Dù bạn đang làm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, dịch vụ khách hàng, marketing, chăm sóc sức khỏe hay công nghệ thông tin… ắt hẳn sẽ có lúc bạn cần cộng tác với đồng nghiệp để hoàn thành mục tiêu nhất định. Đó có thể đơn giản là một bài thuyết trình hay báo cáo hoặc cũng có thể là một dự án lớn trong một thời gian dài. Bất kể dự án của bạn là gì, điều bạn cần là kỹ năng lên kế hoạch chi tiết với những mục tiêu cụ thể và kỹ năng làm việc nhóm để hoàn thành mục tiêu công việc.

Bên cạnh việc sử dụng mẫu câu thông dụng như đã đề cập trong phần 1, bạn cũng nên lưu ý đến việc sử dụng đúng thì của động từ trong các ngữ cảnh giao tiếp tiếng Anh khác nhau. Ví dụ, để trình bày một bản kế hoạch một cách cụ thể và chi tiết, chúng ta thường sử dụng ba thì sau:

Thì tương lai hoàn thành: ‘I will have finished the report by 10.00pm on Tuesday.’

Thì tương lai tiếp diễn: ‘I will be working on the report for the next two days.’

Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn: ‘Next month, I will have been working on this project for a year.’

Một vài ví dụ khác về những cụm từ có thể được sử dụng để biểu đạt mức độ chắc chắn về một sự kiện sắp diễn ra:

 • I am certain that…
 • I am quite sure that…
 • It will probably…
 • It may not….
 • I do not think it is possible that…

Cuối cùng, để có một bản báo cáo chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng các cấu trúc như cấu trúc bị động, các động từ chuyên dùng cho việc báo cáo để trình bày nội dung rõ ràng và chính xác hơn:

 • ‘The reports will have been completed by the end of the month.’
 • ‘The report suggests/claims/mentions/illustrates/describes the….’

Học như thế nào để cải thiện kỹ năng tiếng Anh ứng dụng trong công việc hàng ngày?

Phương pháp giao tiếp tiếp cận

Khi được tham gia vào lớp học tiếng Anh với những bài học tương tác và thực hành kỹ năng nói trực tiếp với bạn cùng lớp đến từ những ngành nghề khác nhau sẽ giúp tạo nên môi trường giao tiếp tự nhiên, giúp bạn phát triển kỹ năng cộng tác có thể ứng dụng nhanh vào thực tế khi làm việc cùng những phòng ban khác nhau trong công ty hoặc làm việc nhóm cùng các bạn học đại học thuộc các chuyên ngành khác nhau.

Nếu chỉ giao tiếp với giáo viên đứng lớp và quen với hình thức tương tác này, học viên thường sẽ gặp khó khăn khi phải giao tiếp trong môi trường ngoài lớp học, với nhiều người có giọng phát âm (accent) khác nhau. 

 Bạn nên tham gia các lớp học nơi mà bạn được khuyến khích trao đổi với các bạn cùng lớp thông qua các hoạt động như trao đổi kết quả, làm việc nhóm, thực hiện khảo sát, và giải quyết vấn đề cùng nhau vì đó là phương pháp tuyệt vời để bạn tự trang bị cho mình sự tự tin khi giao tiếp trong môi trường thực tế.

Phương pháp học dựa trên mục tiêu

Học viên trong lớp học thường được cung cấp rất nhiều kiến thức nhưng lại không có cơ hội để áp dụng chúng vào môi trường thực tế. Vì vậy, các nhà giáo dục có kinh nghiệm đã xây dựng phương pháp ‘học dựa trên mục tiêu’. Mỗi bài học sẽ có một ‘nhiệm vụ’ cuối cùng mang tính thực tế cao như lập kế hoạch khai trương quán cà phê, tham dự vào cuộc họp cấp cao để quyết định kế hoạch kinh doanh,… nhằm giúp học viên vận dụng các kiến thức trên lớp vào thực tế.

Bài học kỹ năng viết

Việc khó khăn nhất để chuẩn bị và thực hiện dự án là chúng ta phải trình bày được kế hoạch đó bằng văn bản như báo cáo, bản kế hoạch đầu tư để thuyết trình trước ban quản lý hoặc đối tác. Để chuẩn bị tốt các văn bản đó, không chỉ từ vựng, ngữ pháp là quan trọng mà chúng ta còn phải lựa chọn văn phong phù hợp với ngữ cảnh.

Vì thế, luyện tập các phương pháp viết tiếng Anh với văn phong trang trọng như sử dụng ngôn ngữ phù hợp, hiệu quả, hình thức trình bày đoạn văn, và bố cục bài viết phù hợp là vô cùng quan trọng. Những yếu tố trên sẽ giúp cho bản báo cáo của bạn trở nên chuyên nghiệp, rõ ràng và dễ hiểu hơn.

Kỹ năng học tập độc lập

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà học viên có thể có là khả năng liên tục tiếp nhận và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của mình mà không cần sự hỗ trợ của giáo viên. Việc được giáo viên khuyến khích phát triển kỹ năng học tập độc lập như tự ghi âm bài nói hay tự học từ vựng là một ưu điểm giúp học viên dần đạt được kỹ năng hữu ích có thể áp dụng ngay khi tham gia các dự án và phát triển cơ hội nghề nghiệp.

Thế giới thay đổi không ngừng

Chúng ta đều biết ngành giáo dục và kinh doanh đang chuyển hướng sang mô hình trực tuyến và định hướng phát triển đó ngày càng đòi hỏi sự hợp tác trên nền tảng trực tuyến. Do đó, trang bị cho bản thân những kinh nghiệm và kỹ năng khi tham gia các lớp học trực tuyến yêu cầu việc giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau là vô cùng cần thiết.

Khám phá khóa tiếng Anh MyClass

Dưới đây là một số ví dụ về các bài học MyClass hữu ích cho bất kỳ học viên nào đang muốn trau dồi và thực hành các kỹ năng tiếng Anh liên quan đến lập kế hoạch và thực hiện dự án:

 • Topic 1: Structuring a report
 • Topic 2: Clear and effective presentations
 • Topic 3: Reaching targets and achieving goals
 • Topic 4: Discussing a project
 • Topic 5: Handle meetings with confidence 
 • Và nhiều chủ đề bài học khác...

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1299.
Tham gia bài kiểm tra trình độ trực tuyến và đặt lịch tư vấn trực tuyến tại đây.