Năm bước giúp bạn học tốt tiếng Anh THCS

Học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài và đầy gian nan thử thách, dù đã được tiếp xúc ngoại ngữ ngay từ khi bước chân vào cấp 1, nhưng đến nay chắc hẳn vẫn còn nhiều bạn học sinh THCS vẫn chưa tìm được phương pháp tiếp cận phù hợp. Dưới đây là năm bước giúp các bạn không còn “dậm chân tại chỗ” trong việc học tiếng Anh của mình mà sẽ phát triển lên một tầm cao mới.

1. Tập nói tiếng Anh thường xuyên

Những năm tháng đầu đời, bạn đã phải học nói tiếng Việt bập bẹ, dần dần mới trở nên thành thạo. Đối với tiếng Anh - một ngôn ngữ mới so với tiếng mẹ đẻ, bạn vẫn cần bắt đầu bằng cách thức tương tự. Nếu bạn không nhớ lúc nhỏ mình đã học nói như thế nào thì hãy quan sát một đứa trẻ để xem cách người lớn dạy chúng.

Bạn sẽ nhận ra một điều là người lớn thường mớm lời cho đứa trẻ một cách chậm rãi và kiên nhẫn trong một thời gian dài. Vì sao? Bởi vì đó là cách giúp chúng ta học ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Đừng băn khoăn về việc bạn phải “làm đúng” khi mới bắt đầu. Cách phát âm đúng, thu nhận từ vựng và tất cả các kỹ năng tiếng Anh khác sẽ phát triển theo thời gian. Chỉ cần bắt đầu với một vài từ hoặc cụm từ bạn đã và đang được học trên lớp, sử dụng chúng thường xuyên trong khi giao tiếp với bạn bè, giáo viên hay những hoạt động sau giờ học là bạn đã thực hiện được việc luyện nói tiếng Anh thường xuyên rồi đấy.

2. Đặt mục tiêu SMART

SMART là từ viết tắt của:

  • Specific (Cụ thể)
  • Measurable (Có thể đo lường)
  • Achievable (Có thể đạt được)
  • Relevant (Có liên quan)
  • Timely (Đúng lúc)

Tất nhiên, bạn có thể nói rằng mục tiêu của mình là “học nhanh một ngôn ngữ”. Nhưng thực tế, bạn sẽ không thể nói trôi chảy một ngoại ngữ mới chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Điều quan trọng là bạn hãy xác định mục tiêu học tiếng Anh của mình. Ví dụ: bạn học để có điểm cao? Bạn học vì ấp ủ ước mơ đi du học? Bạn học tiếng Anh vì học bổng đang chờ đón bạn?... dù rằng với bất kỳ lý do nào, hãy vạch định cho mình mục tiêu càng cụ thể càng tốt, sau đó sử dụng từ viết tắt SMART để đảm bảo rằng bạn có thể đạt được chúng.

Dưới đây là một mẫu kế hoạch mục tiêu SMART:

  • Specific: “Tôi muốn có thể nói chuyện xã giao với người bản xứ trong 10 phút.”
  • Measurable: Đây là kế hoạch chi tiết để đạt được thành công, bao gồm các yếu tố có thể đo lường được và sẽ dẫn đến mục tiêu tổng thể của bạn. Hãy nghĩ về tất cả các bước nhỏ hơn mà bạn sẽ thực hiện để đạt được điều đó. “Tôi sẽ học 100 từ vựng thông dụng, ghi nhớ 30 câu đàm thoại phổ biến nhất, học ngữ pháp cơ bản và thực hành mỗi tuần một lần với bạn thực hành”
  • Achievable: Mục tiêu của bạn có đạt được không? Về mặt lý thuyết, có. Nhưng bạn phải quyết định xem mình có sẵn sàng thực hiện vì nó hay không. Hãy nhìn vào mục tiêu của bạn và các mục tiêu phụ khác và đảm bảo rằng, bạn có thời gian phù hợp cho việc học. Nếu không, bạn có thể phải sửa đổi kế hoạch của mình.
  • Relevant: Trả lời cho câu hỏi "Tại sao?" bạn học ngôn ngữ này. Điều này sẽ có ý nghĩa đối với bạn. Đó là lý do bạn bắt tay vào cuộc phiêu lưu này! Ví dụ: “Bốn tháng nữa tôi sẽ có cuộc thi hùng biện tiếng Anh ở trường và tôi muốn mình có thể trò chuyện một cách trôi chảy”.
  • Timely: Hãy xác định mốc thời gian thực tế để đạt được mục tiêu này. "Tôi sẽ hoàn thành mục tiêu này trong vòng hai tháng." Kiểm tra mỗi tuần hoặc hai tuần/lần để xem tiến trình của bạn đang đi đến đâu và sửa đổi bất kỳ phần nào nếu cần trong mục tiêu SMART để bạn có thể đi đúng hướng.

3. Đăng ký một khóa học tiếng Anh

Khi bạn cảm thấy không tự tin về khả năng tự học ngoại ngữ của mình, việc đăng ký một khóa học hay tham gia một chương trình bổ trợ tiếng Anh THCS là điều cần thiết. Những khóa học này sẽ cung cấp cho bạn các bài học, tài liệu nghe, đọc, viết.

Việc bắt đầu một chương trình học dài hạn để duy trì việc học của mình luôn đơn giản hơn so với phương pháp học cấp tốc. Việc học ngoại ngữ cấp tốc sẽ đòi hỏi bạn phải tìm được một khóa học phù hợp để đạt được mục tiêu đề ra. Do đó, việc tìm các khóa học không nên quá chú trọng vào chi tiết mà bạn nên tập trung hướng tới mục đích tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng, hãy thử tham khảo khóa học mà Hội đồng Anh dành riêng cho học sinh THCS ngay tại đây nhé.

4. Đắm mình trong ngôn ngữ

Phương pháp Immersion - chìm đắm trong ngôn ngữ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn cải thiện khả năng tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung. Với phương pháp này, bạn sẽ ở trong môi trường tiếp xúc với ngoại ngữ 24/7.

Bạn có thể tìm kiếm một người bạn đồng hành trong lớp, có thể nói tiếng Anh với bạn trong mọi hoàn cảnh. Kết bạn với người nước ngoài và thường xuyên trò chuyện với họ hoặc đơn giản hơn là hòa mình vào âm nhạc, radio, các chương trình truyền hình tiếng Anh để thư giãn sau giờ học. Hãy để tiếng Anh tham gia vào tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

Tóm lại, việc học tiếng Anh không hề khó, điều quan trọng là bạn đã tìm đúng phương pháp để theo đuổi hay chưa. Hi vọng với bốn bước trên đây, các bạn học sinh THCS có thể xác định những điều cần làm để cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

Xem thêm: