Top năm phương pháp giúp bạn cải thiện tiếng Anh cơ bản

Khi nhắc đến chiếc lược học tiếng Anh, chắc hẳn các bạn sẽ không chỉ dừng lại ở một phương pháp học nhất định. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng nhiều chiến lược sẽ đồng nghĩa với việc học ngoại ngữ thành công hơn. Dưới đây là một vài cách sẽ giúp bạn học tốt tiếng Anh cơ bản.

1. Kỹ thuật lặp lại ngắt quãng - Spaced Repetition (SRS)

Có thể bạn đã thấy cụm từ này trong một số chương trình học ngôn ngữ. SRS có nghĩa là “kỹ thuật lặp lại ngắt quãng” hoặc “phần mềm lặp lại có khoảng cách”. Nói một cách đơn giản, sự lặp lại cách nhau là khi bạn học để ghi nhớ điều gì đó, việc xem lại tài liệu ở những khoảng thời gian cách nhau sẽ hiệu quả hơn là gom gọn nó thành một buổi học duy nhất.

Theo một nghiên cứu mới đây dành cho các học viên tham gia khóa học IELTS đã cho thấy rằng, những học viên dành ít nhất 3 phút mỗi ngày cho các bài tập được lặp đi lặp lại xen kẽ và cách nhau trên máy tính đã giúp họ tiếp thu lượng từ vựng gần gấp ba lần so với các sinh viên khác. Có thể nói việc sử dụng SRS để đánh giá chỉ vài phút mỗi ngày có thể cải thiện trí nhớ của bạn một cách nhanh chóng.

2. Chọn tài liệu dễ hiểu

Lựa chọn tài liệu tiếng Anh là một quá trình không thể thiếu đối với người học. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tham gia vào con đường chinh phục tiếng Anh thì nên chọn những tài liệu dễ đọc hiểu phù hợp với trình độ bản thân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể thu nhận vào những tài liệu hơi quá sức của mình. 

Bạn có thể bắt đầu với các dạng tài liệu như:

  • Các trang web mua sắm
  • Trang web du lịch hoặc bất động sản
  • Các trang web giáo dục dành cho trẻ em
  • Wikipedia

3. Đọc nghe chuyên sâu và mở rộng 

Bạn có thể đọc một tác phẩm tiếng Anh với mục đích để thưởng thức trong một khoảng thời gian dài (mở rộng) hoặc đọc từng đợt ngắn hơn để phân tích và tương tác chặt chẽ hơn với tác phẩm đó (chuyên sâu). Bạn cũng có thể làm điều tương tự với kỹ năng nghe tiếng Anh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc đọc nhiều không chỉ giúp duy trì từ vựng mà còn giúp bạn tiếp xúc với nhiều loại tài liệu hơn. Các kiến thức mới sẽ liên tục được bạn cập nhật khi đọc, từ đó tạo sự hứng khởi trong học tập hơn.

Đối với kỹ năng nghe, việc bạn nghe càng nhiều sẽ giúp bạn cải thiện cải khả năng nói một cách tích cực. Bạn có thể luyện tập cả hai kỹ năng này thông qua một số ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh phổ biến, giúp bạn có thể thực hành mọi lúc mọi nơi.

4. Bắt chước 

Đơn giản là bạn đang nghe một bài hát tiếng Anh và cố gắng bắt kịp tốc độ, ngữ điệu và cách phát âm của ca sĩ càng giống càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể luyện kỹ năng này trên BBC Learning English hoặc kênh VOA, v.v… khi mới bắt đầu, bạn sẽ không thể bắt chước ngay được, cho nên lúc này bạn sẽ cần đến phương pháp “nói đuổi”. Nghĩa là lặp lại những gì bạn vừa nghe được, thực hành cho đến khi bạn thuộc những gì đã nghe được, lúc này hãy bắt đầu áp dụng việc bắt chước người nói.

5. Học từ những lỗi sai 

Bạn có thể học tiếng Anh một mình hoặc học với một nhóm bạn cũng có chung niềm đam mê ngoại ngữ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng xung quanh bạn luôn có một người có thể chỉ ra những lỗi sai trong quá trình học của bạn hoặc bản thân bạn phải có đủ trình độ để tự nhận ra những sai lầm mà mình đang mắc phải.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc chỉ ra lỗi sai của đối phương là một điều tế nhị. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng bản thân mình sẽ cải thiện tiếng Anh rất nhiều nếu được sửa sai kịp thời.

Ví dụ: bạn phát âm sai và không có bất kỳ ai sửa lỗi sai cho bạn, điều này sẽ khiến bạn không bao giờ có thể nói đúng và khi va chạm với tình huống giao tiếp tiếng Anh thực tế, người nghe sẽ không hiểu hoặc hiểu sai ý của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa đủ tự tin để tự luyện tập và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình. Hãy thử tham gia lớp học tiếng Anh dành cho người lớn của Hội đồng Anh để được các giáo viên giúp bạn học từ những lỗi sai của chính mình nhé!

Trên đây là năm chiến lược giúp bạn cải thiện tiếng Anh cơ bản, hy vọng các bạn sẽ chọn lựa được cho mình phương pháp học tập phù hợp nhằm nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân. Chúc các bạn thành công!