng sử dụng các từ vựng liên quan đến nghề nghiệp, gia đình, nhà ở, v.v.

Thời thơ ấu của con?

Khi mô tả bản thân lúc còn là một đứa trẻ, con sẽ cần vận dụng cách chia động từ thời quá khứ cùng những cụm từ vựng liên quan ngoại hình hoặc tính cách. Ngoài ra, con còn biết cách sử dụng các từ vựng nâng cao để kể lại những trải nghiệm khiến cha mẹ không vui và những điều con mong muốn trở thành khi lớn lên.

Sáng tác một bài thơ (có vần hoặc không)

Việc sáng tác thơ bất kể vần hay không đều khiến con phải vận dụng hết vốn từ cũng như cách đặt câu của mình. Thông qua việc làm này, con sẽ biết thêm được nhiều kỹ năng, cách chơi chữ trong tiếng Anh để tạo nên những áng thơ độc đáo. Ngoài ra, ba mẹ có thể khuyến khích con sáng tác theo kiểu gieo vần để kích thích sự sáng tạo ngôn từ.

Tưởng tượng con đang hướng dẫn ai đó làm một điều gì đó

Học tiếng Anh thông qua đóng vai nhân vật luôn là phương pháp học sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên. Phụ huynh có thể gợi ý con đóng vai một đầu bếp, họa sĩ hay vận động viên vận dụng những kiến thức mà con biết để hướng dẫn cách nấu ăn, vẽ tranh hay chơi thể thao. Chủ đề này sẽ yêu cầu con sử dụng các câu mệnh lệnh và vốn từ vựng liên quan đến bất kỳ loại nghề nghiệp con đang nhập vai.

Thế giới trong 50 năm nữa sẽ như thế nào?

Đây cũng là một chủ đề hay kích thích sự sáng tạo và bày tỏ quan điểm của con về cuộc sống. Với đề tài này, con có thể nêu cảm nhận của về xã hội, văn hóa và các vấn đề lớn của thế giới hiện tại cũng như những suy nghĩ về sự thay đổi và phát triển của xã hội trong 50 năm tới như thế nào? Kỹ năng con học được trong chủ đề này chính là chia động từ thì tương lai, cách sử dụng các từ vựng nâng cao hơn liên quan đến khoa học, công nghệ, văn hóa, chính trị. Tùy thuộc vào tầm nhìn và khả năng, phụ huynh có thể khuyến khích con mở rộng bài viết của mình thành một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hoặc viễn tưởng.

Tại sao giáo dục lại quan trọng?

Gợi ý này có thể áp dụng với thì hiện tại hoặc các động từ có điều kiện. Quan trọng hơn, chủ đề sẽ cho phép học sinh THCS sử dụng nhiều từ vựng nâng cao hơn liên quan đến học tập, nghề nghiệp và xã hội. Chủ đề này cũng là một nguồn động lực khi nhắc nhở con lý do tại sao giáo dục hoặc học tập dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả việc học ngoại ngữ) lại quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân.

Con cần thành thạo gì khi ở trình độ nâng cao?

Nếu con bạn đang ở trình độ nâng cao, phụ huynh cần giúp con học cách chuyển đổi thuần thục các thì động từ và sử dụng vốn từ vựng phong phú và đa dạng của mình một cách hiệu quả. Những chủ đề dưới đây cần được thêm chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS để con luyện tập được một loạt các kỹ năng.

Nếu có ba điều ước, con sẽ ước điều gì?

Sở hữu một chiếc đèn thần là không tưởng nhưng phụ huynh vẫn có thể khuyến khích con nói lên những mơ ước của mình? Câu hỏi này có thể được trả lời bằng cách sử dụng các động từ có điều kiện. Thêm vào đó, con có thể vận dụng vốn từ vựng phong phú để mô tả ước mơ của mình một cách chi tiết. 

Vấn đề quan trọng nhất của thế giới là gì?

Viết về các vấn đề hiện tại của thế giới có thể giúp con sử dụng các từ vựng, thì hiện tại, tương lai hoặc các câu điều kiện để suy nghĩ và nhận định hậu quả có thể xảy ra. Trước khi đưa ra chủ đề này cho con, phụ huynh có thể hướng dẫn con sử dụng những ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh xoay quanh các vấn đề xã hội, để con mở rộng thêm vốn từ và có cái nhìn khách quan về sự kiện mà con định viết.

Nếu có thể thay đổi một điều cho xã hội, con sẽ thay đổi điều gì?

Thông qua nắm bắt những vấn đề của thế giới này và xoay chuyển chúng, phụ huynh hãy gợi ý con đặt vị trí vào những nhà lãnh đạo và thử cân nhắc về những gì con sẽ thay đổi cho xã hội. Khuyến khích con sử dụng các thì và các câu điều kiện hoặc câu mệnh lệnh để giải thích những gì cần thay đổi và thay đổi như thế nào.

Tác phẩm văn học yêu thích đã dạy con điều gì?

Các từ vựng văn học thường dành cho giới học thuật, vì vậy việc thực hành viết về một tác phẩm văn học yêu thích chắc chắn sẽ giúp ích cho vốn từ vựng của con. Mặc dù nó thường sử dụng ở thì hiện tại, nhưng đừng gò bó con, hãy để con tự do sáng tạo thông qua việc áp dụng một vài thì động từ khác trong quá trình viết hoặc nói về cảm nhận tác phẩm văn học.

Con muốn dạy cho con mình về điều gì?

Hãy gợi ý cho con suy nghĩ về bài học hay nhất mà con đã học? Tại sao con muốn chia sẻ nó cho người khác? Câu hỏi này đủ phức tạp để bạn có thể kết hợp một loạt các thì động từ khác nhau.

Vấn đề y tế con từng trải qua, và cách con xử lý chúng?

Thuật ngữ y tế có thể hơi phức tạp, do đó, hãy khuyến khích con thực hành sử dụng chúng nhiều hơn. Đặc biệt, những từ vựng liên quan đến tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị không chỉ củng cố vốn từ của con, mà giúp con hiểu sâu hơn về vấn đề y tế để áp dụng khi cần thiết.

Những vấn đề ở trường học ngày nay? Tại sao chúng nên được giải quyết tốt hơn?

Vì con đang là học sinh THCS nên sẽ hiểu nhiều về những sự việc, vấn đề đang diễn ra ở trường học. Hãy khuyến khích con chia sẻ suy nghĩ của mình về các vấn đề và nêu ra cách giải quyết cho trường hợp đó? Với chủ đề này sẽ giúp con có cơ hội sử dụng các thuật ngữ giáo dục, động từ thì hiện tại và động từ có điều kiện.

Chọn một sự kiện của thế giới gần đây và đánh giá hậu quả tiềm tàng

Chẳng hạn, sự kiện đang nóng nhất của thế giới hiện nay xoay quanh việc bùng phát của dịch bệnh Covid-19, phụ huynh hãy gợi ý con chia sẻ quan điểm cá nhân và nhận định hậu quả có thể xảy ra nếu các biện pháp ngăn chặn không còn hữu hiệu. Nhờ những chia sẻ này, phụ huynh có thể giúp con quan tâm thế giới xung quanh hơn, đồng thời đánh giá được khả năng sử dụng từ vựng, cấu trúc câu điều kiện, giả định, các chia động từ và chuyển đổi chúng một cách thành thạo.

Chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS dựa vào mỗi cấp độ sẽ có những chủ đề khác nhau phù hợp với khả năng của con bạn. Thông qua việc đánh giá năng lực của con, phụ huynh sẽ xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS hiệu quả, vừa khuyến khích sự sáng tạo và chia sẻ của con đồng thời củng cố được kiến thức còn bị hổng. Bên cạnh đó, phụ huynh nên tham khảo các ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh để con rèn luyện thêm cách dùng từ và phát âm của người bản xứ. Hy vọng phụ huynh sẽ giúp con xây dựng hành trình khám phá tiếng Anh THCS đầy thú vị!