Lợi ích không ngờ của việc học tiếng Anh và các phương pháp giúp bạn thực hành (Phần 2)

Sau khi đã xác định được một hay nhiều lý do khiến bạn theo đuổi con đường chinh phục tiếng Anh, hãy để Hội đồng Anh tiếp tục chia sẻ với bạn về các bí quyết giúp bạn học ngoại ngữ một cách trôi chảy nhé.

1. Thực hành để đạt được tiến bộ ổn định

Có thể bạn đã từng nghe câu “Practice makes perfect” (thực hành làm nên sự hoàn hảo) và điều đó có thể đúng trong một vài trường hợp. Nhưng thật sự mà nói, sự hoàn hảo trong tiếng Anh là điều gần như không thể. Vì ngay cả trong tiếng Việt, đôi khi bạn cũng có thể sử dụng một từ hoặc cụm từ không chính xác, do đó, bạn cũng có thể mắc lỗi khi sử dụng ngôn ngữ khác.

Nhưng nếu bạn dành thời gian để thực hành tiếng Anh, bạn chắc chắn sẽ đạt được tiến bộ. Hãy sắp xếp khung thời gian thực hành vào chương trình học của bạn. Lên lịch trình, bám sát nó và ghi nhận những tiến bộ. Bạn có thể sắp xếp lịch như: học từ vựng vào buổi thứ nhất, sau đó là luyện đọc và luyện viết vào các buổi tiếp theo.

2. Hiểu mục đích học tiếng Anh của bạn

Động cơ học tiếng Anh là một yếu tố thúc đẩy rất lớn. Nói cách khác, bạn càng có lý do nghiêm túc để học một ngôn ngữ mới, thì bạn càng có nhiều khả năng áp dụng và gắn bó với chương trình học của mình.

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi du lịch, hãy tập trung vào ngôn ngữ đặc trưng mà bạn sẽ gặp ở một địa điểm cụ thể hoặc tập trung vào việc thu nạp các từ vựng cần thiết để giúp bạn dễ dàng đặt vé máy bay, tàu hỏa hoặc ô tô.

Hãy xây dựng mục tiêu chương trình học của bạn phù hợp với nhu cầu cá nhân và đừng quên rằng, đây là hành trình ngôn ngữ của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó đi đúng hướng bạn muốn!

3. Đắm chìm trong tiếng Anh

Đừng chỉ cố gắng học trước màn hình máy tính hay trên trang sách, hãy đưa ngôn ngữ vào trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Điều đó có nghĩa là hãy tìm âm nhạc, phim, video nấu ăn,... để khiến cho ngôn ngữ trở nên thực tế với bạn, khiến bạn cảm thấy như thể đang trải nghiệm chứ không chỉ là học một ngôn ngữ.

4. Tìm kiếm các tài liệu đa dạng và thú vị

Hãy liên tục tìm kiếm các tài liệu mới, vui nhộn và hấp dẫn. Nhiều người học đã bị chệch hướng trong cuộc khám phá một ngôn ngữ mới vì chán nản. Các tài liệu lặp đi lặp lại không thể khuyến khích bạn học tập, và nếu không có động cơ, việc học có thể sẽ bị trì trệ.

Các nguồn tài liệu thú vị như truyện tranh để luyện đọc hoặc viết nhật ký có thể giúp tăng cường kỹ năng viết. Bạn cũng có thể thử một vài trò chơi bằng tiếng Anh cho người lớn và trẻ nhỏ. Có nhiều loại game trực tuyến có sẵn mà bạn có thể mua trên Amazon hoặc eBay với giá cả hợp lý.

5. Tìm bạn thực hành

Bạn hãy tìm kiếm những câu lạc bộ văn hóa ở địa phương, thư viện hoặc tại trường đại học để tìm bạn thực hành với mình. Nếu có thể, hãy tìm một người bản ngữ hoặc người có trình độ ngoại ngữ cao, lên kế hoạch thực hành theo một lịch trình đã định để giúp cho việc học của bạn có sự nhất quán hơn.

Nếu không có cách nào để tìm một người bạn như vậy tại nơi bạn đang sống, bạn có thể tìm một người bạn trực tuyến. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy họ ở các trang web trao đổi ngôn ngữ, nơi bạn có thể liên lạc qua Skype, nhắn tin, trao đổi thư và đôi khi là các cuộc họp đời thực.

6. Thực hành nói thường xuyên nhất có thể

Hãy tận dụng mọi cơ hội để nâng cao kỹ năng nói của bạn! Bạn càng nói nhiều, bạn sẽ càng nói tốt hơn. Các âm thanh và từ ngữ sẽ xuất hiện trong tâm trí nhanh hơn và những từ/ cụm từ tiếng Anh đó sẽ dần trở nên quen thuộc với bạn.

Ngoài việc có một người để thực hành giao tiếp cùng, bạn có thể tự luyện nói một mình. Nếu bạn đang xem phim, hãy lặp lại lời thoại. Bạn có thể sử dụng phụ đề nếu cần để có thể hiểu được từng từ. Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng đối với podcast hoặc các chương trình truyền hình.

Khi đọc một cuốn sách, hãy đọc to. Hãy để bản thân phát triển thoải mái khi nói và nghe tiếng Anh. Đây là một phương pháp tuyệt vời để luyện tập vì nó không tạo ra áp lực phải làm mọi thứ “đúng”, nếu bạn đọc vấp một từ hoặc cụm từ, chỉ cần đọc lại nó.

7. Sẵn sàng thử những điều mới

Có rất nhiều cách để học một ngôn ngữ mới, từ các tài nguyên, chương trình, kỹ thuật đến tài liệu học tập. May mắn cho bạn, rất nhiều trong số những tài liệu học ngoại ngữ tuyệt vời này có thể tìm thấy trên mạng Internet và ngay trong tầm tay bạn.

Vì thế, hãy thử mọi thứ, ngay cả những thứ có vẻ không phù hợp. Bạn có thể tự ngạc nhiên và phát hiện ra rằng bạn thực sự thích học ngoại ngữ thông qua chơi game, làm thơ hoặc xem các bộ phim kinh điển. Như vậy, bạn đã có được niềm yêu thích mới cùng với kỹ năng ngôn ngữ mới của mình!

8. Xây dựng vốn từ vựng cốt lõi

Khi bạn học tiếng Anh, việc xây dựng một vốn từ vựng cốt lõi là điều rất cần thiết. Từ vựng là nền tảng của một ngôn ngữ; do đó, để phát triển các kỹ năng vững chắc, bạn phải có một xuất phát điểm vững chắc.

Trước tiên, hãy tập trung vào các từ và cụm từ phổ biến, vì đây là những từ và cụm từ bạn sẽ sử dụng thường xuyên nhất. Sau đó, thêm các biệt ngữ, tiếng lóng hoặc thành ngữ phức tạp hơn để nâng cao kỹ năng giao tiếp của bạn.

9. Nắm bắt và học hỏi từ những sai lầm của bạn

Bạn còn nhớ chúng ta đã nói rằng gần như không thể nói tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào hoàn hảo 100% không? Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ mắc sai lầm, thậm chí rất nhiều sai lầm.

Chìa khóa với những sai lầm là đừng tập trung vào chúng. Sai lầm là điều không thể tránh khỏi và nếu bạn coi chúng là cơ hội để học hỏi, chúng có thể trở thành một phần tích cực trong hành trình của bạn.

Nếu bạn trả lời sai rất nhiều câu hỏi trong bài kiểm tra ngữ pháp, hãy ghi lại những điều chưa hiểu, tìm kiếm các phương pháp mới để nắm vững lại kiến thức và thực hiện lại bài kiểm tra lần nữa.

10. Học từ du lịch

Nếu có thể, hãy lên kế hoạch cho những chuyến du lịch đi đến những nơi mà tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính. Trải nghiệm hấp dẫn và tuyệt vời này có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa hay thậm chí là thay đổi cuộc sống.

Hãy lập kế hoạch du lịch nghỉ dưỡng để trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Trò chuyện với người bản ngữ sẽ giúp bạn có được những điều mà bạn có thể không bao giờ tìm thấy từ một cuốn sách!

Trên đây là các phương pháp giúp bạn thực hành tiếng Anh tốt hơn, mỗi phương pháp sẽ giúp bạn chạm vào ngoại ngữ ở những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Đặc biệt là nâng cao nhận thức văn hóa, thu hẹp khoảng cách giữa các dân tộc khác nhau. Hãy tìm hiểu và chọn cho mình một môi trường học tiếng Anh phù hợp cho bản thân nhé!

Xem thêm: