Một trong những sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh là quá nóng vội. Cũng như những kỹ năng khác, bạn cần phải luyện tập thường xuyên mới có thể nghe thành thạo. Với những phương pháp được giới thiệu trong bài viết dưới đây, trình độ nghe tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ có những bước tiến vượt trội.

Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn bắt đầu học tiếng Anh hoặc bất cứ một ngôn ngữ mới nào. Sở hữu kho từ vựng phong phú là bạn đã nắm trong tay ⅓ bí quyết để sử dụng thành thạo một ngôn ngữ. Bởi các kỹ năng nói, nghe, viết… đều chỉ xoay quanh sử dụng từ vựng một cách hiệu quả. Ngược lại, nếu không có vốn từ vựng nền tảng, bạn gần như không có cơ hội hiểu được nội dung của đoạn văn hay những gì người đối diện đang nói.

Có nhiều phương pháp để bổ sung vốn từ vựng cho bản thân. Một số chọn cách học thuộc cuốn từ điển nhưng nhiều người chọn cách cập nhật thêm vốn từ thông qua từ ngữ cảnh thực tế (giao tiếp, trò chuyện với người nói tiếng Anh). Với phương pháp này, bạn sẽ bổ sung được vốn từ hữu dụng cho từng ngữ cảnh, bao gồm cả những tiếng lóng mà người bản ngữ hay sử dụng. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để nói chuyện với người bản địa, ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh cũng là một trong những công cụ tuyệt vời giúp bạn củng cố vốn từ của bản thân.

Năng lực hội thoại là điều cần thiết

Khi bắt đầu giao tiếp, nhiều người thường cố gắng dịch nghĩa, phân tích từng từ họ nghe được, điều này dẫn đến tâm lý căng thẳng, lo lắng khi chẳng may gặp phải từ vựng không biết hoặc bị bỏ lỡ một vài từ. Trong khi một số thậm chí không nhận ra rằng họ đang nghe một ngôn ngữ khác - nghe giống như ai đó đang nói chuyện với họ. Vì thế năng lực hội thoại hay kỹ năng lắng nghe chính là điều bạn cần cải thiện nếu muốn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Chẳng hạn như khi giao tiếp, hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng ngôn ngữ của mình như một khách du lịch. Hầu hết khách du lịch chỉ sử dụng một kho cụm từ đơn giản.

Khi hỏi, "Có gì trong món súp này?" bạn chỉ cần nhớ cách nói một câu, đồng thời bạn phải chuẩn bị để hiểu câu trả lời, cho dù đó là gà, gạo hay bất cứ thành phần gì tạo nên món ăn.

Xây dựng kỹ năng lắng nghe cần có thời gian

Não bộ của con người cần thời gian để làm quen và nghe hiểu một ngôn ngữ. Bởi việc nghe là giải mã các mẫu âm thanh của ngôn ngữ nói để bạn có thể khớp nó với từ vựng và cú pháp mà bạn đã quen thuộc. Tuy nhiên, trong một khóa học thông thường ở cấp đại học, bạn chỉ được tiếp xúc với ngôn ngữ này trong một vài giờ mỗi tuần.

Do đó, bạn sẽ không bao giờ có thể dạy bộ não của mình giải mã giọng nói bản xứ nhanh trừ khi bạn luyện tập nhiều. Để làm được điều này bạn cần kết hợp các bài tập nghe chuyên sâu và mở rộng. Dưới đây là một vài chỉ dẫn để xây dựng kỹ năng quan trọng này.

Trước hết, lắng nghe chuyên sâu là việc người học chia những nội dung luyện tập thành các phần nhỏ và dành thời gian để luyện tập hàng ngày. Lắng nghe chuyên sâu sẽ cần người học thực sự kiên trì, dành tất cả năng lượng của mình để thực sự trải nghiệm và hiểu ngôn ngữ được nói. Hãy làm theo ba bước sau:

Bước 1: Chọn một đoạn ngắn trên nghe nói tiếng Anh và nghe lại một vài lần

Xem một đoạn ngắn của podcast hoặc video với bài phát biểu có phần khó hiểu nhưng không quá 20 giây. Lưu ý: hãy chọn chủ đề quen thuộc. Bằng cách đó, bạn có thể đã biết hầu hết các từ vựng được sử dụng và chỉ cần điều chỉnh tai của bạn theo cách ngôn ngữ phát ra. Những đoạn thoại khó hiểu sẽ trở nên rõ ràng hơn khi bạn nghe nhiều hơn.

Chẳng hạn bạn có thể lựa chọn chủ đề về thảo luận cách học tiếng Anh hiệu quả. Hầu hết những người học ngoại ngữ nói chung hoặc tiếng Anh nói riêng đều rất quen với việc nghe hoặc đọc về cách mọi người học ngôn ngữ. Vì thế, lựa chọn chủ đề này để phát triển kỹ năng nghe chuyên sâu sẽ dễ dàng hơn so với những bài nói về lịch sử hay chính trị.

Hoặc bạn có thể lựa chọn những đoạn nghe về chủ đề quen thuộc của cuộc sống như: video mở hộp sản phẩm, công thức nấu ăn hoặc hướng dẫn trang điểm. Sử dụng những video về chủ đề quen thuộc sẽ tạo hứng thú học tập và luyện nghe cho bạn. Nhờ đó, bạn dễ dàng phán đoán những cấu trúc đơn giản thường được sử dụng trong những ngữ cảnh cụ thể.

Bạn có thể tìm kiếm những video ngắn trên ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh của Hội đồng Anh hoặc tham khảo FluentU nguồn video đa dạng từ quảng cáo, phim ngắn, video ca nhạc... Tìm kiếm các nguồn video đa dạng chủ đề sẽ giúp bạn cá nhân hóa việc luyện nghe. Nên ưu tiên những video có chú thích tương tác.

Bước 2. Ghi chép những gì bạn nghe được

Mục tiêu của bạn trong bước tiếp theo chính là ghi chép lại những gì bạn nghe được. Quá trình nghe lặp lại các đoạn video sẽ giúp bạn ghi các mẫu âm thanh vào não và so sánh với những âm thanh của từ vựng bạn đã từng học trước khi đưa ra phán đoán. Việc ghi lại những gì nghe được cũng đánh giá khả năng phán đoán từ của bạn đến đâu. Vì thế cũng đừng lo lắng nếu bạn chưa thể viết ra đúng những từ của đoạn video nhắc tới.

Bước 3: Kiểm tra phỏng đoán của bạn

Trong quá trình ghi chép kể trên, bạn sẽ bắt gặp những đoạn khó, và buộc phải phán đoán thông qua âm thanh của từ và nghĩa của câu để tìm ra từ vựng hợp lý. Với những từ vựng này bạn cần phải nghe lại nhiều lần và sử dụng từ điển để tra cứu ngữ nghĩa. Trong trường hợp bạn vẫn không thể tìm ra, hãy để chúng một lúc và thực hiện một số bài tập đọc và củng cố thêm từ vựng. Bạn có thể sử dụng phụ đề để xác định từ vựng mà mình không thể đoán được trước đó, sau đó tiếp tục nghe lại với file âm thanh. Việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn học được cách phát âm chuẩn của người bản địa.

Có thể nói, phương pháp luyện nghe chuyên sâu cần một vốn từ vựng nền tảng tương đối. Khi đã sở hữu kho từ vựng phong phú, công việc của bạn lúc này chỉ là làm quen với cách phát âm của người bản xứ. Việc luyện tập này cần kiên nhẫn bởi nếu bạn không thể nhận ra từ trong các file âm thanh sẽ rất khó nhận ra chúng khi nói chuyện với người bản địa.

Luyện nghe nói tiếng Anh một cách thành thạo là quá trình lâu dài cần sự kiên nhẫn và phương pháp học đúng đắn. Bạn có thể củng cố từ vựng và luyện cách phát âm của người bản địa thông qua các ứng dụng luyện tiếng Anh hoặc các website chia sẻ kiến thức uy tín. Nếu bạn muốn đẩy nhanh năng lực giao tiếp tiếng Anh của mình, hãy bắt đầu ngay hôm nay với các khóa học tiếng Anh dành cho người lớn của Hội đồng Anh. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem tại đây.

Xem thêm: