Bạn đang muốn lấy chứng chỉ IELTS nhưng không biết bắt đầu ôn luyện bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết sao cho phù hợp? Trong những khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và các mẹo để hoàn thành từng phần thi một cách hiệu quả. Nhưng nếu bạn chưa đủ nền tảng để đăng ký các lớp luyện thi IELTS, vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp học hiệu quả cho từng kỹ năng ngay từ hôm nay.

Học một thứ tiếng mới luôn rất khó khăn bởi bạn không còn ở giai đoạn vàng tiếp thu ngôn ngữ và tiếng mẹ đẻ đã ăn sâu vào nhận thức. Khi tiếp xúc với một ngôn ngữ khác, có rất nhiều từ mới, âm thanh, thành ngữ và sắc thái hoàn toàn khác biệt với tiếng mẹ đẻ. Hôm nay bạn hiểu được một tầng ngữ nghĩa của từ vựng nhưng khi từ, cụm từ xuất hiện trong một ngữ cảnh khác, bạn lại trở nên lúng túng. Do đó, để thông thạo một ngôn ngữ, ngoài việc nắm chắc ngữ nghĩ của từ bạn cần phải thành thục bốn kỹ năng cơ bản sau:

  • Nghe
  • Đọc hiểu
  • Viết
  • Nói

Khi bạn đang đọc và nghe một ngôn ngữ, bạn đang sử dụng một kỹ năng mang tính thụ động. Trong khi đó, nói và viết là những kỹ năng chủ động. Bạn đang tạo ra ngôn ngữ, đòi hỏi một phương pháp học tập khác.

Nghe - Listening

Nghe được cho là kỹ năng tương đối khó, nhưng để thành thạo bạn chỉ cần thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh. Dưới đây là một số cách luyện lắng nghe có kiểm soát để tự tin hơn trong các tình huống thực tế.

Nghe lặp lại các bài hát bằng ngôn ngữ mục tiêu

Âm nhạc là một cách xây dựng kỹ năng nghe hiệu quả cho người học ngôn ngữ. Không giống như phim và truyền hình, âm nhạc dễ hiểu, dễ ghi nhớ. Chúng ta học các từ và hát theo. YouTube và nhiều trang dịch vụ phát trực tuyến cung cấp kho nhạc miễn phí để tìm kiếm danh sách bài hát bằng ngôn ngữ mục tiêu phù hợp với sở thích. 

Lần đầu tiên nghe một bài hát, bạn hãy tìm lời bài hát và hát theo. Phát đi phát lại bài hát cho đến khi bạn có thể hát theo mà không cần nhìn lời. Đến lúc đó, bạn đã có thể hiểu được ngữ nghĩa của từng từ và nội dung của ca khúc.

Một điều tuyệt vời khác khi học qua âm nhạc là sự lặp lại. Có hàng triệu bài hát, của hàng triệu nghệ sĩ, nhưng hầu như các ca khúc sẽ sử dụng một số từ vựng thông dụng: heart, love, dream, baby, dance...

Càng nghe nhiều ca khúc bằng ngôn ngữ mục tiêu, bạn sẽ cần ít thời gian hơn để kiểm tra lời bài hát vì bạn đã quen thuộc với các phát âm của từ và hiểu từ đó nghĩa là gì. Tiếp đó, bạn sử dụng các từ này trong quá trình giao tiếp.

Đọc hiểu - Reading

Mặc dù đọc có thể là kỹ năng thụ động nhất, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó dễ dàng. Bạn không mất quá nhiều thời gian để đọc đoạn văn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng phải cần gấp đôi hoặc gấp ba thời gian để hiểu một văn bản viết bằng một ngôn ngữ mới. Khi tham gia bất cứ khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, việc xây dựng kỹ năng đọc nhanh chóng và hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên mọi thiết bị

Ngày nay, mọi người dành phần lớn thời gian cho các thiết bị điện tử: TV, máy tính xách tay, máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động, Fitbit… . Bạn có thể tận dụng các thiết bị di động thành một lợi thế đọc hiểu tiếng Anh.

Là một người học ngôn ngữ, bạn sẽ muốn tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc với ngôn ngữ mục tiêu, đặc biệt nếu bạn sống ở một khu vực mà ngôn ngữ mục tiêu không thông dụng. Cách tốt nhất để tạo môi trường tiếp xúc ngôn ngữ nhiều là hãy thay đổi cài đặt ngôn ngữ tiếng Việt thành tiếng Anh.

Nhờ đó, bạn sẽ xây dựng vốn từ vựng bằng cách lặp lại các thông báo và các tính năng phổ biến mà bạn sử dụng trên thiết bị của mình. Sau một thời gian rất ngắn, những từ này sẽ được ghi vào não của bạn giống như cách bạn tiếp thu tiếng Việt.

Đọc một bài báo mỗi ngày

Hãy dành thời gian đọc một bài báo bằng tiếng Anh mỗi ngày. Không giống như các tài liệu dành cho học ngôn ngữ viết với mục đích dễ hiểu, các bài báo trực tuyến được viết cho người bản ngữ. Vì vậy, khi đọc một bài báo bằng tiếng Anh, bạn sẽ gặp nhiều từ lạ, hoặc cách sắp xếp trật từ, câu không giống như những gì từng học. Đây là lý do tại sao bạn phải đọc. Cách duy nhất để làm quen tư duy của người bản ngữ là tiếp xúc với văn bản gốc.

Bạn có thể tận dụng nghỉ trưa hoạch thời gian rỗi để tìm một bài báo quan tâm bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn và bắt đầu đọc. Bạn thậm chí không cần phải hoàn thành tất cả trong một lần đọc. Bạn có thể dành nhiều ngày cho cùng một bài báo nếu cần. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tiếp xúc thường xuyên và bạn sẽ thấy rằng theo thời gian, việc đọc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Viết - Writing

Khi tham gia các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu, viết là kỹ năng được ít được luyện tập trên lớp nhất. Bạn sẽ thường được chỉ cách viết hiệu quả và tự thực hành nó tại nhà. Cách rèn luyện tốt dành cho bạn chính là

Lên cho danh sách việc cần làm bằng ngôn ngữ mục tiêu

Lên danh sách những việc cần làm trong ngày là điều vô cùng cần thiết với mọi người. Đặc biệt, nếu bạn đang học tiếng Anh hoặc ôn luyện IELTS, thực hành ngôn ngữ chắc chắn sẽ nằm trong danh sách đó.

Khi lập danh sách những việc cần làm trong ngày hoặc trong tuần, tuy nhiên bạn sắp xếp thời gian của mình, hãy thử viết tất cả các nhiệm vụ của bạn bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Đây không chỉ là một cách tốt để luyện tập mà còn là một cách tuyệt vời để đánh thức bộ não của bạn để học thêm ngôn ngữ trong ngày 

Tìm một người bạn trực tuyến

Đây là phương pháp truyền thống để rèn luyện khả năng viết. Khi bạn có người cùng rèn luyện ngôn ngữ (bạn thân hoặc một người bản địa), bạn sẽ rèn luyện và chỉnh sửa những lỗi ngữ pháp thường gặp.

Viết truyện ngắn

Đây là cách khai thác ngôn ngữ ở khía cạnh sáng tạo thay vì hình thức thực hành viết tiếng Anh thông thường. Bạn có thể viết câu chuyện dài hoặc ngắn tùy thích.

Viết truyện sẽ giúp bạn nghĩ về ngôn ngữ theo một cách khác. Bạn sẽ có cơ hội khám phá các từ và chủ đề mà bạn có thể không sử dụng hoặc nghĩ sẽ sử dụng trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Bạn sẽ suy nghĩ trong các mô phỏng và ẩn dụ, đồng thời “tung hứng” với từ và ngữ nghĩa của nó. 

Viết truyện giúp bạn tự tin hơn trong hành văn khi vào bài thi IELTS cụ thể. Hãy thử bắt đầu việc này vào một ngày nghỉ hoặc khi bạn có ít nhất hai hoặc ba giờ để rảnh rỗi. Bạn không cần phải hoàn thành ngay, thay vào đó hãy đặt mục tiêu hoàn thành một câu chuyện trong một tuần là làm một chút mỗi ngày. Miễn là bạn chịu khó viết, khả năng sử dụng câu từ của bạn sẽ tiến bộ.

Nói - Speaking

Khi học ngôn ngữ mới, bạn đều muốn có thể nói thành thạo. Để nâng cao khả năng nói, bạn hãy xem xét hai đề xuất dưới đây:

Tìm đối tác trên iTalki

Trang web trao đổi ngôn ngữ iTalki gợi ý ba cách để hợp tác với một người bạn ngôn ngữ. Bạn có thể bắt cặp với một thành viên của cộng đồng iTalki, một gia sư hoặc một giáo viên. Kết nối với một thành viên của cộng đồng là miễn phí và nếu bạn có ngân sách eo hẹp thì đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. 

Nhược điểm duy nhất của việc có một đối tác trao đổi ngôn ngữ là bạn phải chia nhỏ thời gian nói. Cách sắp xếp điển hình nhất là 30 phút cho mỗi ngôn ngữ.

Khi bạn chọn gia sư hoặc giáo viên, bạn sẽ không cần cân nhắc chia nhỏ thời gian nói. Tuy nhiên, cách lựa chọn này khá tốn kém nhưng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói hiệu quả. Với một gia sư hoặc một giáo viên, bạn có thể đặt lịch trình thường xuyên để mỗi tuần bạn được đảm bảo có ít nhất một ngày để luyện tập trong thời gian bao lâu đã lên lịch trước.

Tham gia buổi gặp mặt sử dụng tiếng Anh

Bạn sẽ muốn tham gia một nhóm nói tiếng Anh thường xuyên tổ chức các sự kiện, vì họ là những người nghiêm túc trong việc học và thực hành ngôn ngữ. Trong các nhóm Meetup, bạn có thể tìm thấy bạn luyện nói phù hợp với trình độ hiện tại của mình và bắt đầu các cuộc trò chuyện về bất kỳ chủ đề nào trong một môi trường an toàn và không phán xét.

Nhiều nhóm Meetup tụ tập ở các địa điểm ăn uống hoặc cafe hay những nơi có mối liên hệ văn hóa với ngôn ngữ mục tiêu giúp mang đến trải nghiệm thực hành nói phong phú hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm những người bạn cùng chí hướng luyện tập nâng cao khả năng nói, hãy đăng nhập Meetup và tìm một nhóm phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Trên đây là những lưu ý khi ôn luyện từng kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy đăng ký khóa học IELTS cho người bắt đầu tại British Council để được xây dựng lộ trình học phù hợp ngay từ hôm nay. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: