Phần mềm dịch thuật giúp phá vỡ rào cản ngôn ngữ và những điều cần lưu ý

Rào cản ngôn ngữ đã không còn là nỗi lo của nhiều người trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Bởi các ứng dụng dịch thuật đã ra đời nhằm giải quyết những vấn đề ngôn ngữ, mang đến sự kết nối nhiều hơn giữa các quốc gia trên thế giới. Dưới đây là một trong những phần mềm được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

1. In-ear Translators là gì?

Chỉ cần tải ứng dụng “In-ear Translator” vào thiết bị di động, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xuất hiện. Ví dụ: bạn cần giao tiếp với một người Nhật, phần mềm này sẽ giúp phiên dịch câu nói của bạn sang tiếng Nhật và khi đối phương trả lời bằng tiếng Nhật, nó sẽ tự động dịch lại bằng tiếng Anh để bạn hiểu.

Phần mềm này ra đời nhằm rút ngắn tối đa thời gian giao tiếp với người bản xứ, giúp cuộc giao tiếp diễn ra trôi chảy hơn mà bạn không cần phải mở từ điển hay tra cứu bất cứ thứ gì trên điện thoại. Điều duy nhất bạn cần làm là lắng nghe và rào cản ngôn ngữ sẽ được phá bỏ.

Sự phát triển của công nghệ AI đã giúp con người lên một tầm cao mới, phá vỡ các bức tường ngôn ngữ. Thậm chí, công nghệ AI nhận dạng giọng nói còn đạt đến trình độ có thể hiểu một số sắc thái giao tiếp của con người.

2. Làm thế nào người học có thể sử dụng In-ear Translators?

Có thể nói, “In-Ear Translators” là món quà mà các nhà nghiên cứu đã dành tặng cho những người đi du lịch. Vì không chỉ dịch tiếng Anh, phần mềm này có thể dịch thuật được nhiều thứ tiếng khác nhau trên thế giới. Đây được xem là công cụ hiệu quả khi gặp tình huống bất ngờ tại một đất nước xa lạ khi bạn đi du lịch.

Nhưng chỉ sử dụng để đi du lịch thôi thì chưa đủ thấy được sự tiện ích của “In-Ear Translators” vì nó còn có thể dịch văn bản, âm thanh và thậm chí cả hình ảnh. Ngoài ra, phần mềm này còn có các chức năng như: chuyển văn bản thành giọng nói và chuyển lời nói thành văn bản, bạn sẽ thấy được những điều tuyệt vời diễn ra. Hơn nữa, là tính năng ghi âm cuộc trò chuyện bằng cả hai ngôn ngữ để bạn có thể nghe lại cuộc hội thoại của mình.

Bên cạnh đó, ứng dụng In-ear Translators còn phục vụ cho bạn học tiếng Anh giao tiếp tại nhà tốt hơn. Bạn có thể tự học tiếng Anh bằng cách sử dụng tiếng mẹ đẻ và để ứng dụng giúp bạn dịch sang tiếng Anh. Bằng này, trình độ dịch thuật của bạn sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, có một lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn. Nếu bạn thực sự muốn đầu tư nghiêm túc vào ngoại ngữ. Không nên vội vàng thử ngay phần mềm này vì nó chỉ phù hợp cho những người đã có một trình độ ngoại ngữ tốt. Việc lạm dụng phần mềm dịch thuật sẽ khiến bạn mất đi khả năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp thực tế. Do đó, hãy sử dụng trong một vài trường hợp thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng thất vọng vì với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, các nhà ngôn ngữ học và nhà nghiên cứu đã cho ra đời một số app học tiếng Anh dành cho người lớn và trẻ nhỏ phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Trang bị cho mình vốn kiến thức vững chắc sẽ giúp bạn biết cách sử dụng các phần mềm ngoại ngữ hơn và tránh được tình trạng lạm dụng quá mức.

Xem thêm: