Buổi tập huấn với TS. Emily Grossman để lại ấn tượng sâu sắc với Hồng Chất.

Nếu như tuổi thơ trong câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh đã đánh thức biết bao tâm hồn con trẻ trong mỗi người và thôi thúc họ trở về với những hồi ức đẹp đẽ thời thơ bé thì có một cuộc thi cũng khiến mình muốn tìm lại tấm vé để trở về ấy, dẫu thời gian chỉ là một năm trước đây.

Đúng là nhanh thật đấy. 

Mình nhớ quãng thời gian mà năm người bọn mình ở chung phòng với nhau. Mình, Hoàng, Trâm Anh, Hải, Thảo, năm đứa đã tự tổ chức ra một ngày “diễn tập” riêng, cùng thảo luận, góp ý và trêu chọc nhau đến buồn cười. Lúc đó quả thật không thấy áp lực thi thố gì, chỉ thấy vui và vui, nhớ và nhớ.

Hồi đó đến Hà Nội cũng phải tranh thủ gặp lại mấy đứa bạn cấp ba. Lịch training vào ban ngày nên mình chỉ còn lại buổi tối, thế là bị thiếu ngủ triền miên. Cứ giờ nghỉ giải lao hoặc thậm chí là đi chơi mình cũng tranh thủ ngủ. Biệt danh “thánh ngủ” cũng ra đời từ đó.

Những ngày đồng hành cùng FameLab chúng mình không đơn độc vì luôn có Trang và chị Thu Thanh – hai “bảo mẫu đáng yêu” như chúng mình vẫn hay gọi theo sát và hướng dẫn chúng mình mọi thứ. Các anh chị ở Hội đồng Anh thì hẳn nhiên làm việc rất chuyên nghiệp rồi.

Có lẽ, mình nhận được nhiều hơn những gì mà bản thân kỳ vọng ở một cuộc thi khoa học. Có kiến thức, có bạn bè, có niềm vui – tấm vé này đã quá trọn vẹn cảm xúc. Vậy nên nếu có ai đó hỏi mình có muốn thi lại FameLab một lần nữa không? Thì câu trả lời sẽ chẳng ngập ngừng hay do dự gì là có. Đơn giản thôi, vì ngọn lửa đam mê khoa học trong mình vẫn chưa hề nguôi ngoai. Lại còn được học hỏi bao nhiêu là điều hay ho và có nhiều kỷ niệm đẹp nữa chứ. 

Bỗng nhiên mình nghĩ tới Doraemon. Giá như có được bảo bối của Doraemon để thực hiện điều ước này nhỉ. Mình sẽ lại được đứng trên sân khấu để tận hưởng cái không khí và cảm xúc khó tả ấy. Và hẳn là mình sẽ vẫn lựa chọn chủ đề đó - UNG THƯ VÀ NIỀM HY VỌNG MỚI. Vì ung thư vẫn là căn bệnh quái ác và chưa thể chữa khỏi dễ dàng. Những năm học ngành Dược đã cho mình chứng kiến nhiều nỗi đau từ nó. Và khoa học là như vậy, luôn mở ra những hy vọng và sau đó tìm ra lời giải cho những căn bệnh nguy hiểm nhất. Khoa học đem đến niềm tin và ánh sáng cho cuộc sống. Và mình muốn truyền tải tinh thần lạc quan đó đến tất cả mọi người qua FameLab nhiều lần nữa (nếu có thể).

Nhưng mình biết, nhiều cơ hội chỉ đến một lần và mang lại những cảm xúc không thể nào quên. Có lẽ vì điều đó là duy nhất nên nó quý giá hơn cả. Đó là lúc mình phải trân trọng những khoảnh khắc tuyệt vời ấy. 

Mình muốn nhắn với các bạn Famelab F3 thế này: Hãy là một thế hệ tiếp nối tuyệt vời nữa của đại gia đình thân yêu này đi thôi và sắm ngay một tấm vé cho bản thân, tất nhiên là tấm vé một chiều, nhưng ý nghĩa của nó sẽ còn theo bạn đến lâu dài nữa đấy.

Các bạn có thể đăng ký FameLab 2017 tại link sau: www.britishcouncil.vn/famelab