Tám bước học giao tiếp tiếng Anh cơ bản qua chương trình ti vi hiệu quả

Không cần phải tìm kiếm nguồn tư liệu học tập ở đâu xa, các chương trình ti vi bằng tiếng Anh cũng là phương pháp giúp bạn củng cố khả năng sử dụng từ và giao tiếp. Theo dõi bài viết dưới đây để nắm vững tám bước biến các chương trình ti vi trở thành công cụ cải thiện giao tiếp tiếng Anh cơ bản hiệu quả.

Vì sao nên học tiếng Anh qua chương trình ti vi?

Các chương trình truyền hình có ngôn ngữ đời thường: Các chương trình truyền hình được xây dựng nhằm mục đích giải trí cho người bản ngữ, nên thường được sử dụng loại ngôn ngữ đời thường. Do đó, đây là nguồn tài liệu học giao tiếp tiếng Anh cơ bản và nhiên hơn bất cứ cuốn giáo trình nào.

Tình huống quen thuộc trong cuộc sống: Các từ và cụm từ luôn được trình bày trong các tình huống có liên quan đến đời sống hàng ngày, bạn có thể biết rõ cách sử dụng một số từ vựng nhất định. Kể cả khi bắt gặp các cụm từ không quen thuộc, bạn vẫn dễ dàng suy ra được ý nghĩa nhờ các tình huống diễn ra trong chương trình.

Thường xuyên sử dụng các từ vựng phổ biến: Nhiều chương trình truyền hình muốn thu hút khán giả rộng rãi, vì vậy họ thường có các từ vựng phổ biến, thông dụng. Việc tập trung vào các từ vựng phổ biến này có thể giúp người xem mở rộng thêm vốn từ.

Cung cấp cho bạn nhiều nội dung học tập hơn: Tùy theo thể loại, các bộ phim sẽ sử dụng ngôn ngữ đời thường hay nặng tính nghệ thuật, chuyên môn. Khả năng áp dụng ngôn ngữ vào đời thực sẽ khó khăn hơn, đặc biệt với người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh. Thay vào đó, các chương trình ti vi lại là tài liệu luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả. Chính nhờ việc sử dụng ngôn ngữ đời thường, bạn có thể nhanh chóng áp dụng những gì đã nghe vào giao tiếp hằng ngày.

Tám bước luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu bằng chương trình ti vi

1. Tương tác với những gì bạn xem

Xem và tương tác với chương trình truyền hình là cách thực hành giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Trong đó, chăm chú theo dõi chương trình là phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả, còn tương tác với chương trình đó không chỉ cải thiện nghe, nói mà còn hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên. Ngoài ra, việc tích cực tương tác với chương trình đang xem sẽ tạo hứng thú theo dõi lâu dài và hỗ trợ tối đa cho việc học.

Lời khuyên cho bạn

 • Diễn lại cảnh bạn vừa xem: Sau khi xem xong một cảnh quan trọng, bạn hãy tua lại cảnh đó và tắt âm thanh. Dựa trên những gì đang xảy ra trên màn hình, bạn cố gắng diễn lại đoạn đối thoại bằng tiếng Anh. Bạn không cần phải học thuộc lời thoại của nhân vật, mà hãy sử dụng vốn từ của mình để diễn đạt. Đây là phương pháp luyện nói có giá trị, đồng thời củng cố vốn từ, cách sử dụng phù hợp dựa trên những gì bạn vừa xem.
 • Cho nhân vật lời khuyên: Dựa trên những tình huống nhân vật gặp phải trong chương trình, bạn hãy thử đưa ra những lời khuyên hữu ích. Việc này không chỉ giúp bạn tăng khả năng nói, đưa ra lời khuyên còn là cách bạn tự tạo hứng thú với chương trình.
 • Viết tóm tắt: Kết thúc mỗi tập của chương trình, bạn hãy viết tóm tắt sơ lược nội dung và diễn biến đã xảy ra. Bài tập nhỏ này sẽ giúp củng cố ngữ pháp và có thể là tài liệu học tập khi cần thiết.

2. Chọn tài liệu ở mức độ phù hợp

Hãy chọn chương trình ti vi phù hợp với khả năng ngôn ngữ bản thân. Chương trình quá dễ sẽ không giúp bạn cải thiện được khả năng ngôn ngữ như mong muốn. Trái lại, chương trình quá khó sẽ khiến bạn bị choáng ngợp và mất hứng thú học tập.

Lời khuyên dành cho bạn:

 • Thể loại chương trình: Thể loại chương trình quyết định mức độ khó dễ của các tình huống giao tiếp. Ví dụ: chương trình dành cho trẻ em thường sử dụng từ vựng cơ bản phù hợp để luyện nghe tiếng Anh. Trong khi đó, các bộ phim truyền hình thể loại hình sự sẽ sử dụng nhiều từ ngữ mang tính chuyên môn.
 • Xem ba phút để kiểm tra trình độ: Đối với hầu hết các chương trình, ba phút là quá đủ thời gian để xác định xem chương trình đó có phù hợp hay không. Đừng đọc phụ đề, hãy tập trung vào âm thanh đối thoại của các nhân vật và xác định bạn hiểu được bao nhiêu? Nếu bạn hiểu gần như tất cả những gì bạn đã nghe, thì chương trình đó có lẽ quá dễ dàng. Nếu bạn hầu như không hiểu gì thì quá khó. Tuy nhiên, nếu trong 3 phút đầu tiên này bạn có thể hình dung cơ bản về chương trình hoặc các tình huống, đây chính là tài liệu cải thiện tiếng Anh hoàn hảo dành cho bạn.

3. Sử dụng phụ đề một cách hợp lý

Phụ đề là công cụ giúp bạn nắm tường tận các chương trình truyền hình, nhưng lại là rào cản hạn chế phát triển kỹ năng nghe hiểu. Hãy chỉ sử dụng phụ đề khi cần và hạn chế nhìn phụ đề để buộc mắt và tai tập trung vào những gì đang diễn ra trên màn hình.

Lời khuyên dành cho bạn:

Trong lần đầu tiên xem, bạn có thể sử dụng phụ đề bằng ngôn ngữ tiếng Việt để hiểu nội dung chương trình. Lần thứ hai, bạn có thể sử dụng phụ đề bằng tiếng Anh để xem cách sử dụng từ. Sau đó, hãy tắt phụ đề hoàn toàn để tập trung hoàn toàn vào nghe nói.

4. Chia nhỏ thành từng đoạn

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc chia nhỏ các tập thành nhiều phần nhỏ có thể giúp xử lý chúng dễ dàng hơn nhiều.

Lời khuyên cho bạn:

 • Xem lặp lại các đoạn có thời lượng năm phút: Bạn hãy cài đặt thời lượng 5 phút cho từng đoạn chương trình. Đây là thời gian vừa đủ để bạn có thể duy trì sự tập trung vào ngôn ngữ. Xem lặp lại đoạn 5 phút này đến khi bạn hiểu rõ nội dung mà các nhân vật nói.

5. Đừng cố dịch mọi thứ

Điểm yếu trong quá trình luyện nghe tiếng Anh của người mới bắt đầu chính là dịch mọi từ sang ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này vừa làm mất thời gian và khiến bạn tập trung vào các từ riêng lẻ hơn là hiểu ý chung của cả câu.

Lời khuyên cho bạn:

 • Suy nghĩ bằng tiếng Anh: Đừng cố gắng dịch mọi thứ bạn nghe, hãy nghĩ về nó bằng ngôn ngữ đang học. Điều này sẽ chuyển sự tập trung từ ý nghĩa của các từ riêng lẻ sang ý nghĩa tổng thể của những gì bạn đang xem. Bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian thực hành trước khi hình thành suy nghĩ bằng tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu đơn giản suy nghĩ về việc nấu bữa tối, lái xe đi làm, tìm kiếm điều khiển từ xa bằng tiếng Anh. Thực hành nhiều sẽ tạo phản xạ nghĩ bằng ngôn ngữ mục tiêu thay vì đi tìm hiểu ngữ nghĩa của từng từ.

6. Tra cứu các từ thông dụng không quen thuộc

Bạn không nhất thiết phải tra cứu từng từ nghe được trong chương trình, nhưng việc tìm hiểu ý nghĩa của một vài từ chính sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng. Các chương trình truyền hình thường sử dụng lặp lại các từ giống nhau. Nếu bạn liên tục bắt gặp một từ và không biết nghĩa của từ đó, hãy tra ý nghĩa của nó.

Lời khuyên cho bạn:

Giữ một cuốn sổ bên cạnh để ghi lại những từ vựng trên. Cuốn sổ này có thể trở thành một nguồn từ vựng tuyệt vời để bạn ôn luyện tiếng Anh.

7. Rủ bạn bè xem cùng

Xem chương trình truyền hình với những người cùng học chung một ngôn ngữ sẽ thú vị hơn tự học. Bởi bạn sẽ có người để thảo luận về chương trình. Đây là cơ hội tuyệt vời để luyện khả năng giao tiếp.

Lời khuyên cho bạn:

Tổ chức một bữa tiệc xem phim hàng tuần với bạn bè. Chỉ cần xem một tập phim với bạn bè của bạn, sau đó thảo luận về nó bằng tiếng Anh. Để buổi xem chung thú vị, mọi người có thể mang một món ăn đến từ một khu vực mà người dân ở đó cũng nói tiếng Anh, mở rộng hiểu biết về văn hóa trong quá trình thực hành các kỹ năng ngôn ngữ.

8. Tìm nguồn cung cấp hợp lý, ổn định

Để xem chương trình ti vi tiếng Anh, trước tiên, bạn cần tìm nguồn cung cấp hợp lý và ổn định. Không khó để tìm những trang web sở hữu kho chương trình ti vi phong phú, đa dạng ngôn ngữ cho bạn lựa chọn. Nhưng bất kể bạn chọn gì, điều quan trọng là phải tìm được tùy chọn phù hợp cho trình độ học tập và mục tiêu ngôn ngữ của bạn.

Học viên mới bắt đầu nên tìm một tài nguyên có cung cấp phụ đề để họ có thể hiểu rõ hơn những gì họ đang xem. Bạn nên tránh chương trình trực tiếp thường ít có phụ đề và độ khó cao. Học viên nâng cao nên tránh sử dụng phụ đề. Vì vậy việc xem truyền hình trực tiếp là cơ hội đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn.

Gợi ý một số nguồn cung cấp chương trình truyền hình phổ biến:

 • Netflix: Netflix cung cấp nhiều loại ngôn ngữ và một số tùy chọn phụ đề linh hoạt nhất hiện có. Bạn có thể tìm thấy phim truyền hình dài tập bằng tiếng Anh, Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, v.v.
 • Dish; Nếu bạn đã đăng ký Dish, bạn có thể cân nhắc thêm chương trình ti vi quốc tế vào gói của mình. Dish cung cấp truyền hình trực tiếp bằng 28 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha và hơn thế nữa.
 • Sling: Sling cung cấp các tùy chọn truyền hình quốc tế trực tiếp bằng tiếng Ả Rập, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và hơn thế nữa. Mỗi gói đều tốn thêm phí, nhưng bạn có thể dùng thử miễn phí để xem mình có thích không.
 • Streema: Streema có thể giúp bạn tìm các đài truyền hình mà bạn có thể xem trực tuyến miễn phí. Duyệt theo khu vực, quốc gia hoặc thể loại để tìm các tùy chọn thích hợp cho bạn. Vì bạn có thể tìm thấy các kênh trên khắp thế giới nên có rất nhiều lựa chọn thích hợp cho sinh viên.
 • YouTube: Bạn có thể tìm thấy các chương trình truyền hình bằng rất nhiều ngôn ngữ trên YouTube. Để xem các tùy chọn của bạn, hãy thử tìm kiếm tên ngôn ngữ của bạn và “TV” bằng ngôn ngữ đích của bạn. Bạn có thể tìm thấy các chương trình truyền hình, clip hoặc luồng trực tiếp từ các kênh truyền hình quốc tế.
 • wwiTV.com: Nếu bạn đang tìm một cách khác để tìm các chương trình truyền hình trực tuyến trực tiếp, wwiTV.com có ​​thể trợ giúp. Trang web này có hàng trăm kênh từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy bạn có thể tìm thấy các tùy chọn bằng vô số ngôn ngữ.
 • JadooTV: JadooTV cung cấp cả truyền hình trực tiếp và theo yêu cầu bằng tiếng Ả Rập, Ba Tư, Punjabi và các ngôn ngữ khác phổ biến ở Nam Á và Trung Đông.
 • Asian Crush: Asian Crush cung cấp các chương trình truyền hình nổi tiếng từ châu Á, bao gồm các tùy chọn bằng tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn, v.v.
 • Ứng dụng Roku: Có nhiều ứng dụng có sẵn trên thiết bị Roku có thể giúp bạn truy cập các chương trình TV bằng tiếng nước ngoài.

Học ngoại ngữ với các chương trình truyền hình là một cách thú vị và dễ dàng để cải thiện kỹ năng của bạn. Với chương trình truyền hình phù hợp cùng chiến lược tốt, việc học tiếng Anh sẽ trở nên nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả.

Xem thêm: