Sáu lợi ích đáng kinh ngạc của việc học tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp phổ biến khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên việc học tiếng Anh giao tiếp mang lại sáu lợi ích đáng kinh ngạc mà ít người biết đến. Hãy cùng khám phá sáu lợi ích dưới đây.

Tăng sự co giãn của não bộ và linh hoạt nhận thức

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc học tiếng Anh là sự linh hoạt về nhận thức do sự co giãn thường xuyên của não bộ trong quá trình học. Một nghiên cứu cho thấy rằng, những người biết từ hai ngôn ngữ trở lên có khả năng phản xạ rất tốt, nhất là trong việc xác định từ ngữ nào cần dùng và khi nào nên dùng ngôn ngữ đó. Đặc biệt là khả năng chuyển đổi ngôn ngữ một cách dễ dàng.

Đối với các bé, khi sử dụng các app học tiếng Anh cho trẻ em sẽ giúp trẻ tăng kỹ năng chú ý tốt hơn. Sự linh hoạt về nhận thức của trẻ được thể hiện rõ ràng nhất khi chúng đang tập trung vào một việc mà có một thay đổi bất chợt xảy ra. Ở người lớn, sự linh hoạt này thể hiện khi chúng ta cố gắng mô tả các đối tượng.

Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ học được nhiều từ vựng hơn và tạo ra nhiều liên kết hơn giữa các từ. Điều này rất hữu ích khi giao tiếp bằng tiếng Anh, nhưng nó cũng có thể hữu ích cho việc giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Trong nhiều nghiên cứu giải thích rằng đối với người học khi trưởng thành, tính linh hoạt thể hiện qua các liên kết chúng ta thực hiện bằng từ ngữ. Hiểu một trò đùa hoặc chọn một từ để mô tả đều có thể coi là dấu hiệu của sự linh hoạt nhận thức.

Vì vậy, chúng ta không đơn thuần chỉ là học tiếng Anh mà còn cải thiện khả năng linh hoạt của trong các lĩnh vực khác nữa.

Nhận thức văn hóa và du lịch thế giới

Học một ngôn ngữ thứ hai cũng có thể dạy cho bạn về một nền văn hóa thứ hai, vì ngôn ngữ là một khía cạnh quan trọng của văn hóa. Khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ hòa mình vào văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới. 

Thực hành tiếng Anh thông qua các bộ phim hay chương trình nước ngoài, thậm chí là giao tiếp với người bản ngữ sẽ giúp bạn hiểu về văn hóa của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về các nền văn hóa khác thông qua trải nghiệm du lịch. Học tiếng Anh cho phép bạn đi du lịch đến các quốc gia trên toàn cầu và tương tác với người dân, các nền văn hóa ở đó. Bạn càng đi du lịch bạn càng học hỏi được nhiều, quan điểm của bạn cũng sẽ càng độc đáo. Hãy đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới trên khắp thế giới.

Tự tin hơn và cải thiện cuộc sống

Giai đoạn đầu học tiếng Anh có thể là thử thách, nhưng chúng sẽ giúp bạn cải thiện sự tự tin. Khi bạn học một ngôn ngữ, bạn cần chấp nhận rằng bạn sẽ phạm sai lầm. Điều này rất quan trọng, và hãy tự hào về bản thân vì đã cố gắng ngay cả khi bạn mắc lỗi. Bạn không chỉ xây dựng sự tự tin về khả năng nói tiếng Anh mà còn cho chính bản thân bạn. 

Học một ngôn ngữ cũng có thể dẫn đến cải thiện việc học tập trong các lĩnh vực khác. Bạn sẽ tạo ra các mô hình học tập có thể áp dụng cho thời gian còn lại của cuộc đời bạn. Một báo cáo nghiên cứu của một trường Đại học chỉ ra rằng: việc học và học tập liên tục sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống, giúp bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ và có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Giúp bạn sáng tạo hơn

Học ngoại ngữ thứ hai là một trong những yếu tố giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn. Như đã đề cập ở phần đầu - học tiếng Anh có thể giúp não bộ trở nên linh hoạt hơn. Sự linh hoạt này có thể dẫn đến tăng tính sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề và trong cách bạn tương tác với thế giới xung quanh. 

Tăng sự kết nối - xây dựng mối quan hệ

Một trong những điều tuyệt vời khi học tiếng Anh là bạn có cơ hội kết nối với mọi người trên khắp thế giới. Vì khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, bạn có thể thực hành bằng cách trò chuyện trực tiếp với người bản xứ hoặc bất kỳ người bạn nào biết tiếng Anh xung quanh bạn. 

Một trường Đại học đã thực hiện một cuộc khảo sát sinh viên xoay quanh vấn đề: có thể học tiếng Anh qua Facebook không. Kết quả cho thấy hầu hết các bạn sinh viên đều xem Facebook là một trong những công cụ học tiếng Anh tuyệt vời. Ngoài ra, những trang truyền thông xã hội khác cũng là một nơi tuyệt vời để thực hành tiếng Anh và tạo kết nối với mọi người trên thế giới. 

Thành công trong kinh doanh và giáo dục

Cuối cùng, học tiếng Anh có thể dẫn đến thành công cho bạn trong tương lai. Bởi vì, tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học thuật ở hầu hết các trường Đại học hiện nay. Đây là tiền đề quan trọng vì hầu như các ngành nghề trong xã hội đều phụ thuộc rất nhiều vào ngôn ngữ này. Nhiều công việc đòi hỏi sự lưu loát tiếng Anh. 

Trên thực tế, nhu cầu tìm kiếm nhân lực có thể nói nhiều hơn một ngôn ngữ đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây. Ngay cả khi tiếng Anh không bắt buộc, nó cũng là một kỹ năng có giá trị giúp bạn vượt lên trước đối thủ. Việc biết tiếng Anh có thể dẫn đến thăng chức trong công việc và cơ hội việc làm tốt hơn sẽ mở ra cho bạn.

Trên đây là sáu lợi ích thiết thực của việc học tiếng Anh, hy vọng các bạn sẽ có thêm những thông tin thú vị, bổ ích và góp phần tạo động lực thúc đẩy quá trình phát triển tiếng Anh.

Xem thêm: