Học tiếng Anh cho người lớn, đặc biệt là người đi làm không giống như thời kỳ học sinh, sinh viên ngồi trên lớp học và “cày” những bài ngữ pháp khó nhằn. Những người đi làm thường có ít thời gian để có thể tham gia các lớp học bài bản hàng tiếng đồng hồ. Thay vào đó, nhóm học viên này cần có phương pháp học linh hoạt vừa đảm bảo thời gian làm việc và nghỉ ngơi mà vẫn không ngừng phát triển khả năng ngôn ngữ. Với 18 mẹo có trong bài viết dưới đây, việc học tiếng Anh hi vọng sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh cho người lớn.

Thực tế, mỗi người sẽ tiếp nhận các phương pháp học tập theo những cách rất khác nhau. Đôi khi không phải là tại trình độ mà chỉ đơn giản là việc nghiên cứu một cuốn sách giáo trình không phải là cách làm phù hợp với bạn. Bạn có thể tìm được những phương pháp khác thực sự dành cho mình.

1. Xem tivi và phim bằng tiếng Anh

Không chỉ vì Anh và Mỹ là nơi sản xuất ra một trong những chương trình truyền hình và phim kinh điển, mà việc xem các bộ phim bằng tiếng Anh cũng có thể giúp bạn học ngôn ngữ này hiệu quả hơn. Với phương pháp học này, dù bạn đang ở bất kỳ trình độ nào (từ sơ cấp đến cao cấp), hãy nên bật phụ đề tiếng Anh để đồng thời cải thiện cả 2 kỹ năng đọc và nghe.

Bạn cũng có thể nghe các chương trình phát thanh bằng tiếng Anh và tìm nhiều nguồn nghe khác trên internet. Ngoài ra, bạn có thể đặt phụ đề bằng tiếng Anh cho các bộ phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Việt.

2. Đọc sách / báo tiếng Anh 

Đọc là một cách tuyệt vời để có thể thực hành tiếng Anh cho người đi làm. Bạn có thể đọc từng từ một theo tốc độ cá nhân mà không cần lo lắng đến giáo viên. Nếu bạn đang học ở trình độ sơ cấp đến trung cấp, hãy chọn sách dành cho thiếu nhi vì ngôn ngữ dễ hơn.

Báo, tạp chí cũng là một nguồn đáng quan tâm. Bạn không chỉ có thể cải thiện tiếng Anh mà còn có thể tìm hiểu về các vấn đề trên thế giới, và điều này sẽ hữu ích khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Báo và tạp chí đều miễn phí, thường các tờ báo lá cải luôn sử dụng ngôn ngữ phổ thông và cơ bản nên là nguồn tư liệu học giá trị cho những người đang học ở trình độ thấp.

3. Dán nhãn mọi thứ trong nhà của bạn

Đây là một cách nhanh chóng và đơn giản để nâng cao vốn từ vựng của bạn về các vật dụng hàng ngày. Tất cả những gì bạn cần làm là mua một gói giấy dán nhãn và viết tên của các vật dụng trong nhà của bạn lên chúng, chẳng hạn như điện thoại, cửa sổ, gương, v.v. Mỗi khi sử dụng những đồ vật này, bạn sẽ đọc từ và cũng cố ghi nhớ của mình. Điều này rất phù hợp với những người bận rộn không có quá nhiều thời gian.

4. Ghi chú các từ vựng mới

Bất cứ khi nào bạn học một từ mới, hãy nhớ ghi chú lại từ đó. Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, bạn có thể thực hành những gì bạn đã học. Bạn tạo ghi chú trên điện thoại để không cần phải luôn mang theo một cuốn sổ bên mình.

5. Chìm đắm trong ngôn ngữ 

Đừng bỏ lỡ các cơ hội thực hành tiếng Anh. Giao tiếp với người bản địa hay đồng nghiệp ở chỗ làm bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn thành thạo trong sử dụng từ ngữ. Đặc biệt, nếu bạn có điều kiện nói chuyện với người nước ngoài, bạn sẽ học thêm nhiều tiếng lóng. Cách dễ dàng để tìm người luyện giao tiếp tiếng Anh là tham gia vào các nhóm hoặc cộng đồng trên mạng xã hội.

6. Tìm ra thời gian học phù hợp nhất

Hãy xác định thời gian nào trong ngày mà bạn làm việc hiệu quả nhất: buổi sáng hay buổi chiều? Một số người làm việc tốt nhất vào buổi sáng và kém hẳn sau giờ ăn trưa, trong khi đối với những người khác thì họ phải mất một khoảng thời gian mỗi buổi sáng để bắt đầu bắt tay vào công việc của mình. Thực hành tiếng Anh khi não bộ của bạn hoạt động tốt nhất, việc tiếp thu kiến thức mới trở nên dễ dàng hơn. 

Hãy nghĩ về thời điểm bạn làm việc tốt nhất và lập kế hoạch học tập cho phù hợp. Chẳng hạn, việc học đến khuya cũng chẳng có ích gì nếu bạn đã có một ngày làm việc quá mệt mỏi.

7. Nghe nhạc 

Ngoài xem phim và TV, nghe nhạc là một cách tuyệt vời và thú vị khác để cải thiện khả năng ngôn ngữ của bạn. Nguồn tài nguyên âm nhạc gần như vô tận cho bạn lựa chọn, và hầu hết chúng đều có sẵn lời bài hát trên internet.

Bạn có thể nghe một bài hát mỗi ngày và đọc lời bài hát cùng với nó. Nếu bạn gặp bất kỳ phần nào mà bạn không hiểu, hãy nghiên cứu chúng. Nếu bạn đang ở trình độ thấp thì có thể chọn một số bản nhạc dân gian, đồng quê, chúng thường có lời bài hát chậm hơn và dễ hiểu hơn.

Một khi bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể chuyển sang nghe một số bản nhạc rap, nhạc này thường nhanh hơn và khó hiểu hơn rất nhiều.

8. Hoán đổi ngôn ngữ

Hoán đổi ngôn ngữ là một trong những phương pháp hữu hiệu với người đi làm. Bạn có thể tìm một người nào đó muốn học ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và trao đổi thông tin với họ. Lúc này, ngôn ngữ giống như một món quà trao đi và nhận lại. Các bạn có thể gặp gỡ và giao bài tập cho nhau, trao đổi kiến ​​thức và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đây là một cách tuyệt vời để rèn luyện tiếng Anh cho người đi làm với chi phí cực thấp. 

9. Thực hành tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể 

Luôn tận dụng những cơ hội để rèn luyện tiếng Anh: đi mua sắm, cafe hay du lịch. Thậm chí khi bạn đi ngủ vào ban đêm, hãy xem qua các ghi chú tiếng Anh của bạn trong ngày và cố gắng ghi nhớ một số từ vựng khi bạn đang chìm vào giấc ngủ. Điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng khi đang ăn sáng có thể là học một vài từ mới. Hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ ngừng học.

10. Ghi âm 

Hãy tận dụng tối đa ứng dụng ghi âm trên điện thoại của bạn và luyện phát âm. Đây là một cách học phát âm tốt vì nếu không, bạn có thể nghe một lần rồi sau đó lãng quên chúng. Có nhiều ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh dành cho người lớn và có phần luyện tập phát âm, bạn có thể tận dụng những app này để rèn luyện khả ăn nói chuẩn mực ngay từ đầu.

11. Nên dùng từ điển song ngữ

Từ điển song ngữ là người bạn tốt nhất của bạn khi bạn đang học tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận rằng rất nhiều từ điển trên mạng có vô số lỗi và bản dịch sai. Hãy thử nhiều lựa chọn khác nhau và thậm chí là chi thêm một chút tiền cho loại từ điển tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Cũng cần lưu ý rằng một số trang web dịch và từ điển trực tuyến trên điện thoại thông minh có thể khá kém. Các giáo viên sẽ nhận ra điều đó rất rõ ràng - thông thường chúng chỉ được dịch theo nghĩa đen và không phải lúc nào cũng hiệu quả. 

12. Học thành ngữ và cụm động từ tiếng Anh 

Có một số khía cạnh trong tiếng Anh mà không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy trong sách giáo trình. Những thứ như thành ngữ và cụm động từ cực kỳ phổ biến trong các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày.

Nếu bạn mong muốn học được những điều này thì bạn sẽ thấy việc trò chuyện và hiểu các cuộc trò chuyện với người bản ngữ dễ dàng hơn nhiều. Mặc dù đây không phải là loại ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng trong một bài luận học thuật, nó sẽ rất quan trọng đối với các cuộc đối thoại thông thường.

13. Viết mỗi ngày 

Viết là một cách tuyệt vời để sử dụng từ vựng mới và tìm hiểu ngữ pháp. Hãy thử và viết một cái gì đó mỗi ngày bằng cách sử dụng từ mới và ngữ pháp mà bạn đã học. Ngay cả khi bạn chỉ viết một vài câu, điều quan trọng là bạn phải có thói quen làm điều này.

Đó cũng là một cách tốt để so sánh sự tiến bộ của bạn khi bạn nâng cao kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Anh. Nếu bạn có thể gặp gỡ bạn bè hoặc giáo viên tiếng Anh, bạn có thể nhờ họ xem qua bài viết của bạn và cung cấp cho bạn một số gợi ý.

14. Xác định chủ đề muốn học 

Nếu bạn đang tham gia lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hoặc theo một lộ trình có sẵn, có thể không phải lúc nào bạn cũng học được những gì bạn muốn. Vì vậy, hãy nói với giáo viên hoặc người hướng dẫn bạn muốn tập trung vào kỹ năng gì và nâng cao các dạng kiến thức nào Chẳng hạn, nếu bạn thấy việc học quá tập trung vào ngữ pháp, không giao tiếp đủ nhiều, bạn nên nói với họ. Họ sẽ vui lòng với những phản hồi có tính xây dựng.

15. Hãy nhớ những sai lầm của bạn 

Không thể phủ nhận một điều là bạn sẽ mắc sai lầm. Rất có thể bạn sẽ mắc phải những lỗi tương tự lặp đi lặp lại. Vì thế khi được giáo viên sửa lỗi, hãy ghi lại những lỗi sai của mình. Có lẽ bạn quên cách sử dụng mạo từ chính xác hoặc bạn bị nhầm lẫn thì quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành? Hãy ghi nhớ điều này và khắc phục những sai lầm của mình.

16. Đặt mình vào những tình huống khó khăn 

Nếu bạn tìm kiếm các tình huống mà bạn phải nói, đọc và nghe nằm ngoài vùng an toàn của bạn, bạn sẽ buộc phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh vì bạn thực sự tập trung vào những gì mình đang nói và nó giúp bạn quen với những tình huống không thoải mái.

Hãy thử gọi một số món ăn tại nhà hàng, nói chuyện với ai đó tại khu du lịch hoặc bắt chuyện với người nước ngoài trong quán bar. Đừng sợ mắc sai lầm. Nhận ra lỗi sai thực sự là một cách tuyệt vời để hiểu tại sao nó lại được hoạt động theo một cách đúng đắn hơn.

17. Thay đổi ngôn ngữ trên mạng xã hội hoặc điện thoại thông minh của bạn 

Bạn đã bao giờ vô tình thay đổi ngôn ngữ trên một thiết bị hoặc trên một trang web và sau đó phải vật lộn để lấy lại ngôn ngữ đó? Tất cả chúng ta đã làm điều đó trước đây. Tuy nhiên, đây thực sự có thể là một cách tốt để học thêm một ngôn ngữ. Nếu bạn chuyển cài đặt Facebook, Twitter và điện thoại thông minh của mình thành 'Tiếng Anh' thì bạn có thể tiếp tục học ngôn ngữ trong khi giao tiếp với bạn bè.

18. Hãy thực tế 

Việc người học ngoại ngữ muốn cải thiện tiếng Anh của họ với tốc độ phi thực tế là điều cực kỳ phổ biến. Đặt mục tiêu cho bản thân là tốt nhưng hãy thành thực với những gì bạn có thể đạt được. Giáo viên của bạn chỉ có vai trò giảng dạy một số kiến thức và thực hành với bạn vài giờ mỗi ngày. Công việc của bạn là ghi nhớ và sử dụng chính xác những gì bạn được dạy. Bạn không thể mong đợi chỉ cần đến lớp học trong vài tuần và có thể nói được một ngôn ngữ. Bạn phải tham gia nhiều hoạt động bên ngoài lớp học và sử dụng trí não của bạn nhiều nhất có thể.

Trên đây là những mẹo giúp người đi làm nâng cao trình độ tiếng Anh. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ tìm được phương pháp học tập phù hợp.

Xem thêm: