Tám lời khuyên để không thui chột khả năng ngoại ngữ

Khác với tiếng mẹ đẻ, nếu ngoại ngữ không được sử dụng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến quên kiến thức và thui chột các kỹ năng kể cả giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Để không rơi vào tình huống này, các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo những việc dưới đây nhé.

1. Coi việc học ngoại ngữ là một quá trình suốt đời

Hầu hết mọi người sẽ quên hết kiến thức ngoại ngữ khi không có điều kiện sử dụng hoặc nghiên cứu ngôn ngữ đó. Cách đơn giản nhất để ngăn chặn tình trạng này là thường xuyên luyện tập và coi việc học ngoại ngữ như một quá trình lâu dài thay vì một khóa học có thời hạn.

Chẳng hạn, bạn là người đi làm không thể tham gia các khóa học, vậy hãy tìm kiếm các app học tiếng Anh cho người lớn hay các trò chơi tiếng Anh cho người lớn để trau dồi kỹ năng ngoại ngữ trong thời gian rảnh. Do các app và trò chơi thường không mất nhiều thời gian và có thể luyện tập ở mọi nơi, điều bạn cần làm chỉ đơn giản là tìm kiếm và tải về thiết bị di động.

2. Tạo thói quen sử dụng ngoại ngữ

Sự thiếu tích cực học và sử dụng ngôn ngữ chính là lý do khiến bạn dần mất đi những kỹ năng đã từng cố gắng trau dồi trong thời gian dài, kể cả giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Duy trì thói quen sử dụng ngôn ngữ trong những khoảng thời gian nhất định không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ mà còn tạo hứng thú học tập.

Chẳng hạn, bạn có thể tham gia các nhóm cộng đồng sử dụng ngôn ngữ đang học hoặc địa điểm có nhiều người bản xứ hay lui tới để rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Trong trường hợp bạn không có thời gian để ra ngoài giao lưu tiếng Anh, ứng dụng học tiếng Anh cho người lớn hoặc các chương trình truyền hình tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa rèn luyện và giải trí.

3. Đặt mục tiêu cụ thể

Đặt mục tiêu cụ thể sẽ giúp thúc đẩy bạn tiếp tục cải thiện kỹ năng ngoại ngữ. Ví dụ, bạn có thể thử học 20 từ vựng mới mỗi tuần, đọc xong một cuốn sách bằng tiếng Anh mỗi tháng hoặc dành 10 phút mỗi ngày với các trò chơi tiếng Anh. 

Đưa ra mục tiêu càng chi tiết càng dễ thực hiện và từ đó sẽ tạo động lực để học tập. Ví dụ: bạn đưa ra mục tiêu hôm nay học năm từ vựng mới sẽ dễ dàng thực hiện hơn mục tiêu mơ hồ như “Hôm nay tôi sẽ dành thời gian học tiếng Anh”.

4. Cày Netflix bằng tiếng Anh

Xem phim truyền hình bằng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ bạn đang muốn rèn luyện cũng là phương pháp để luyện tập thường xuyên hơn. Một trong những trang phim khả dụng nhất là Netflix. Trang web này có kho phim và chương trình nước ngoài khổng lồ. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và lựa chọn phim, chương trình theo ngôn ngữ mục tiêu là có thể bắt đầu củng cố kỹ năng ngoại ngữ.

5. Đọc sách bằng tiếng Anh

Đọc sách bằng tiếng Anh là phương pháp rèn luyện hiệu quả. Thông qua hình thức này, bạn vừa bổ sung thêm được từ vựng mới, cách hành văn của người bản ngữ và bổ sung thêm nhiều kiến thức về văn hóa. Bạn có thể tham khảo Project Gutenberg để tìm những cuốn sách kinh điển bằng tiếng nước ngoài. Ngoài ra, nếu bạn thích những cuốn sách với lối viết hiện đại, Goodreads là lựa chọn không thể bỏ qua. Trong quá trình đọc, hãy thử đọc to thành tiếng. Bằng cách này, bạn không chỉ củng cố kỹ năng đọc của mình mà còn bổ trợ cho việc thực hành nói.

6. Kết bạn với người bản ngữ

Khi có người cùng đồng hành trong quá trình học ngoại ngữ sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao các kỹ năng nghe, nói. Hãy kết bạn với người bản ngữ và thường xuyên trò chuyện để cải thiện phản xạ ngôn ngữ.

Ví dụ: bạn có thể kết nối với người bản ngữ trên italki, một dịch vụ trực tuyến giúp bạn dễ dàng duyệt và kết nối với các gia sư và trao đổi đối tác phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa trao đổi ngôn ngữ đơn giản và tình bạn lâu dài. Trên thực tế, việc trao đổi ngôn ngữ thường không có ý định tồn tại lâu dài. Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng biến đối tác trao đổi ngôn ngữ của mình thành một mối quan hệ lâu dài, bạn cần chọn những người có chung sở thích. Càng có nhiều điểm chung, bạn càng dễ dàng tạo ra một kết nối sâu sắc hơn. Khi có một người bạn nói tiếng Anh, việc luyện tập của bạn sẽ trở nên tự nhiên và tạo hứng thú học tập lâu dài.

7. Thuê một gia sư

Bạn sẽ làm gì khi không chắc liệu kỹ năng của mình có bị thụt lùi hay không? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết kỹ năng tiếng Anh của mình không như trước đây, nhưng bạn biện minh “tôi không thể tìm ra phải làm gì để sửa chúng?”

Thuê một gia sư có thể hữu ích cho cả hai mối quan tâm này. Bạn có thể thuê gia sư trực tuyến thông qua các dịch vụ như TakeLessons và Preply. Hầu hết các gia sư tiếng Anh sẽ giúp bạn bất cứ điều gì bạn thích. Điều này có nghĩa là bạn có thể nói chuyện với gia sư để kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo rằng kỹ năng ngôn ngữ của bạn vẫn đang được giữ vững. Hơn hết, nếu gia sư của bạn nhận thấy bạn đang gặp khó khăn vì vấn đề nào đó, họ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn riêng về cách sửa lỗi và cải thiện tiếng Anh của bạn tốt hơn.

8. Đi du lịch nước ngoài

Đi du lịch nước ngoài không chỉ giúp bạn làm mới kỹ năng tiếng Anh mà còn nâng cao động lực để tiếp tục học hỏi. Sau tất cả, nếu bạn có một chuyến đi tuyệt vời, bạn sẽ muốn thực hiện chuyến đi tiếp theo của mình tốt hơn nữa bằng cách hiểu rõ hơn về ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc học không nhất thiết chỉ dành riêng cho thời gian bạn ở nước ngoài. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghiên cứu chuyến đi của mình thông qua việc tìm kiếm các trang web du lịch, các website review tiếng Anh về thức ăn tại những địa điểm mà bạn đã lên kế hoạch sẽ ghé thăm. Tất cả các hoạt động này có thể giúp củng cố kỹ năng tiếng Anh của bạn đồng thời giúp bạn hào hứng cho chuyến đi sắp tới. 

Xem thêm: