Học từ vựng tiếng Anh ngoài việc chăm chỉ, chiến thuật ôn luyện cũng ảnh hưởng đến khả năng mở rộng vốn từ. Với những người đi làm không có quá nhiều thời gian rảnh dành cho “cày” từ vựng, tìm kiếm một phương pháp học hiệu quả là cách tốt nhất để mở rộng vốn từ mới. Tham khảo những mẹo học từ vựng tiếng Anh cho người đi làm dưới đây để chọn cho mình một cách trau dồi vốn từ hữu hiệu!

1. Học những thứ cơ bản

Một trong những cách quen thuộc nhất để học từ vựng tiếng Anh cho người đi làm là tra từ điển để hiểu nghĩa, cách viết và cách phát âm. Sau khi hiểu đúng ý nghĩa từ, bạn tạo ra định nghĩa của riêng mình để khắc sâu từ đó vào não. Học IPA (phiên âm chuẩn) của từ cũng là yếu tố quan trọng để học từ vựng một cách hiệu quả ngay từ đầu. Cách phát âm của các từ có thể thay đổi tùy thuộc loại từ, ý nghĩa và mục đích sử dụng trong câu. Như vậy, biết cách phát âm đúng sẽ tránh được việc phải bắt đầu lại và sửa những thói quen phát âm không tốt. 

2. Liên kết với bối cảnh đời thực

Đừng học thuộc lòng danh sách các từ ngẫu nhiên, thay vào đó bạn nên đặt chúng vào ngữ cảnh cụ thể. Bởi cách học thuộc lòng chỉ giúp bạn ghi nhớ trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng quên ý nghĩa của từ khi kho từ vựng của bạn đủ lớn. Trong khi đó, việc liên kết các từ theo một ngữ cảnh hoặc lắp ghép chúng thành một câu chuyện, bạn sẽ nhớ được từ mới lâu hơn đồng thời củng cố các từ cũ. Các nhà nghiên cứu Victor Boucher và Alexis Lafleur, thuộc Đại học Montreal ở Canada, phát hiện ra rằng việc lặp lại từ thành lời với người khác sẽ hiệu quả hơn là chỉ đọc nó một mình. Đặc biệt, nếu bạn càng tạo ra sự liên kết giữa các từ vựng với bối cảnh thực tế cuộc sống  sẽ càng củng cố khả năng lưu loát và kích hoạt khả năng ghi nhớ dài hạn cho các từ vựng tiếng Anh.

3. Học từ vựng từ nhiều nguồn

Đừng bó hẹp việc học của bạn quanh những cuốn từ điển hay giáo trình nhàm chán, hãy tìm những nguồn tư liệu thú vị và giải trí. Bài hát, podcast, phim, sách… đều có thể là nguồn bổ sung từ vựng hiệu quả. Việc tiếp thu các từ và cụm từ mới thông qua một hình thức khác sẽ dễ dàng hơn do những hình thức trên bàn sẽ cần sử dụng đồng thời trí nhớ thị giác hoặc thính giác. Khi một từ được kết hợp với giai điệu của một bài hát, một cảnh, một nhân vật hoặc một sự kiện, v.v., hình ảnh hoặc nhịp điệu sẽ giúp bạn ghi nhớ nó. Vì vậy, mỗi khi bắt gặp một từ vựng mới trong bài hát, phim ảnh, sách báo..., hãy tìm hiểu ý nghĩa, cách sử dụng và ghi chép lại. Biến việc học ngôn ngữ dựa trên sở thích sẽ giúp bổ sung từ vựng, kiến thức mới hiệu quả hơn! 

4. Tập trung vào các từ thực tế

Nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh cho người đi làm vì mục đích thăng tiến trong nghề nghiệp, hãy tập trung vào việc sử dụng những từ liên quan đến nghiệp vụ, sở thích cá nhân bạn và các cuộc trò chuyện thực tế. Bạn càng sử dụng từ vựng thường xuyên thì bạn càng ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu với những từ vựng cơ bản trong cuộc sống hàng ngày trước khi chuyển sang các thuật ngữ chuyên ngành. 

5. Sống cùng ngôn ngữ

Nếu bạn làm việc trong công ty nước ngoài hoặc sống ở nước ngoài, việc sử dụng tiếng Anh là điều bắt buộc. Tuy nhiên, nếu không ở trong điều kiện thuận lợi kể trên, bạn vẫn có thể tự tạo môi trường học tập ngoại ngữ lý tưởng cho mình, chẳng hạn như xem các chương trình phát sóng tại địa phương, giao tiếp với đồng nghiệp người bản địa (nếu có), xem các trang mạng xã hội nước ngoài...  Việc càng để tiếng Anh được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày của bạn là cách nhanh nhất để tăng cường khả năng hiểu và nói ngoại ngữ. 

Đừng ngụy biện rằng bạn không có thời gian dành cho việc học từ mới, bởi bạn có thể bổ sung vốn từ của mình mọi lúc mọi nơi nếu thật sự kiên trì và nỗ lực. Tiếng Anh đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại, là cánh cửa dẫn đến sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Vì thế, ngay từ hôm nay hãy tích cực bổ sung vốn từ vựng cho mình để tiếng Anh không còn là rào cản cho sự nghiệp của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn ở TPHCM hãy xem tại đây!

Xem thêm: