Shadowing Magic: Phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản cho người lớn

Người lớn tuổi luôn e ngại khi rơi vào tình huống buộc phải nói chuyện bằng ngoại ngữ kể cả giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Nỗi lo sợ thường xoay quanh vấn đề phát âm, sử dụng từ vựng, cách ghép câu liệu đã đúng ngữ pháp và dễ hiểu hay chưa. Với phương pháp Shadowing magic hay còn được biết như một trò chơi tiếng Anh cho người lớn được giới thiệu trong bài viết dưới đây, việc cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Vì sao người lớn cần học tiếng Anh giao tiếp?

Khi tiếp xúc với người nước ngoài, việc chúng ta sử dụng ngôn ngữ của họ để giao tiếp sẽ gây thiện cảm và tạo sự cởi mở, giúp công việc hoặc việc đàm phán trở nên dễ dàng, thuận lợi. Nhưng vấn đề thường trực của người lớn khi sử dụng tiếng Anh chính là đối phương không hiểu bạn đang muốn điều gì.

Việc phát âm, sử dụng từ chưa hợp lý có thể vô tình phá vỡ thiện cảm mà chúng ta đang cố gây dựng. Lỗi giao tiếp này thường xuất phát từ việc bỏ qua học phát âm trong quá trình học ngoại ngữ, đặc biệt khi bạn đang tự học. Với những ai tự học ngoại ngữ, các quy tắc về phát âm và chính tả đều vô cùng là trở ngại lớn. Thậm chí, ngay cả khi bạn tham gia các lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi, việc luyện phát âm đến khi thành thục, nhuần nhuyễn cũng bị hạn chế bởi số lượng học viên và thời gian giảng dạy.

Phương pháp Shadowing chính là lựa chọn để bạn tự củng cố khả năng phát âm sau những giờ rèn luyện tại lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi. Phương pháp này xoay quanh cách lặp lại những đoạn âm thanh dài sau khi bạn nghe chúng. Nhờ đó, bạn sẽ trở nên thành thạo ngoại ngữ hơn. Nhưng để áp dụng phương pháp luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản một cách hiệu quả, bạn cần phải hiểu rõ về Shadowing magic.

2. Hiểu được tầm quan trọng của phát âm tiếng Anh

Trước khi tìm hiểu cách hoạt động của phương  pháp Shadowing, bạn cần hiểu rõ phát âm là gì và tác động của nó đến việc học giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Việc tiếp cận luyện phát âm theo một góc nhìn mới có thể sẽ khiến cho việc học tập ngôn ngữ của bạn trở nên hữu ích hơn. Bởi, mọi ngôn ngữ đều có các từ và âm thanh được hòa trộn với nhau khi nói một cách tự nhiên. Khi chúng ta nói một ngôn ngữ, chúng ta liên tục tạo ra các lối nói tắt, nối từ hoặc trộn lẫn các âm thanh.

Tuy nhiên, khi nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, chúng ta thường có xu hướng tránh làm điều này với một nỗ lực phát âm rõ ràng và chính xác. Việc cố phát âm theo đúng các quy tắc của tiếng Anh sẽ vô tình tạo sự gượng ép khi giao tiếp. Do đó, nghiên cứu quy tắc phát âm là cần thiết nhưng bạn cần áp dụng một cách linh hoạt bởi ngoài chúng, ngữ điệu và trọng âm mới là yếu tố giúp bạn nói chuyện tự nhiên, trôi chảy giống người bản địa.

3. Tìm kiếm phương pháp Shadowing của riêng mình

Nói một cách đơn giản, Shadowing là lặp lại từ những gì bạn nghe được, từng từ một, càng ít ngập ngừng càng tốt. Phương pháp này xuất hiện từ khá lâu, nhưng chỉ đến khi Giáo sư Alexander Arguelles, một nhà ngôn ngữ học và là người đa ngôn ngữ nổi tiếng đặt thành một cái tên cụ thể, Shadowing mới trở thành kỹ thuật luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản được nhiều người biết đến.

4. Bắt đầu kỹ thuật Shadowing với tiếng mẹ đẻ

Cách đơn giản nhất để làm quen với phương pháp Shadowing chính là ghi âm một đoạn văn bản nào đó bằng tiếng mẹ đẻ, cụ thể là tiếng Việt. Hãy đọc to một văn bản, với tốc độ chậm hơn một chút so với bình thường trong hai hoặc ba phút. Sau đó phát lại bản ghi âm và cố gắng lặp lại những gì bạn đang nghe. Bạn không cần đợi đến lúc đoạn ghi âm phát xong một từ hoặc câu hoàn chỉnh, mới lặp lại nó. Thay vào đó bạn có thể nói và nghe đồng thời. Những lần lặp lại sau này tiếp tục cho đến khi giọng nói của bạn và giọng ghi âm gần trùng lặp.

Tập dượt kỹ thuật Shadowing với tiếng mẹ đẻ sẽ giúp bạn quen với cảm giác hơi bất thường khi nói và nghe cùng một lúc. Khi bạn đã thuần thục với tiếng mẹ đẻ, hãy áp dụng nó với tiếng Anh.

5. Tìm tài liệu phù hợp cho trình độ của bạn

Với người mới bắt đầu, hãy thử kỹ thuật Shadowing với những đoạn hội thoại đơn giản. Có nhiều đoạn hội thoại cơ bản, tốc độ nói chậm trong app học tiếng Anh cho người lớn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các web hoặc trang tin tức bằng tiếng Anh để tìm kiếm file âm thanh phù hợp với trình độ của mình.

Lưu ý, hãy chọn những đoạn ghi âm có tốc độ đọc chỉ chậm hơn bình thường một chút bởi âm thanh quá chậm sẽ gây mất tự nhiên, ảnh hưởng đến trọng âm và ngữ điệu khi nói. Ngoài ra, không nên chọn những câu đơn hoặc nhóm cụm từ có độ dài quá ngắn, hoặc các cuộc đối thoại bị chia nhỏ để thực hành.

Song song với file âm thanh, bạn nên chuẩn bị tờ nội dung của đoạn ghi âm để kiểm tra những gì mình nghe và lặp lại liệu đã đúng chưa? Khi trình độ tiếng Anh được cải thiện, bạn sẽ không nhất thiết cần bản ghi nội dung này. Nhưng, tờ nội dung này có vai trò vô cùng quan trọng ở giai đoạn đầu nhằm giúp bạn nhận biết cách phát âm của từ và luyến láy của câu.

6. Bí kíp sử dụng đúng tài liệu theo đúng cách

Lắng nghe: Bạn có thể nghe các đoạn hội thoại một vài lần mà không cần đọc bản script hoặc lặp lại chúng. Những lần nghe này giúp bạn cảm nhận âm thanh và từ ngữ mà không cần quan tâm đến ý nghĩa.

Nói: Hãy bắt đầu lặp lại cùng lúc hoặc ngay sau khi bạn nghe thấy âm thanh. Hãy đọc nhẩm nếu bạn không thể theo kịp. Đừng quá căng thẳng về độ chính xác trong những lần lặp lại đầu tiên. Ngay cả những người đã quen thuộc kỹ thuật này vẫn thường xuyên nói lộn xộn, bị vấp khi bắt đầu với một bản âm thanh mới. Điều quan trọng là luyện ngữ điệu cho giọng nói của bạn.

Sử dụng bản script: Hãy xem bản script hoặc bản dịch để hiểu rõ những nội dung bạn đang nghe và những gì bạn đang nói. Sau đó, tiếp tục thực hành kỹ thuật Shadowing đến khi nhuần nhuyễn đoạn văn. Phương pháp lặp lại này sẽ giúp người học quen với các đặc trưng phát âm riêng và qua đó, kỹ năng nói của bạn sẽ ngày càng trở nên tự nhiên.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy thực hiện các bài tập Shadowing ở ngoài trời, khi đang đi bộ với một tư thế chuẩn chỉnh và sử dụng giọng lớn. Việc đọc to giúp não tập trung hoàn toàn vào tài liệu học, tránh bị lạc hướng hoặc bị phân tâm khi thực hành.

7. Khi nào nên dừng luyện Shadowing

Shadowing giống như một trong các trò chơi tiếng Anh cho người lớn. Với tư cách là một trò chơi, Shadowing cũng sẽ có điểm bắt đầu và kết thúc. Mỗi người sẽ có khoảng thời gian luyện tập phương pháp này khác nhau. Tuy nhiên, điểm dừng tốt là khi bạn nghe bản ghi âm ở tốc độ bình thường và bạn hoàn toàn hiểu những gì mình đang nói.

Tất nhiên, “điểm dừng” ở đây có nghĩa là một điểm hợp lý khi chuyển sang bản ghi âm mới. Nếu bạn có thể, hãy tìm kiếm các bài nói chuyện của một người nói có giọng nói thực sự dễ chịu với bạn. Nghe và lặp lại nó nhiều, đặc biệt là ở giai đoạn mới bắt đầu và giai đoạn trung cấp sẽ từ từ định hình giọng nói của bạn theo hướng lý tưởng đó.

8. Tích hợp Shadowing vào luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản

Lợi ích của Shadowing không chỉ dừng lại ở phát âm. Thông qua việc lặp lại những câu văn, người học có thể  hiểu cách sử dụng từ vựng và cấu trúc một cách rất tự nhiên.

Bên cạnh đó, kỹ thuật Shadowing còn giúp kích thích khả năng ghi nhớ của trí não thông qua hình thành kho lưu giữ từ vựng và cấu trúc câu kèm ngữ cảnh có thể sử dụng. Nhờ đó khi gặp tình huống tương tự trong cuộc sống, bạn sẽ có phản xạ sử dụng từ, thành ngữ thông dụng một cách trôi chảy.

Đây là hai lý do để tận dụng Shadowing như một hình thức, một trò chơi tiếng Anh cho người lớn mới bắt đầu quá trình học ngoại ngữ. Shadowing là một bài tập khởi động tuyệt vời để bắt đầu hình thành lối suy nghĩ theo ngôn ngữ đang học. Nếu bạn tham gia các học tiếng Anh cho người lớn tuổi, hãy ở ngoài trời vài phút trước khi lớp học bắt đầu. Bạn sẽ tỉnh táo hơn một cách đáng kể và sẵn sàng để luyện nói.

9. Chorus - biến thể thú vị của kỹ thuật Shadowing

Chorus là một trong những biến thể của kỹ thuật Shadowing do Tiến sĩ Olle Kjellin - một nhà trị liệu ngôn ngữ và hướng dẫn phát âm phát triển. Khác với Shadowing, Chorus là một đoạn văn bản rất ngắn - tối đa chỉ vài giây - được lặp đi lặp lại.

Theo Tiến sĩ Kjellin, khi người lớn tuổi sử dụng phương pháp này, họ sẽ nhanh chóng học được giọng điệu như người bản xứ kể cả khi bắt đầu một ngôn ngữ khó phát âm như tiếng Thụy Điển.

Với phương pháp chorus, người học sẽ nghe một đoạn âm thanh ngắn bằng giọng bản ngữ được lặp đi lặp lại liên tục trong tai nghe. Điều này giúp bạn đang tập trung vào đoạn âm thanh và bị thôi thúc lặp lại chúng.

Chorus là một hoạt động căng thẳng, cần sự tập trung tuyệt đối. Bạn nên thực hành việc lặp lại cả câu trong khoảng thời gian một phút. Quá trình lặp lại liên tục cần sự phối hợp ăn ý của tai nghe và miệng nói, giúp bạn điều chỉnh ngữ điệu và phát âm cho đến khi khớp với câu bạn được nghe.

Học ngôn ngữ là một hành trình thú vị với vô vàn phương pháp tiếp cận khác nhau. Đôi khi, các kỹ thuật học giao tiếp hiệu quả nhất thực chất lại là những biện pháp vô cùng đơn giản. Kỹ thuật Shadowing và biến thể Chorus là minh chứng cho luyện nói trôi chảy không quá tốn công sức nhưng cần sự kiên trì. Thông qua phương pháp học này, những người lớn tuổi học tiếng Anh không còn e ngại về khả năng phát âm cũng như sử dụng từ chưa chuẩn. Bởi Shadowing sẽ kích thích não bộ của người học ngôn ngữ giúp phán đoán và tạo phản xạ nói tự nhiên khi gặp ngữ cảnh quen thuộc. Cũng giống như bất kỳ kỹ thuật nào, Shadowing sẽ không có tác dụng ngay lập tức, người học cần thực hành thường xuyên để tiến gần hơn đến giao tiếp tự nhiên, trôi chảy. 

Nếu bạn đang phân vân tìm một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho người lớn tuổi, hãy thử phương pháp Shadowing trong một vài ngày, và có thể đây sẽ là chìa khóa cho một lộ trình học mới của bạn.

Xem thêm: