Lợi ích không ngờ của việc học tiếng Anh và các phương pháp giúp bạn thực hành (Phần 1)

Có rất nhiều lý do để mọi người học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Anh. Nhiều trong số đó là những lý do khá phổ biến như: việc làm, phát triển cá nhân, học vấn hoặc du lịch. Không thể phủ nhận việc học tiếng Anh sẽ đem lại những lợi ích kinh tế vì tìm được nhiều cơ hội việc làm hơn. Và chắc chắn rằng việc đi du lịch cũng sẽ thú vị hơn khi bạn có thể giao tiếp với mọi người bằng một ngôn ngữ quốc tế. Thế nhưng, còn rất nhiều lý do tuyệt vời khác để học tiếng Anh và một số trong đó có thể bạn còn chưa bao giờ nghĩ đến!

1. Mở rộng thế giới quan của bạn

Theo một nghiên cứu gần đây, tiếp xúc tiếng Anh nói riêng và đa ngôn ngữ nói chung cho phép thay đổi quan điểm sống. Nghĩa là, nếu bạn có kinh nghiệm với một ngôn ngữ và văn hóa khác với ngôn ngữ và văn hóa ở nơi bạn được sinh ra và lớn lên, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để có thể hiểu các vấn đề và ý tưởng từ góc nhìn mới lạ đó.

Điều này có nghĩa là việc học ngoại ngữ không chỉ giúp bạn tăng khả năng đồng cảm mà còn khiến bạn trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn vì bạn sẽ có khả năng nhìn nhận một vấn đề từ nhiều góc độ.

2. Vượt qua rào cản văn hóa

Việc nói một ngôn ngữ khác thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài khả năng trò chuyện với nhau, việc nói cùng một ngôn ngữ có thể là một yếu tố rất lớn trong việc khuyến khích mọi người hợp tác sáng tạo và cùng chia sẻ ý tưởng. Khi chúng ta chia sẻ ngôn ngữ, rào cản văn hóa sẽ bị phá vỡ và điều đó có tác động tích cực trên toàn cầu. Nó có thể mở đường cho những đổi mới trong công nghệ, khoa học, nghệ thuật và các lĩnh vực khác.

3. Cải thiện chức năng não của bạn

Nghiên cứu do Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ công bố rằng: việc học tiếng Anh có liên quan đến việc duy trì chức năng não khỏe mạnh và trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ. Chỉ lý do này thôi cũng đã đủ để tất cả mọi người đều nên học một ngôn ngữ thứ hai rồi nhỉ!

4. Trở thành một nhân viên năng suất hơn

Việc có khả năng giao tiếp tiếng Anh chắc chắn sẽ là một điều rất tuyệt trong sơ yếu lý lịch. Nhưng bạn có biết rằng nếu thông thạo tiếng Anh hoặc đa ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn theo những cách khác không?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng học ngoại ngữ khuyến khích điều chỉnh các kỹ năng giao tiếp và nâng cao khả năng thích ứng và sáng tạo. Một nghiên cứu khác cho thấy học ngoại ngữ có thể củng cố kỹ năng ra quyết định của bạn. Tất cả những lợi thế này giúp người nói ngoại ngữ có một chỗ đứng vững chắc trong chính trị, kinh doanh và nhiều con đường sự nghiệp khác.

5. Cải thiện các mối quan hệ toàn cầu

Một kết quả của việc học tiếng Anh hay các ngoại ngữ khác là nó nâng cao sự hiểu biết và tính tích cực toàn cầu. Người học ngoại ngữ thường sẽ có những cảm xúc rất tích cực đối với văn hóa, đất nước và công dân ở nơi mà ngôn ngữ họ đang theo đuổi được sử dụng. Khi nhân số đó với hàng nghìn hoặc hàng triệu người học ngoại ngữ, chúng ta sẽ có được một thế giới nhân ái và kết nối hơn.

6. Tạo điều kiện cho việc học thêm ngôn ngữ

Một ưu điểm khác của việc học tiếng Anh là nó tạo điều kiện cho việc học thêm các ngôn ngữ khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn sau khi đã học ngôn ngữ thứ hai. Điều đó có nghĩa là trở thành một người đa ngôn ngữ không phải là một mục tiêu không thể đạt được!

Tóm lại, có rất nhiều lý do để học ngoại ngữ. Chắc chắn bạn đã xác định được ít nhất một hoặc hai điều khiến bạn hào hứng với cuộc hành trình đáng kinh ngạc này. Trong phần tiếp theo của bài viết này, Hội đồng Anh sẽ mang đến cho bạn các bí quyết giúp bạn chinh phục những mục tiêu mình đã đề ra nhé.

Xem thêm: